Sở trường là gì? Cách khám phá và phát huy sở trường của bạn

By   Lionel    30/12/2019

Khái niệm về sở trường? Sở trường là những điểm mạnh mà chúng ta có. Tuy vậy sở trường cũng có thể thay đổi theo thời gian ở những chiều hướng khác nhau.

Hiện nay, không ít người hiểu rõ được bản thân có những năng khiếu hay sở trường nào. Một phần là do chúng ta không nắm rõ được cách nhận biết sở trường của mình. Bài viết hôm nay sẽ giúp các biết bạn được sở trường là gì? Làm gì để phát huy sở trường của bạn.

Sở trường là gì? Khái niệm về sở trường

Khái niệm về sở trường ?

Sở trường là những điểm mạnh mà chúng ta có. Tuy vậy sở trường cũng có thể thay đổi theo thời gian ở những chiều hướng khác nhau.

Chúng ta thường nghĩ sở trường giống như bản năng tồn tại theo thời gian, đó là một quan niệm sai lầm. Sở trường chỉ có thể tồn tại nếu chúng ta thường xuyên xây dựng và phát triển nó.

Khi nhắc đến sở trường người ta cũng hay liên tưởng tới năng khiếu.Vậy hai khái niệm đó có giống nhau. Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn : năng khiếu là một phần tạo nên sở trường nhưng sở trưởng chưa hẳn là năng khiếu.

Năng khiếu là bẩm sinh khi bạn sinh ra đã có và nó sẽ tồn tại với thời gian lâu dài. Còn sở trường nó chỉ hình thành khi bạn bắt đầu có khả năng hành động, nhờ khả năng nhận thức khi lớn lên mà sở trường này càng được hoàn thiện. Năng khiếu góp phần phát huy sở trường một cách mạnh mẽ hơn.

Một số ví dụ cụ thể về sở trường là có tài đàn ca, có khả năng giao tiếp thuyết phục người khác, kĩ năng giải quyết vấn đề hay là sở trường về ngoại ngữ...

Cách nhận biết và phát huy sở trường

Việc phát hiện và nhận biết được sở trường là điều cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn định hướng được con đường bạn đi dựa trên sở trường đó. 

Ngược lại nếu như bạn không hiểu rõ sở trường của bản thân thì bạn sẽ bị vướng vào một vòng xoáy khó tìm ra lối thoát với những công việc mà bản thân không mạnh cũng như không có niềm đam mê, dẫn đến nhàm chán. 

Ví dụ tiêu biểu là những sinh viên đại học học trái ngành, họ đến giảng đường mà họ không hiểu mình đang học gì, ứng dụng cho việc gì. Những con người đã đi làm rồi cũng vậy, nếu không làm những công việc mà họ phát huy được thế mạnh của mình thì hiệu suất công việc không cao, dẫn đến sự mệt mỏi, uể oải trong quá trình làm việc.

Chính vì những điều trên mà chúng ta nên chủ động trong việc trong việc tìm kiếm và phát huy sở trường. Bạn hãy tự đặt những câu hỏi cho mình như:

- Cảm thấy thích thú và hưng phấn khi được làm việc gì?

- Công việc khiến bạn tập trung làm, không sao nhãng, không chán nản cũng như mệt mỏi

- Mình làm tốt nhất ở công việc gì, ở lĩnh vực nào?

Những câu hỏi đó cùng với sự đánh giá của mọi người xung quanh, kết hợp với kết quả công việc sẽ chỉ đường cho bạn tìm ra sở trường của bản thân.

Tuy nhiên, để tìm ra sở trường của bạn mất một thời gian khá là dài. Vì vậy chúng ta cần phải tích cực làm việc và làm nhiều việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau để rút ngắn được thời gian đó.

Khi chúng ta làm việc ở nhiều môi trường khác nhau chúng ta sẽ bộc lộ được nhiều phẩm chất để sau này khi nhìn lại quá trình đó, bạn có thể đánh giá và rút ra được những hành động nào mang lại hiệu quả công việc cao nhất. 

Và khi nhận định rõ được điều đó, bạn hãy làm lại nhiều lần với độ khó cao hơn. Đó là cách chính xác để bạn khẳng định được sở trường của bản thân.

Tiếp đó bạn hãy cố mở rộng quan hệ, giao tiếp trong xã hội, biết đâu bạn có thể gặp những người tương đồng với bạn hoặc ít nhất là có một vài điểm chung. Nếu bạn thấy có hình bóng của mình ở đó thì việc tiếp xúc với họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình, hiểu rõ về sở trường của mình.

Ngoài ra hãy biết cách lắng nghe, lắng nghe trên nhiều phương diện là những lời khen chê, sự chỉ trích hay nhận xét thẳng thắn để giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm, ưu nhược điểm, hoàn thiện hơn về sở trường của chính mình.

Mong rằng bạn hãy là người tự tìm ra sở trường cho mình và hiểu rõ sở trường là gì để nâng tầm bản thân, tạo ra những giá trị cho cuộc sống bằng chính khả năng của bản thân. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)