Những điều bạn nên biết khi tìm việc marketing tại TP HCM

By   Lionel    18/05/2021

Hiện nay, việc làm marketing đang là vị trí việc làm vô cùng hot và thu hút giới trẻ tại TP HCM. Vậy làm sao để tìm việc có hiệu quả nhất? Bài chia sẻ dưới đây sẽ là những thông tin quan trọng mà ng?

Hiện nay, việc làm marketing đang là vị trí việc làm vô cùng hot và thu hút giới trẻ tại TP HCM. Vậy làm sao để tìm việc có hiệu quả nhất? Bài chia sẻ dưới đây sẽ là những thông tin quan trọng mà người lao động nhất định phải biết khi tìm kiếm việc làm marketing trong thị trường lao động - việc làm TP HCM hiện nay.

1. Nhân viên marketing là những ai trong đơn vị kinh doanh?

Nhân viên marketing hay còn gọi là marketer, trực thuộc bộ phận marketing và có những hoạt động tiếp thị chính thức tại các công ty, doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh tư nhân. Chính vì vậy, nhân viên marketing cũng được gọi với tên gọi phổ thông hơn là nhân viên tiếp thị.

Trong một doanh nghiệp, nhiệm vụ quan trọng nhất của nhân viên marketing là xây dựng các dự án marketing để mở rộng hình ảnh thương hiệu thông qua việc nghiên cứu, phát hiện và khai thác có hiệu quả nhất cơ hội kinh doanh trong thị trường cạnh tranh. Mà bản chất của những cơ hội kinh doanh này chính là nhu cầu sử dụng và thị hiếu của người tiêu dùng.

Nhân viên marketing

Nhân viên marketing

2. Công việc chính của nhân viên marketing tại doanh nghiệp hiện nay là gì?

Theo đuổi nghề nghiệp, nhân viên marketing có thể làm việc với tư cách là những chuyên viên marketing tại các công ty marketing chuyên nghiệp hoặc tại bất cứ đơn vị kinh doanh nào đó (là các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn), trực thuộc bộ phận marketing.

Những công việc chính của nhân viên marketing cơ bản là:

 • Nghiên cứu thị trường thực tế, tìm kiếm cơ hội kinh doanh: Thực chất là xác định nhu cầu của khách hàng ở thời điểm hiện tại và thị hiếu tiêu dùng tương lai gần

 • Phân nhóm đối tượng khách hàng

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh của công ty

 • Xem xét những nhân tố tác động đến thị trường hàng hóa

 • Dựa trên những kết quả nghiên cứu, phân tích, xây dựng các dự án tiếp thị sản phẩm

 • Chủ động tạo và duy trì mạng lưới khách hàng tiềm năng

 • Xây dựng các mối quan hệ đối tác đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

 • Năng động và thiết lập mối quan hệ truyền thông tốt nhất

 • Phối hợp làm việc nhóm, hỗ trợ các bộ phận khác để hoàn thiện tốt nhất dự án tiếp thị

 • Báo cáo hoạt động marketing

3. Làm sao để giỏi marketing hiện đại?

Làm sao để giỏi marketing có lẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất, bên cạnh sự quan tâm về mức thu nhập của người lao động. Vậy hoạt động trong nghề, bạn cần làm gì để nâng cao năng lực của bản thân?

Hình thành chuyên môn nghề nghiệp

Khác với những vị trí việc làm phổ thông tại thị trường lao động Hồ Chí Minh, muốn giỏi marketing bạn nhất định phải là người có chuyên môn nghề nghiệp nền tảng (ngay cả khi không có bằng cấp chuyên nghiệp, chính quy).

Chuyên môn nghề nghiệp trước hết cho phép nhân viên marketing có thể nắm bắt tốt hơn thị trường. 

Chân ướt chân ráo vào nghề, khi chưa có kỹ năng hành nghề cần thiết thì chuyên môn chính là đứa con vật chất đáng tin nhất giúp bạn không bị bỡ ngỡ. Với chuyên môn có trong tay, bạn hoàn toàn có thể khai thác nó để sử dụng như một công cụ hỗ trợ tốt nhất trong việc nắm bắt và khai thác cơ hội kinh doanh.

