Việc làm quản lý nhà hàng – Kỹ năng cần có để trở thành quản lý chuyên nghiệp

By   Lionel    28/12/2019

Việc làm quản lý nhà hàng luôn là một trong những công việc đem lại nguồn thu nhập khủng và được nhiều người quan tâm. Tìm hiểu việc làm quản lý nhà hàng.

Việc làm quản lý nhà hàng luôn là một trong những công việc đem lại nguồn thu nhập khủng và được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên đây cũng là một công việc chẳng hề dễ dàng mà vô cùng phức tạp và đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất định để trở thành một quản lý chuyên nghiệp.

Kỹ năng quản lý nhà hàng

Tính cách hướng ngoại:

- Đây chắc chắn là điều kiện tiên quyết bạn cần phải có để trở thành một quản lý nhà hàng chuyên nghiệp. Một tính cách hướng ngoại năng động bởi vì nhà hàng là một cái nơi mà rất nhiều loại người ra vào rất nhiều loại người phức tạp với những tính cách khác nhau bạn sẽ phải tiếp xúc với tất cả những người như vậy bạn cần phải có một sự chủ động để có thể giao tiếp với họ. 

Vốn tiếng Anh khá

- Rất nhiều người nghĩ rằng tiếng Anh không cần thiết khi bạn làm quản lý nhà hàng trong nước, nhà hàng nhỏ, nhưng thực ra nó lại là một thứ vô cùng quan trọng trong môi trường nhà hàng.  Dù bạn có làm quản lý của một nhà hàng trong nước hay nhà hàng nước ngoài đi chăng nữa thì chắc chắn sẽ có lúc mà bạn tiếp xúc với những cái du khách du lịch - những người có thể sẽ không sõi tiếng Việt.

- Một nhà hàng không dư tiền bạc để thuê một phiên dịch cố định. Bạn là một quản lý và bạn có trách nhiệm phải trau dồi ngoại ngữ để phục vụ khách hàng của mình. Việc giao tiếp với khách hàng qua tiếng Anh sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ. 

Tinh thần thép:

- Các nhà hàng luôn hoạt động 24/7 kể cả các ngày nghỉ, và hoạt động đến đêm khuya. Các quản lý nhà hàng sẽ chỉ có rất ít thời gian nghỉ ngơi. 

Những ngày vắng khách bạn vẫn phải đốc thúc công việc phục vụ của nhà hàng. Những ngày đông khách, nhất là các sự kiện lớn, quản lý nhà hàng sẽ phải làm thay công việc một nhân viên chăm sóc, phục vụ khách, thậm chí là bưng bê đồ ăn luôn và phải đi giao thiệp với các khách quý. Áp lực công việc là điều không tránh khỏi. 

Một công việc như vậy chắc chắn yêu cầu một quản lý nhà hàng phải có một tinh thần thép, chịu đựng được áp lực và vất vả.

Đa năng:

- Quản lý nhà hàng không chỉ giám sát và đốc thúc công việc các cấp, bộ phận dưới quyền. Trong những ngày nhà hàng đông khách, có các sự kiện lớn, hoặc nhân viên có việc quan trọng phải xin nghỉ phép, một quản lý sẽ phải đảm đương nhiều nhiệm vụ khác nhau: Bếp núc, pha chế, dọn dẹp, chăm sóc khách hàng, tư vấn dịch vụ cho khách hàng, kế toán,…

Khi nhà hàng tuyển dụng nhân viên mới cho các vị trí, quản lý nhà hàng phải có đầy đủ kiến thức để kiểm tra ứng viên, chẳng hạn phải biết kiến thức về an toàn thực phẩm (các thức ăn kiêng kị…) cho công việc tuyển dụng vị trí đầu bếp.

Thân thiện, tôn trọng khách hàng:

- Trong mắt các khách hàng, họ chưa đủ hiểu biết để đánh giá trình độ chuyên môn của một quản lý nhà hàng, nhưng thứ đầu tiên họ thấy và nhận xét là thái độ phục vụ của quản lý nhà hàng. Quản lý phục vụ tốt nhà hàng cũng sẽ được xếp hạng cao, được thực khách lựa chọn quay lại lần sau.

Một số vấn đề xảy ra do lỗi của nhân viên, hoặc của chính thực khách, nhưng quản lý nhà hàng phải đứng ra xử lý chu toàn để không ảnh hưởng các khách khác và uy tín của nhà hàng. Quản lý không thể to tiếng, khó chịu với khách hàng , nhưng khi khách làm sai cũng không thể nhận lỗi về mình và tỏ ra khúm núm,…

- Một số trường hợp xảy ra ẩu đả, xô xát, khách hàng lớn tiếng trong nhà hàng, bạn phải làm thế nào để có thể giữ hòa khí, nhắc nhở được khách giúp cho khách hòa hoãn đi chứ không phải nạt nộ và ép buộc khách ra khỏi nhà hàng. Phải làm sao để vẫn giữ thái độ làm việc chuyên nghiệp của mình.

