Tìm hiểu thêm về thương lượng và ứng dụng vào đời sống hiệu quả

By   Lionel    07/12/2019

Các bạn có thể thấy rằng để thuận lợi trong cuộc sống hay nhất là công việc thì kỹ năng thương lượng đặc biệt cần thiết. Vậy thương lượng là gì?

Các bạn có thể thấy rằng để thuận lợi trong cuộc sống hay nhất là công việc thì kỹ năng thương lượng đặc biệt cần thiết. Và để nắm vững hơn về kỹ thuật này thì các bạn đón xem bài viết dưới đây của mình nhé.

Thương lượng là gì> Các kiểu thương lượng được sử dụng

Khái niệm về thương lượng

Thương lương hay còn gọi là đàm phán là phương tiện chính để chúng ta có được những gì chúng ta muốn từ người khác. Hầu hết các quyết định trong tất cả mọi thứ của cuộc sống được thực hiện thông qua thương lượng.

Ngoài ra thương lượng là phương tiện được sử dụng để giải quyết xung đột giữa các bên. Trong quản lý dự án, người tham gia hiếm khi có mối quan hệ cấp dưới mà thường là quan hệ đối tác (Nhà đầu tư - Nhà thầu - Tư vấn - Nhà cung cấp - Người thụ hưởng dự án) với lợi ích không giống nhau. Để dung hòa những lợi ích nhiều chiều này, các bên phải ngồi vào bàn đàm phán sau đó điều chỉnh các mối quan hệ giữa các bên liên quan, thông qua đàm phán đưa ra một ý kiến ​​nhất trí.

Thương lượng bao gồm công đoạn: chuẩn bị, liên lạc và đàm phán. 

Như đã chỉ ra ở trên, nhu cầu thương lượng và đàm phán phát sinh từ lợi ích không chiều (xung đột lợi ích), có nghĩa là sự thỏa mãn lợi ích của một bên có thể gây tổn hại cho lợi ích của bên kia. Bất kỳ bên nào trong đàm phán không thể không nhận ra lợi ích của các bên còn lại. Do đó, mục đích của đàm phán là thông qua trao đổi mà các bên tiến hành thảo luận, làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp có thể chấp nhận lẫn nhau.

Các kiểu thương lượng thường được sử dụng

Dựa theo số lượng người 

Thương lượng thường là song phương và đa phương. Càng nhiều bên tham gia, các cuộc thương lượng và đàm phán càng phức tạp và khó khăn, rất khó để đi đến thỏa thuận vì có nhiều lợi ích, và từ đó phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Để thực hiện một cuộc thương lượng về đa phương được thành công, nó thường phải được chia thành nhiều cuộc thương lượng song phương hoặc đa phương nhưng trong phạm vi hẹp.

Theo nội dung và bản chất của vấn đề

Theo nội dung, bản chất của vấn đề, đàm phán, đàm phán có thể có tất cả các loại ngoại giao, chính trị, quân sự, kinh tế ...

Các cuộc thương lượng thường xảy ra trong các hoạt động quản lý nói chung và quản lý dự án nói riêng và các cuộc đàm phán về kinh tế.

Các đặc thù chung của kỹ thuật thương lượng

a) Thương lượng là quá trình điều chỉnh yêu cầu của tất cả các bên

Thương lượng không chỉ đơn giản như là một quá trình đuổi theo yêu cầu và lợi ích của riêng mình mà là cả một quá trình của tất các bên, thông qua việc liên tục điều chỉnh yêu cầu và lợi ích của mọi bên và cuối cùng đạt được thỏa thuận cho tất cả các bên. Có thể hiểu đơn giản hơn là một quá trình thực hiện các yêu cầu của các bên, nhượng bộ lại và cuối cùng đạt được thỏa thuận chung.

b) Đàm phán là cách hợp tác và giảm xung đột tốt nhất

Một thỏa thuận thương lượng được thể hiện bằng sự đàm phán của các bên đối với một thỏa thuận chung. Mặt trái của xung đột là trong quá trình đàm phán, các bên luôn cố gắng đạt được hoặc đạt được lợi ích tối đa cho bản thân.

Hợp tác và xung đột là hai mặt và cần được hài hòa trong quá trình thương lượng. Nếu chỉ nhấn mạnh vào hợp tác là có thể, một bên sẽ dễ dàng chấp nhận các điều khoản bất lợi. Nếu nhấn mạnh vào xung đột, nghĩa là đạt được sự nhượng bộ, thì các cuộc đàm phán khó có thể thành công, hoặc thậm chí có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa các bên.

c) Đàm phán chỉ thỏa mãn lợi ích tương đối

Các bên đàm phán luôn cố gắng tối đa hóa lợi ích của họ, nhưng đồng thời, không thể không thấy lợi ích của các bên khác và không thể kéo tất cả lợi ích về phía họ. Nếu một bên không đồng ý với lợi ích tối thiểu chấp nhận được, thì bên đó chắc chắn sẽ rút khỏi bàn đàm phán và cuộc thương lượng sẽ thất bại. Vậy thì để đàm phán thành công như mong đợi, các bên phải nhận thức được những giới hạn nhất định trong quá trình thương lượng và điều chỉnh những lợi ích đó. Nói cách khác, lợi ích của mỗi bên không bao giờ là tuyệt đối mà chỉ tương đối so với lợi ích của các bên còn lại.

Theo một góc nhìn nào đó thương lượng sẽ giúp chúng ta thuận lợi hơn trong cuộc sống và tạo cảm giác gần gũi thân thiện nếu bạn sử dụng chính xác khả năng này. Qua bài viết trên hi vọng bạn đã hiểu thêm và thành thạo kỹ thuật thương lượng nhé, cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)