Ngoài ra, chuyên môn cũng là mảnh đất có giá cho phép bạn làm những phép thử kinh doanh có phương hướng và có thể tính đến kết quả thành công.

Thành thạo các kỹ năng marketing

Chuyên môn là cần thiết, song nếu muốn giỏi marketing thì chuyên môn không đủ để làm bạn trở nên nổi bật và khai thác thị trường tốt nhất. Muốn thành thạo hơn, chuyên nghiệp hơn, bứt phá hơn, người lao động bắt buộc phải xây dựng và sử dụng thành thạo nhất hệ thống các kỹ năng marketing hiện đại. Đó là gì?

Kỹ năng quan trọng đầu tiên phải kể đến là kỹ năng giao tiếp.

Nếu khi mới vào nghề, kỹ năng giao tiếp của bạn đang ở con số 5 thì muốn giỏi marketing bạn bắt buộc phải nâng giá trị số lên mức tối thiểu là con số 9. 

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp không chỉ tạo ra giá trị công việc mà còn tạo ra giá trị cơ hội, bạn có thể nắm bắt cơ hội hơn người khác rất nhiều khi biết khai thác kỹ năng giao tiếp của bản thân. 

Bạn có thể thấy nhiệm vụ quan trọng nhất của 1 nhân viên marketing chính là tìm kiếm và sử dụng có hiệu quả nhất cơ hội kinh doanh. Và thực tế là cơ hội kinh doanh này không nằm trên giấy. Nó cũng không tồn tại lơ lửng trong không khí hay ít hỏi những thông tin trên mạng xã hội. Cơ hội kinh doanh chất lượng nhất nằm trong thị trường khách hàng, là những nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng của con người với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Do đó để khai thác nó bạn bắt buộc phải bằng giao tiếp và thông qua giao tiếp có kỹ năng mới đạt hiệu quả.

Nhân viên marketing hiện đại

Nhân viên marketing hiện đại 

Vậy thì thế nào mới là giao tiếp có kỹ năng? Là khi ở con số 5 bạn chỉ khiến người ta nghe và hiểu, thế nhưng ở con số 9 người ta thậm chí tập trung cao độ, bị thôi miên vào ngôn ngữ của bạn và những gì bạn truyền đạt có khả năng hấp dẫn ngay lập tức.

Theo đó, kỹ năng giao tiếp 1 phần là tố chất, 9 phần còn lại sẽ được tôi luyện qua quá trình học hỏi và tiếp thu, mà tiếp thu nhanh nhất chính từ con đường người thực việc thực, khai thác hiệu quả nhất qua những chuyên viên marketing thành công.

Cùng với giao tiếp và thông qua giao tiếp, nhân viên marketing phải xây dựng được kỹ năng thứ 2 nữa là nắm bắt tâm lý và thuyết phục khách hàng. 

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có khả năng nắm bắt tâm lý người khác, nó được chi phối rất mạnh từ môi trường xã hội và khả năng học hỏi của bản thân mỗi người. Và trong hành nghề marketing cũng như vậy. Không phải nhân viên marketing nào cũng có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh, nhất là đối với những người mới vào nghề, chưa có nhiều va vấp thực tế, song nếu như đạt được trình độ đó bạn sẽ thấy quá trình marketing truyền thông được đơn giản hóa và rút ngắn hơn rất nhiều. Khi anh hiểu người ta cần gì thì anh mới có thể cho người ta cái đó. Quy luật cung cầu tất yếu này tất nhiên không loại trừ marketing. 

Thí dụ, khi cái mà khách hàng cần là giá rẻ thì anh không thể xây dựng 1 dự án cung cấp những sản phẩm chất lượng cao đắt đỏ và ngược lại, khi người ta cần những dịch vụ cao cấp thì giá cả lại không còn là yếu tố ưu tiên nữa.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp và nắm bắt tâm lý khách hàng, thì làm việc nhóm cũng cần được xây dựng từ biết phối hợp đến phối hợp có kỹ năng nếu muốn giỏi marketing.