Như vậy các quản lý phải biết đưa ra cách hành xử khéo léo được lòng nhiều bên, đúng lý lẽ mà không bất lịch sự và vẫn tôn trọng khách hàng. Việc này tưởng dễ mà lại rất khó khăn.

Giữ gìn trật tự an ninh, bảo đảm được tài sản của nhà hàng: 

- Nhà hàng là một nơi rất phức tạp với rất nhiều kiểu người qua lại, quản lý nhà hàng phải là người luôn theo sát để đảm bảo an ninh cho nhà hàng, tránh những trường hợp ẩu đả cãi vã xảy ra bên trong nhà hàng. 

Ngoài ra ở một số nhà hàng sang trọng, trên các bàn ăn thường bày sẵn một số dụng cụ ăn uống, trang trí, có thể là loại đắt tiền. Một số thực khách táy máy có thể sẽ mang đi những vật dụng ấy, các quản lý nhà hàng phải theo dõi và kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo rằng mọi tài sản trong nhà hàng được bảo toàn. 

Quản lý nguồn thu chi, hoạt động tài chính:

- Một nhà hàng muốn thu về nhiều lợi nhuận thì cần phải chi tiêu hợp lý. Mỗi một nhà hàng khi vận hành đều sẽ phải bỏ ra một số tiền rất lớn để nhập về các nguyên liệu sản xuất đồ ăn, các vật dụng khác cần thiết để trang trí, bày biện trong nhà hàng, chi phí xây dựng, sửa sang lại nội thất… 

Quản lý nhà hàng sẽ cần phải là người theo sát tất cả những công việc đó, ghi chép số liệu tỉ mỉ để đảm bảo các nguồn thu chi rõ ràng, không có khuất tất và không gây thất thoát lãng phí trong nhà hàng. 

Kiến thức về tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng:

- Nhà hàng uy tín và chất lượng phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định, trước hết là về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, công thức chế biến hợp vệ sinh, an toàn,…), vấn đề an ninh, an toàn (có camera, bảo vệ đề phòng trộm cắp, có bình chữa cháy, cửa thoát hiểm,…) 

Ngoài ra, một nhà hàng được lựa chọn là nơi phục vụ các thực khách, các sự kiện hạng sang cao cấp, được đánh giá 5 sao, khi và chỉ khi có chất lượng, phong thái phục vụ chuẩn mực. Nhân viên nên mặc đồng phục vừa mắt, đồ ăn phải được phục vụ kịp thời, phải có lễ tân chào hỏi khách khi khách vào cũng như ra về,…

Kỹ năng quản lý và tổ chức các sự kiện:

Tại một số nhà hàng lớn hoặc một số nhà hàng có không gian đẹp hoặc nổi tiếng, thì sẽ thường xuyên là nơi để diễn ra các sự kiện - thường là những sự kiện lớn. Những lúc như vậy, công việc tổ chức sự kiện không chỉ có bên truyền thông đảm nhận, bên tổ chức sự kiện phải lo, mà quản lý nhà hàng cũng sẽ phải tham dự vào. 

- Quản lý nhà hàng sẽ phải giao thiệp, tiếp xúc, làm việc cùng với bên truyền thông để đảm bảo sự kiện sắp tới diễn ra được chu toàn nhất. Mỗi sự kiện tổ chức tại nhà hàng cũng chính là một phần hình ảnh của nhà hàng, có thể sẽ được đăng lên các kênh truyền thông lớn, giúp nhà hàng quảng bá thương hiệu. 

Các quản lý nhà hàng có thể trao đổi với bên tổ chức sự kiện, để họ quảng cáo giúp một chút về chất lượng dịch vụ của nhà hàng, và đổi lại, sự kiện sẽ được nhận thêm các ưu đãi. Đây là một cách trao đổi lợi ích giữa các bên.

- Bên cạnh đó, các sự kiện sẽ có rất nhiều khách mời tham dự, có thể là khách mời chưa từng đến nhà hàng bao giờ, nhà hàng cần phải đảm bảo rằng có thể giúp họ cảm thấy thoải mái và thân thiện, ngoài ra cũng cần khéo léo nhắc với họ phải tôn trọng nội quy của nhà , giữ gìn các tài sản trong bên trong nhà hàng. Hãy quảng cáo thật tốt để họ cân nhắc quay lại nhà hàng sau này.

Bài viết trên của tôi đã liệt kê ra rất nhiều kĩ năng cơ bản, cần thiết cho các bạn đang quan tâm đến việc làm quản lý nhà hàng tìm hiểu. Hy vọng những thông tin tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong lựa chọn việc làm. Cảm ơn đã quan tâm tới bài viết!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)