Tổng hợp những thông tin việc làm kế toán tại Hà Nội mới nhất

By   Lionel    12/05/2021

Việc làm kế toán thuộc nhóm ngành cơ bản, là một trong những nhóm việc làm chưa bao giờ lỗi thời tại các công ty, doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân. Vậy việc làm kế toán là gì và có gì?

Việc làm kế toán thuộc nhóm ngành cơ bản, là một trong những nhóm việc làm chưa bao giờ lỗi thời tại các công ty, doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân. Vậy việc làm kế toán là gì và có gì? Cơ hội việc làm kế toán tại Hà Nội? Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn qua bài Tổng hợp thông tin việc làm kế toán tại Hà Nội nhé.

1. Việc làm kế toán là gì?

Tìm hiểu việc làm kế toán là gì?

Tìm hiểu việc làm kế toán là gì?

1.1. Giới thiệu công việc

Tổng quan

Việc làm kế toán gắn liền với vị trí và vai trò của nhân viên kế toán. Do đó, để hiểu được việc làm kế toán là gì, trước hết cần phải hiểu nhân viên kế toán là những ai, họ sẽ làm những công việc gì trong vị trí việc làm của mình?

Nhân viên kế toán làm việc trực tiếp trong các công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh Nhà nước và ngoài Nhà nước, trong đó sẽ phụ trách các công việc chính liên quan đến hóa đơn, chứng từ, sổ sách kinh tế, tài chính. 

Nhiệm vụ quan trọng nhất của 1 nhân viên kế toán là ghi chép, tính toán, xử lý dữ liệu thông tin thu được từ các hóa đơn, chứng từ một cách chính xác và đúng quy cách. 

Nhân viên kế toán sẽ là những người phải chịu trách nhiệm pháp lý với các kết quả công việc mà mình phụ trách, do đó chưa tính đến trình độ, chuyên môn, để làm được công việc này đòi hỏi người đảm nhiệm việc làm kế toán phải cẩn thận, chu đáo trong công việc được giao.

Ngoài ra, nhân viên kế toán cũng phải chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý, giám sát tình hình tài chính và báo cáo lên cấp trên tình hình tài chính của công ty theo ngày, tuần và quý (tùy từng quy định ở mỗi đơn vị kinh doanh khác nhau là khác nhau).

Như vậy, có thể định nghĩa 1 cách cơ bản nhất việc làm kế toán là các công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ, sổ sách tài chính, kinh tế và hoạt động không tách rời với vai trò chủ đạo của nhân viên kế toán.

1.2. Những kiến thức, kỹ năng và tố chất cần có để làm kế toán giỏi

Yêu cầu kiến thức, văn bằng, chứng chỉ

Để có thể giỏi kế toán, nhân viên kế toán trước tiên phải là người có kiến thức, trình độ, chuyên môn hành nghề.

Theo luật kế toán Việt Nam, một cá nhân muốn hoạt động hành nghề kế toán trong 1 tổ chức nhà nước hoặc tư nhân nhất định phải có các văn bằng, chứng chỉ kế toán xác định (CPA), được đào tạo và cấp phát bởi các đơn vị có thẩm quyền như các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành kế toán, chứng chỉ hành nghề kế toán CPA chỉ được cấp duy nhất bởi Bộ tài chính (Việt Nam). 

Khi có được những văn bằng, chứng chỉ này, cũng đồng nghĩa bạn đã có được hành trang kiến thức nhất định cho bản thân để có thể hành nghề kế toán tại Việt Nam.

Yêu cầu kỹ năng

Để làm tốt công việc kế toán, chỉ trang bị kiến thức không thôi là chưa đủ. Một nhân viên kế toán muốn thành thạo và trở nên chuyên nghiệp trong nghề nhất định phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng bắt buộc là:

 • Kỹ năng quan sát: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng đầu tiên cần có đối với những người làm công việc kế toán, nhất là nhân viên kế toán mới vào nghề.

Quan sát không chỉ đơn giản là dùng mắt để nhìn sự việc, mà phải nhìn nhận sự việc trong khả năng tập trung và phân tích từ các hóa đơn, chứng từ và thậm chí là hoạt động của người khác để có thể nắm bắt nhanh nhất, tốt nhất, chính xác nhất dữ liệu thông tin cần thiết cho công việc kế toán hằng ngày.

 • Kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin: Bao giờ cũng vậy, nhân viên kế toán là người sẽ phải chịu trách nhiệm đầu vào và đầu ra cho 1 hệ dữ liệu thông tin không hề nhỏ của công ty. Do đó, để làm tốt công việc bắt buộc nhân viên kế toán phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp và xử lý thông tin một cách khoa học, có hiệu quả. Hạn chế tối đa sự rối rắm, sai số, nhớ nhớ quên quên trong công việc kế toán. Đặc biệt là ở các công ty tư nhân và tập đoàn lớn.

 • Kỹ năng tập trung cao độ: Kỹ năng tập trung tư duy cao độ cho phép nhân viên kế toán có thể xử lý sổ sách, thông tin một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Kỹ năng tập trung cao độ có liên quan mật thiết và chi phối khả năng quản lý thời gian, lên kế hoạch làm việc của nhân viên.

 • Kỹ năng giao tiếp: Dù chịu trách nhiệm chính trong các công việc liên quan đến giấy tờ, sổ sách, hóa đơn và chứng từ, song giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu ở bất kỳ một nhân viên kế toán nào, nếu bạn muốn làm tốt công việc và có khả năng thăng tiến. Với kỹ năng này, bạn không chỉ dễ dàng hoàn thiện công việc từ sự học hỏi kinh nghiệm của người khác, mà còn có thể phát hiện được tính mới hoặc tính có vấn đề của ngành nghề. Nhìn chung trong không gian sống xã hội, không chỉ là nhân viên kế toán mà bất kỳ ai cũng nên hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất để đạt được mục đích giao tiếp hằng ngày.

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Tin học văn phòng là kỹ năng bắt buộc và kỹ năng nền tảng để bạn làm được công việc kế toán, chứ chưa tính đến có giỏi kế toán hay không. Kỹ năng tin học văn phòng thực chất là khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính, chương trình tin học, trong đó quan trọng nhất vẫn là Excel và Word.

 • Kỹ năng sử dụng tiếng Anh: Để giỏi kế toán, kỹ năng sử dụng tiếng Anh giữ vai trò rất quan trọng, tạo sức bật tốt nhất để nhân viên kế toán có thể đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

Trong chuyên ngành kế toán có bộ phận tri thức chuyên dụng trong đó phải bằng tiếng Anh mới có thể tiếp cận tri thức có hiệu quả. Ngoài ra, giao tiếp tiếng Anh tốt cũng cho phép bạn có thể tiếp cận những cơ hội việc làm chất lượng cao, thu nhập tốt, giao tiếp được với người nước ngoài và có cơ hội thăng tiến cao hơn những người cùng xuất phát điểm.

Yêu cầu về tố chất hành nghề kế toán

 • Tư duy nhạy bén: Tư duy nhạy bén được xem là lợi thế tiên quyết của những người hoạt động trong các nhóm nghề khoa học tự nhiên. Đối với nghề kế toán, tư duy nhạy bén cho phép bạn có thể xử lý, tính toán số liệu chính xác trong 1 đơn vị thời gian rút ngắn, không chỉ đem lại hiệu quả công việc tốt mà còn cho bạn những cơ hội tiến xa hơn người khác.

 • Chịu áp lực công việc tốt: Thực chất công việc kế toán không quá khó, nếu bạn thực sự là người có chuyên môn và nghiệp vụ hành nghề. Tuy nhiên trong thực tế, đầu việc kế toán rất nhiều, số lượng thông tin, số liệu, dữ liệu hóa đơn chứng từ cũng rất rắc rối, đòi hỏi bạn phải xử lý chính xác trong 1 quỹ thời gian có hạn, chưa kể đến những dự án hay đầu việc cần gấp. Do đó, để có thể đạt được hiệu quả công việc trong ngành kế toán, bạn cần phải rèn cho mình khả năng chịu áp lực công việc, tinh thần thép và không ngại khó, ngại khổ.

 • Cẩn thận, chu đáo: Để tránh nhầm lẫn các giấy tờ, hóa đơn, số liệu với nhau, sự cẩn thận, chu đáo là yếu tố bắt buộc phải có ở một nhân viên kế toán. Với vị trí công việc này, bạn sẽ phải nói không với khái niệm nhanh ẩu đoảng. So với chuyên môn, tính cẩn thận, chu đáo thậm chí còn được đánh giá cao hơn khi hoạt động công việc kế toán tại các công ty, doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh.