Bạn thấy đấy, trong xã hội hiện đại, những người có khả năng làm việc nhóm thường có khả năng sinh tồn tốt hơn người khác rất nhiều. Và trong thực tế kinh doanh, kỹ năng làm việc nhóm được hình thành hoàn thiện sẽ có khả năng tạo được lợi nhuận tối ưu nhất, đồng thời giúp nhân viên marketing có thể học hỏi, hoàn thiện và phát triển bản thân.

Muốn làm việc nhóm có kỹ năng, nhân viên marketing phải biết:

 • Quan sát

 • Lắng nghe

 • Chủ động tương tác, phối hợp

 • Có trách nhiệm và tích cực hơn mỗi ngày

Xây dựng và phát triển tư duy nhạy bén

Để làm marketing giỏi bạn không nhất định phải là người thông minh, song một tư duy nhạy bén là cực kỳ cần thiết trong một thị trường kinh doanh năng động như hiện nay.

Trước hết, tư duy nhạy bén cho phép nhân viên marketing có khả năng nhận biết nhạy cảm trước những biến động của thị trường, từ đó có thể nắm bắt và khai thác cơ hội kinh doanh tốt nhất, đem lại lợi nhuận tối ưu cho các chương trình tiếp thị thực tế.

Nếu từng tiếp xúc trong môi trường kinh doanh hoặc đang hoạt động trong nghề, bạn có thể nhận thấy rất rõ hiệu quả kinh doanh hay doanh thu của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan. Song yếu tố khách quan không bao giờ tự thân chuyển hóa thành cơ hội lợi nhuận mà phụ thuộc vào người biết khai thác. Lúc này, tư duy nhạy bén sẽ trở nên đắc lực hơn bao giờ hết, nó giúp bạn giành được chiến lợi phẩm trên thương trường. Như người ta vẫn nói, thương trường chính là chiến trường không đổ máu nhưng gay gắt nhất, và kẻ nào nắm bắt được cơ hội kinh doanh thì kẻ đó sẽ giành phần thắng về tay mình.

Bên cạnh đó, tư duy nhạy bén cũng là nền tảng tốt nhất giúp nhân viên marketing có thể thấu đáo đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh.

Một vài cách thức giúp nhân viên marketing hình thành và phát triển tư duy nhạy bén:

 • Đọc sách kinh doanh

 • Giao tiếp và học hỏi tri thức kinh nghiệm từ những người thành đạt

 • Hoạt động đầu óc một cách có khoa học, tập trung cao độ khi làm việc và duy trì những khoảng thời gian nghỉ ngắn cho tư duy

 • Dành nhiều hơn thời gian khảo sát và phân tích thị trường

 • Chủ động mở rộng mạng lưới khách hàng và thiết lập mối quan hệ đối tác có lợi nhuận

 • Học ngoại ngữ và giao tiếp nhiều hơn bằng ngoại ngữ

Luôn học hỏi và khám phá cái mới

Học hỏi và khám phá cái mới không chỉ giúp nhân viên marketing có thể tiếp thu thêm tri thức kinh doanh mà qua đó còn hình thành và phát triển bản thân một cách hoàn hảo nhất, trong đó có hình thành kỹ năng mềm và phát triển tư duy.

Trong thực tế, những người ham học hỏi và không ngừng bổ sung, trau dồi tri thức mới cho bản thân thường dễ đạt được thành công hơn những người khác, đồng thời cũng khiến một người trở nên tích cực, chủ động và nhiệt huyết hơn rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống - tố chất tích cực rất cần có ở 1 nhân viên marketing hiện đại. 

Thành thạo internet và có khả năng ngoại ngữ

Trong thời đại toàn cầu hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc có thể sử dụng tốt ngoại ngữ và thành thạo internet là một lợi thế vô cùng lớn đối với nhân viên marketing, không chỉ cho phép bạn có thể dễ dàng tiếp cận thị trường rộng lớn, có cơ hội học hỏi, tiếp nhận tri thức mở không giới hạn mà còn dễ dàng đạt được cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, nhất là tại những công ty, tập đoàn lớn.

Xây dựng kế hoạch quản lý thời gian

Để quản lý quỹ thời gian có hạn tốt nhất, nhân viên marketing nên xây dựng cho mình một kế hoạch quản lý cụ thể. Mà muốn xây dựng được kế hoạch đúng nhất định phải có phương pháp.

