Thế nào là sở đoản? Cách trả lời thông minh về sở đoản trong phỏng vấn

By   Lionel    02/01/2020

Nếu bạn đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn xin việc thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi về sở đoản của bạn. Vậy sở đoản là gì? Cùng tìm hiểu qua bài sau.

Nếu bạn đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn xin việc thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi về sở đoản của bạn. Vậy sở đoản là gì? làm thế nào để trả lời sở đoản một cách khéo léo, thông minh. Cùng tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây. 

Sở đoản là gì? Làm thế nào để xác định được sở đoản

Tìm hiểu về sở đoản?

Sở đoản là điểm yếu, là những điều mà mình không hiểu, không biết hoặc không thực hiện được thành thạo như những người khác.

Bất cứ người nào cũng đều có sở đoản, nó có thể mang tính nhất thời hoặc lâu dài tùy vào mỗi người. Có nhiều người với sự quyết tâm đã thay đổi được sở đoản của mình, thậm chí còn biến nó thành lợi thế cho bản thân.

Sở đoản đối lập với sở trường, nếu như sở đoản là những điểm yếu của bản thân thì sở trường là những thế mạnh, lợi thế của bản thân so với người khác. Mỗi con người chúng ta đều có những sở đoản và sở trường riêng biệt.

Làm thế nào xác định được sở đoản?

  • Qua đánh giá của người khác: Bạn có thể nhờ những người thân như Bố Mẹ, Anh chị em hoặc bạn bè thân thiết đánh giá, nhận xét về sở đoản cũng như sở trường của bạn. 

Họ là những người hiểu rõ về bạn, cũng như thường xuyên đế ý đến những hoạt động bạn thường làm nên có thể đưa ra được những nhận xét khá chính xác về sở đoản của bạn.

  • Làm trắc nghiệm: hiện nay có rất nhiều người lựa chọn các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp để tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản. Bạn có thể làm các bài trắc nghiệm này để tìm ra chính xác sở đoản của mình là những gì.

  • Tự xác định: không ai hiểu bạn bằng chính bạn, vì thế nên bạn cũng có thể tự mình xác định được sở đoản bằng việc bằng việc đặt ra những câu hỏi như: mình không thích làm điều gì? mình cảm thấy mệt mỏi khi làm công việc nào? Những việc nào mình làm không tốt hoặc không thành thạo?... 

Cách trả lời sở đoản thông minh trong phỏng vấn

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn quan tâm, tìm hiểu về sở trường, sở đoản của các ứng viên để có những đánh giá chi tiết. Vì vậy, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có những câu trả lời thông minh.

  • Trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn bạn hãy liệt kê cả sở đoản và sở trường của mình ra một tờ giấy, đồng thời bạn hãy luyện tập trả lời một cách ngắn gọn, thuyết phục nhiều lần.

  • Bạn nên trả lời sở đoản của mình sau khi đã liệt kê các sở trường, lưu ý là sở trường phải nhiều hơn sở đoản. Không một nhà tuyển dụng nào muốn tìm kiếm một ứng viên mà có quá nhiều điểm yếu trong khi đó lại có quá ít điểm mạnh nổi trội.

  • Khi trình bày sở đoản của mình bạn nên đưa ra giải pháp khắc phục hay những việc mà bạn đã làm hàng ngày để cải thiện điểm yếu này.

Ví dụ: Em là thường mất nhiều thời gian để làm việc tuy nhiên em đang cải thiện vấn đề này bằng cách làm việc có phương pháp và tập trung hơn.

  • Bạn cũng nên đưa ra ví dụ về sở trường của bản thân, qua đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được bạn là người biết đánh giá bản thân, biết những điểm mạnh của mình đang ở đâu, sở đoản là gì và cách khắc phục sở đoản trong tương lai.

  • Khi trả lời câu hỏi sở đoản bạn đừng tỏ ra mất bình tĩnh, hay run sợ bởi bất cứ ai cũng đều có sở đoản, điều quan trọng là bạn có dám đối mặt với những điểm yếu đó hay không, đồng thời có những cách thức hữu hiệu để cải thiện sở đoản của bản thân. Hãy luôn bình tĩnh và thành thật, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về sở đoản là gì, cách trả lời sở đoản thông minh, khéo léo khi tham gia phỏng vấn. Hy vọng qua nội dung bài viết, bạn đọc có những thông tin hữu ích trong việc tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn tuyển dụng. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)