 • Trung thực và trách nhiệm: Tính trung thực và có trách nhiệm không chỉ là tố chất, mà còn là đạo đức nghề nghiệp để hành nghề kế toán.

Là một nhân viên kế toán, bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với kết quả việc làm liên quan đến các đầu việc được giao, thậm chí phải trung thực và có trách nhiệm với những sai số, để từ đó có thể rút ra bài học kinh nghiệm tốt nhất cho bản thân.

2. Cơ hội việc làm kế toán tại Hà Nội hiện nay

Cơ hội việc làm kế toán tại Hà Nội hiện nay

Cơ hội việc làm kế toán tại Hà Nội hiện nay

Hà Nội được xem là thị trường lao động lớn và năng động nhất cả nước, tập trung đông đúc các công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhà nước và tư nhân, do đó cho phép đưa lại số lượng cơ hội việc làm lớn cho người theo ngành kế toán hoặc có nhu cầu tìm việc làm kế toán tại Việt Nam.

Trong thực tế, so với các nhóm ngành nghề khác như kinh doanh, bán hàng, chuyên viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, công nghệ thông tin, marketing, PR, ..., việc làm kế toán đều không có ưu thế về số lượng vị trí việc làm trong phạm vi 1 đơn vị kinh doanh, tuy nhiên đây lại là vị trí công việc mà đơn vị nào cũng cần có, kể cả hoạt động kinh doanh tư nhân hay Nhà nước. Chính vì vậy, nếu là người tốt nghiệp đúng chuyên ngành kế toán, có chứng chỉ CPA cũng như có những hành trang tốt nhất về chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm và các tố chất khác, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng đến vấn đề thất nghiệp, có thể làm việc đúng ngành và có thu nhập tốt nhất với vị trí công việc của mình.

Về phạm vi hoạt động, người hành nghề kế toán có thể làm việc trong các lĩnh vực (hình thức) công việc chính là:

 • Kế toán quản trị

 • Kế toán tài chính

 • Kế toán thuế

 • Kế toán công

 • Kế toán nội bộ

 • Kế toán pháp y

 • Kế toán dự án

 • Kế toán xã hội

Về vị trí công việc, người hành nghề kế toán sẽ làm việc trong phạm vi chức năng của Phòng kế toán và đảm nhiệm 1 trong số những vị trí việc làm sau:

 • Giám đốc tài chính

 • Kiểm soát viên tài chính

 • Thủ quỹ

 • Quản lý

 • Giám sát

 • Kế toán trưởng

 • Nhân viên kế toán bộ phận

 • Người quản lý sổ sách

Với bản chất là nhóm nghề có tính chất ổn định và tương đối bền, kế toán là vị trí công việc có tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao trong nền kinh tế nhiều thành phần của đất nước, đây vừa là thách thức, vừa là những động lực thép thúc đẩy sự phát triển chất lượng nội bộ ngành cũng như cơ hội việc làm kế toán chất lượng cao.

3. Cách tìm việc kế toán tại Hà Nội nhanh nhất trên trang web Vieclam123.vn

Hiện nay, cùng với sự phát triển và tính ứng dụng rộng rãi của mạng lưới internet, công nghệ thông tin, việc có thể tiếp cận cơ hội việc làm ngành kế toán không khó.

Người lao động có thể tìm hiểu thông tin về các công ty, doanh nghiệp, xem các bài đăng tin tuyển dụng chi tiết, yêu cầu công việc, bằng cấp, kỹ năng, lương, thưởng, … cùng các chế độ đãi ngộ khác trên website Vieclam123.vn.

Ngoài ra, khi tiếp cận công việc, ứng viên cũng có thể chủ động tìm kiếm và xin việc bằng cách lọc việc nhanh, tạo CV điện tử miễn phí trên trang để có thể kết nối lập tức với các đơn vị tuyển dụng đầu ngành nhờ công nghệ thông minh AI.

Trong thời công nghệ số, tìm việc làm nói khó thì rất khó, nhưng nói dễ thì cũng không sai. Điều quan trọng nhất là các bạn phải có những kiến thức, kỹ năng nền tảng và biết cách tiếp cận việc làm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thể nắm được những thông tin kiến thức xoay quanh việc làm kế toán tại Hà Nội.

Chúc các bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)