Hiện nay, 3 phương pháp quản lý thời gian được áp dụng nhiều nhất là: Phương pháp quản lý thời gian 4D, phương pháp quản lý thời gian 80/ 20 và phương pháp quản lý thời gian 40 - 30 - 20 - 10. Rất khó để nhận định phương pháp nào là hiệu quả nhất, mỗi cá nhân sẽ có sự phù hợp với từng phương pháp ở những mức độ khác nhau.

Phương pháp quản lý thời gian 4D

D1: Do - làm ngay - đảm bảo thực hiện các công việc trước mắt, không trì hoãn

D2: Dump - loại bỏ - lược bỏ đi những việc không có ý nghĩa để tiết kiệm tối đa thời gian

D3: Delegate - ủy nhiệm, giao quyền - giao đầu việc cho người có khả năng làm tốt hơn bạn (trong phạm vi nhất định)

D4: Defer - hoãn lại - những công việc không thể thực hiện ngay có thể tạm hoãn lại và ghi chép vào sổ, giấy nhớ, ghi chú … mà bạn thường nhìn thấy nhất, thực hiện ngay khi có thời gian hoặc cố định thời gian thực hiện

Phương pháp quản lý thời gian 80/ 20

Phương pháp quản lý thời gian theo chỉ số 80 - 20 có bản chất là chỉ số nhân - quả trong công việc, trong đó 20% là nguyên nhân và 80% là kết quả.

Thí dụ: Trong kinh doanh, 80% doanh thu của doanh nghiệp do 20% khách hàng góp vốn. 

Tất nhiên, điều đáng nói của phương pháp này không nhất định nằm ở chỉ số 80 - 20 mà sâu xa hơn, phương pháp này muốn thiết lập và xây dựng cho con người hiện đại kỹ năng tiết kiệm các chi phí cơ hội và thời gian. Bạn nên tập trung nỗ lực giải quyết 20% công việc nhưng đem lại hiệu quả tốt còn hơn phung phí thời gian giải quyết hời hợt 80% công việc còn lại không giúp ích cho bản thân.

Phương pháp quản lý thời gian 40 - 30 - 20 - 10

Theo nghiên cứu và thống kê, phương pháp quản lý thời gian theo sự phân chia tỷ lệ 40 - 30 - 20 - 10 là một trong những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất cho nhiều người nhất. Trong đó, sự phân lập cơ bản tỷ lệ 40 - 30 - 20 - 10 sẽ ưu tiên nhất cho những công việc quan trọng nhất, và dần dần mức ưu tiên sẽ được giảm dần. Cụ thể:

 • 40 % thời gian dành cho những công việc quan trọng nhất và không thể trì hoãn

 • 30% thời gian dành cho những công việc quan trọng thứ 2 và có thể trì hoãn lại so với công việc thứ nhất

 • 20% thời gian dành cho những công việc quan trọng thứ 3 và thực hiện sau khi đã hoàn thành công việc thứ nhất và thứ 2

 • 10% thời gian còn lại dành cho những công việc cơ bản, có thể kết hợp lại để hoàn thiện nhanh nhất.

Nhìn chung, mỗi phương pháp quản lý thời gian trên đây đều có ưu điểm riêng và với những điều kiện áp dụng khác nhau chúng sẽ phát huy thế mạnh không giống nhau. 

Thí dụ, phương pháp quản lý thời gian 40 - 30 - 20 - 10 được cho là khoa học, có hiệu quả tốt nhất cho cá nhân (1 nhân viên marketing), song khi làm việc nhóm (bộ phận marketing) thì lại nên áp dụng phương pháp 4D.

Có mục tiêu công việc rõ ràng và định hướng thăng tiến

Xây dựng mục tiêu rất quan trọng trong đời sống hiện đại, không chỉ giúp mỗi người có định hướng, phương hướng hành động rõ ràng mà còn là động lực phấn đấu để bạn có thể chủ động khai thác tốt nhất thế mạnh của bản thân. Do đó, muốn trở thành một nhân viên marketing giỏi, bạn nhất định phải xác định mục tiêu thăng tiến rõ ràng, vạch ra những kế hoạch cho bản thân và cam kết thực hiện theo đúng tiến độ.

Theo đó, SMART là một trong những phương pháp thiết lập mục tiêu tốt nhất, được cho là chìa khóa thành công của rất nhiều nhà quản lý kinh doanh:

 • S: Specific - có nghĩa là xác định, định rõ mục tiêu đúng đắn

 • M: Measurable - trong tiếng Anh, measurable có nghĩa là đo lường, hiểu theo nghĩa này, mục tiêu tốt nhất phải đảm bảo tính thực tế và đo lường được

 • A: Attainable - mục tiêu có khả năng đạt được

 • R: Relevant - mục tiêu có tính liên hệ với công việc của bạn

 • T: Time - bound - chia nhỏ mục tiêu và đặt ra những hạn mức thời gian cụ thể để thực hiện được.

Thiết lập mục tiêu không chỉ đem lại hiệu quả công việc to lớn mà với mục tiêu rõ ràng, nhân viên marketing còn dễ dàng đối phó hơn với những kẻ thù stress, căng thẳng hay kẻ cắp thời gian trong công việc hằng ngày, hằng tháng và công việc lâu dài.

4. Những vị trí việc làm marketing có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến tại TP HCM

Với thị trường việc làm rộng mở cơ hội, người lao động tại TP HCM quả thực không khó để tìm được một vị trí việc làm marketing có mức thu nhập ổn định (từ 7 - 12 triệu/ tháng). Thế nhưng nếu muốn tìm được 1 công việc có thu nhập tốt, phù hợp với khả năng của bản thân và có cơ hội thăng tiến cao thì bạn nên biết đến 5 vị trí công việc sau đây trong ngành marketing hiện đại:

Vị trí việc làm marketing lương cao

Vị trí việc làm marketing lương cao tại TP Hồ Chí MInh

Chuyên viên quan hệ công chúng

Chuyên viên quan hệ công chúng hay còn gọi là chuyên viên PR, là những người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp cũng như quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của công ty rộng rãi nhất ra thị trường thông qua các dự án truyền thông.

Người ta nói làm PR không khó, song trong thực tế không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này. Chuyên viên quan hệ công chúng không chỉ kén giới mà còn kén tư duy và 1 vài tố chất nghề nghiệp đặc thù nhất định. Cụ thể là: 

 • Chuyên viên quan hệ công chúng phù hợp với nam giới hơn nữ giới

 • Chuyên viên quan hệ công chúng thích hợp cho những người trẻ năng động, yêu thích các hoạt động sáng tạo, năng động, khám phá và nhạy bén với báo chí cũng như thị trường cạnh tranh

 • Có khả năng giao tiếp và thiết lập mối quan hệ rộng rãi

Vậy công việc chính của những người hoạt động PR là gì?

Nhìn chung, công việc của 1 chuyên viên PR khá thú vị song tương đối vất vả. Họ sẽ là những người:

 • Phân tích thị trường để xây dựng chiến dịch PR sản phẩm

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp

 • Quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp thông qua các bài viết thông cáo báo chí

 • Thiết lập, duy trì và mở rộng các mối quan hệ với giới truyền thông, nhất là giới nhà báo

 • Giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp, đảm bảo tốt nhất vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp trong thị trường, bao gồm cả các hoạt động bị bôi xấu, chèn ép từ đối thủ cạnh tranh.

Trong thị trường marketing, đây không chỉ là vị trí công việc thú vị, có cơ hội việc làm rộng mở tại TP Hồ Chí Minh mà còn có cơ hội thăng tiến rất tốt với mức thu nhập “khủng”. Sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ công chúng thậm chí có thể làm việc tại các công ty lớn với mức thu nhập 20 triệu/ tháng. Nếu có thể trở thành trưởng bộ phận, quản lý hoặc giám đốc, bạn sẽ dễ dàng đạt được mức thu nhập 35 - 40 triệu/ tháng.

Chuyên viên marketing

Tại TP HCM, chuyên viên marketing có cơ hội việc làm rất lớn với mức thu nhập trung bình khoảng 20 triệu/ tháng. Nếu có kinh nghiệm lâu hơn trong nghề, bạn có thể nhận về mức thu nhập cao nhất lên đến 40 triệu/ tháng cho vị trí công việc này, đồng thời có thể thăng tiến lên những vị trí cao cấp hơn như quản lý hay giám đốc marketing.

Vậy chuyên viên marketing làm gì trong công ty?

Chuyên viên marketing làm việc nhiều nhất tại các công ty chuyên về marketing, cung cấp các dịch vụ marketing ra bên ngoài để đem về lợi nhuận. Theo thống kê, với mỗi quy mô kinh doanh như vậy sẽ cần đến ít nhất 15 chuyên viên marketing. Tại đây, chuyên viên marketing sẽ là người giữ nhiệm vụ quan trọng nhất trong việc thiết kế, xây dựng và thực thi các chiến dịch marketing - tiếp thị sản phẩm. Chuyên viên marketing gần như không được phép làm việc độc lập (trừ quá trình tự nghiên cứu và đi thị trường) mà phải phối hợp với nhau và phối hợp chặt chẽ với các bộ phận kinh doanh khác trong công ty.

Ngoài ra, tại những công ty kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa không chuyên, chuyên viên marketing đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm bao quát toàn bộ hoạt động marketing trong tính hệ thống, như: Hoạt động sáng tạo, hoạt động thiết kế, sáng tạo nội dung, hình ảnh, âm thanh, tiếp thị sản phẩm và marketing online.

Tính đến thời điểm hiện tại, chuyên viên marketing cùng với chuyên viên PR là 2 vị trí có mức thu nhập và cơ hội thăng tiến tốt nhất trong nhóm ngành marketing tại TP HCM nói riêng, tại thị trường lao động, việc làm Việt Nam nói chung.

Biên tập viên nội dung

Các tên gọi khác: Nhân viên content, nhân viên sáng tạo nội dung, content marketing, biên tập viên website, …

Đây là 1 trong những vị trí việc làm tốt nhất cho những người có khả năng viết lách hoặc yêu thích viết lách và sở hữu tư duy mạch lạc (tương đối).

Tại TP HCM, biên tập viên nội dung có thể làm việc ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong đó sẽ làm nhiệm vụ công việc chính là viết bài giới thiệu sản phẩm, viết bài chuẩn SEO, viết nội dung cho các tin đăng, báo đăng hoặc bài viết theo yêu cầu đặc thù của từng đơn vị.

Ngoài ra, content marketing cũng sẽ là những người chịu trách nhiệm đăng tin lên các kênh thông tin nhằm quảng bá tốt nhất hình ảnh sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của công ty.

Về phạm vi công việc, 1 nhân viên content marketing có thể chuyên viết về 1 sản phẩm, đồng thời cũng có thể viết về đa sản phẩm khác nhau - và điều này sẽ tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh của mỗi đơn vị.

Thông thường, mức lương cơ bản cho 1 nhân viên marketing mới vào nghề sẽ dao động từ 6 - 9 triệu/ tháng (chưa có kinh nghiệm, trái ngành). Nếu đạt hiệu suất công việc tốt trong 1 đơn vị thời gian nhất định (khoảng 2 năm trở lên), nhân viên content marketing có cơ hội thăng tiến để trở thành quản lý hoặc trưởng nhóm content với thu nhập trung bình 20 triệu/ tháng.

Sales

Nếu yêu thích kinh doanh thì nhân viên sales chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người mới vào nghề, không chỉ giúp hình thành kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhanh nhất, mà còn phát triển tư duy cao độ, tạo sức bật để đạt được cơ hội thăng tiến trong nghề.

Trong thực tế, tại các tập đoàn lớn, rất nhiều Giám đốc, Phó giám đốc kinh doanh có xuất phát điểm đi lên từ nhân viên sales. Hay nói cách khác, từ 1 nhân viên sales nhỏ bé, nếu có năng lực và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng thì bạn hoàn toàn có cơ hội để trở thành Giám đốc kinh doanh.

Thông thường mới vào nghề, nhân viên sales đã có có hội nhận được mức thu nhập rất tốt nhờ % doanh thu kinh doanh. Với mức lương cứng chỉ khoảng 5,5 triệu/ tháng, nhưng bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được thu nhập 20 triệu/ tháng với vị trí việc làm này nếu đạt hiệu suất công việc cao. Và hiệu suất công việc đạt được sẽ tỷ lệ thuận với cơ hội thăng tiến.

Trở thành giám đốc kinh doanh, giám đốc marketing hoặc phó giám đốc, quản lý, bạn hoàn toàn có cơ hội đạt được thu nhập trên 35 triệu/ tháng.

Chuyên viên thiết kế

Chuyên viên thiết kế hoạt động trực tiếp trong bộ phận marketing với các đầu việc cụ thể như: Xây dựng hình ảnh, sản xuất phim, sáng tạo logo, kiểm duyệt video, photoshop, … cho các dự án marketing hoặc tiếp thị sản phẩm, trong đó vừa phải đảm bảo tính mới, vừa đảm bảo tính hiệu quả trong quảng bá sản phẩm.

Ngoài yêu cầu về kiến thức, chuyên viên thiết kế phải đảm bảo là người có năng khiếu và khả năng tin học thành thạo nhất.

Mức lương cơ bản cho vị trí chuyên viên thiết kế marketing tại TP HCM hiện nay rơi vào khoảng 10 - 17 triệu/ tháng.

5. Cách tiếp cận cơ hội việc làm marketing tại TP HCM nhanh và có hiệu quả nhất

Khi tìm việc marketing cũng như bất kỳ công việc nào khác tại TP HCM, ngoài việc trang bị tốt nhất cho mình những kiến thức hành nghề, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc thực tế, thì người lao động cũng cần biết cách tiếp cận cơ hội việc làm nhanh để nắm bắt tốt hơn những vị trí việc làm phù hợp với bản thân mình.

Vậy tiếp cận việc làm như thế nào nhanh và hiệu quả nhất?

Với tính ứng dụng thông minh của công nghệ thông tin, công nghệ AI, giao diện an toàn, tiếp cận việc làm qua các website tìm việc được xem là phương pháp tối ưu hiệu quả sử dụng nhất cho người dùng. Trong đó, các website tìm việc hiện đại cung cấp 3 tính năng chính là:

 • Tạo CV điện tử xin việc miễn phí

 • Lọc việc làm tự động

 • Tìm kiếm việc làm thông minh bằng từ khóa tìm kiếm

Để sử dụng những tính năng này, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản trên trang (không phải trả phí) và sử dụng những thao tác rất đơn giản trên giao diện chính, cho phép kết nối tự động, tại chỗ, an toàn và tiện lợi với những vị trí việc làm chính xác đến 99%.

Thí dụ: Để sử dụng tính năng tạo CV điện tử xin việc marketing tại TP HCM miễn phí trên các trang web tìm việc hiện nay, người lao động chỉ cần thao tác vài bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web, đăng ký tài khoản bằng cách cập nhật thông tin

Bước 2: Chọn “Tạo CV”, chọn mẫu CV phù hợp nhất được tổng hợp sẵn

Bước 3: Cập nhật thông tin theo định dạng cấu trúc có sẵn, trong đó:

 • Vị trí việc làm (vị trí ứng tuyển): Nhân viên marketing (nếu có nhu cầu cụ thể hơn, ví dụ nhân viên content, chuyên viên PR hay sales thì bạn cũng có thể thay thế theo nhu cầu cá nhân)

 • Khu vực làm việc: TP HCM

Bước 4: Kiểm tra thông tin đã tạo, bấm “Lưu CV” và hoàn thiện thao tác

Sau khi lưu CV, CV của bạn sẽ được tự động lưu trên trang trong mục “Hồ sơ ứng viên” và kết nối với nhà tuyển dụng nhanh nhất, chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin mà người lao động cần nắm được, hy vọng sẽ hỗ trợ tốt nhất trong không chỉ trong tìm kiếm việc làm mà cả trong hành nghề marketing tại thị trường việc làm TP HCM hiện nay. Chúc các bạn thành công.

 

5/5 (2 bình chọn)