Quản trị văn phòng là gì? Cơ hội phát triển nghề quản trị văn phòng

By   Lionel    27/09/2022

Quản trị văn phòng là ngành học được xếp hạng trong top 100 những ngành có việc làm tốt nhất. Đây là kết quả do tổ chức U.S New Rankings xếp hạng. Với thông tin này, chắc chắn sẽ đủ sức hấp dẫn đối với bất kể bạn trẻ nào yêu thích các công việc liên quan đến văn phòng. Hãy cùng vieclamquantri.net khám phá quản trị văn phòng là gì để qua đó giúp bạn có định hướng nghề nghiệp hiệu quả hơn.

1. Quản trị văn phòng là gì?

Quản trị văn phòng (Office Administration) là một ngành học có liên quan tới nhiệm vụ thiết kế, thực hiện và theo dõi quá trình làm việc của văn phòng, qua đó đảm bảo kết quả cần đạt được để đưa tổ chức, doanh nghiệp phát triển. Mục tiêu lớn nhất mà quản trị văn phòng hướng tới đó là đảm bảo năng suất, hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Khái niệm quản trị văn phòng
Khái niệm quản trị văn phòng

Diễn giải một cách dễ hiểu thì quản trị văn phòng chính là tập hợp hoạt động liên quan tới mọi vấn đề thuộc về văn phòng diễn ra trong một ngày như nhân sự, tài chính, vấn đề hồ sơ sổ sách, phân phối, hậu cần, … tại một doanh nghiệp, tổ chức, … Những công việc này sẽ do một người quản trị/quản lý văn phòng phụ trách để đảm bảo cho mọi thứ được phối hợp với nhau nhịp nhàng, tạo ra năng suất hoạt động lớn cho doanh nghiệp.

Quản trị văn phòng là một ngành học, vì vậy, những cơ hội sau khi tốt nghiệp luôn là giá trị mà bất cứ học viên nào cũng quan tâm nhiều nhất. Tìm hiểu những thông tin về vấn đề này chính là cách để chúng ta có được sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc quản trị văn phòng trong tương lai. 

2. Khám phá những cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị văn phòng

2.1. Trả lời thắc mắc quản trị văn phòng liệu có dễ xin việc?

Có thể nói quản trị văn phòng không còn là ngành học mới mẻ nữa thế nhưng nó vẫn luôn có sức hút lớn đối với bạn trẻ. Tuy nhiên, ngành nghề này luôn để lại cho các lớp thế hệ trẻ một nỗi bất an về tương lai nghề nghiệp vì. Ai đứng trước ngành này cũng đều băn khoăn liệu rằng sau tốt nghiệp có dễ để xin việc làm hay không. 

Nghề quản trị văn phòng có dễ xin việc hay không
Nghề quản trị văn phòng có dễ xin việc hay không?

Trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn vào vai trò, chức năng của bộ phận văn phòng trong doanh nghiệp. Văn phòng ở bất kể đơn vị nào cũng có vai trò quan trọng và để diễn tả vai trò đó, người ta thường sử dụng những từ ngữ như “xương sống, trụ cột”, … Tại đây, người phụ trách công tác văn phòng sẽ tiếp nhận các thủ tục liên quan đến giấy tờ, công tác hành chính để xử lý. Bên cạnh đó cũng là bộ phận chuyên trách tham mưu cho ban lãnh đạo trong các vấn đề về chính sách doanh nghiệp, hoạt động nội bộ. 

Càng nhiều doanh nghiệp ra đời sẽ càng có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho bộ phận văn phòng. Tất nhiên, ông chủ nào cũng muốn sẽ tuyển được người thủ lĩnh để giúp họ quản trị mọi hoạt động tất bật của văn phòng, từ đó giúp tạo nên sự ổn định cho toàn bộ đơn vị, công ty.

Quản trị văn phòng làm gì? Có dễ để tìm việc hay không
Quản trị văn phòng làm gì? Có dễ để tìm việc hay không

Với những thông tin trên, quản trị văn phòng là một nghề lý tưởng. Bạn có nhiều cơ hội với nghề nhưng còn dễ xin việc hay không, điều đó lại phụ thuộc vào bản lĩnh, khả năng và sự nhạy bén của bạn. Một quản trị văn phòng phải có cả tố chất lãnh đạo vì bản chất, vị trí này là nghiệp vụ, chức vụ dành cho người quản lý.

Để chắc chắn với những cơ hội lý tưởng mà ngành quản trị văn phòng tạo ra cho bạn, hãy đọc tiếp nội dung bên dưới để cập nhật những cơ hội mà vieclamquantri.net tổng hợp dành cho bạn.

2.2. Cơ hội việc làm hấp dẫn đến từ ngành quản trị văn phòng

Có trên 90% sinh viên theo học ngành Quản trị văn phòng nắm bắt được thành công sau khi tốt nghiệp. Ở nước ta, dù cho ngành này đã có từ lâu nhưng chỉ mới được đầu tư mạnh trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, thực trạng ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng bộ phận văn phòng nhiều. Đó chính là bàn đạp, là tín hiệu rõ ràng cho thấy sự triển vọng của ngành này đối với bạn là rất lớn.

Cơ hội việc làm được ưu tiên số một sau khi chúng ta tốt nghiệp chuyên ngành quản trị văn phòng, cũng là vị trí ai cũng mơ ước sẽ được đón nhận ngay đó chính là làm lãnh đạo để điều hành văn phòng. Điều này hoàn toàn chính đáng với bất kể ai, lại càng đúng giá trị mà chuyên ngành hướng tới - quản trị văn phòng. 

Quản trị văn phòng  - nghề dành cho các bạn trẻ
Quản trị văn phòng  - nghề dành cho các bạn trẻ

Tuy nhiên, vì mới ra trường, rất ít người có thể đạt được ngay cơ hội này vì còn thiếu nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng cần thiết. Nhưng điều đó không có nghĩa là con đường sự nghiệp của bạn sẽ phải tạm dừng hay có những bước đi đầu tiên trì trệ. Nếu không thể trở thành một quản trị văn phòng ngay, cử nhân quản trị văn phòng còn có thể trở thành chuyên viên hoặc nhân viên văn phòng, được hoạt động tại các bộ phận đặc trưng của văn phòng như hành chính tổ chức, hành chính nhân sự, hành chính tổng hợp, … Đó sẽ là những môi trường lý tưởng để các bạn được rèn giũa nhiều hơn các nghiệp vụ văn phòng cần thiết. Nếu bạn có chí tiến thủ, quá trình học hỏi, làm việc ở những bộ phận này sẽ là bàn đạp mạnh mẽ để bạn phấn đấu vươn lên vị trí, chức vụ quản trị văn phòng ở một ngày không xa.

Ngoài ra, một số vị trí khác bạn cũng có thể đảm đương với tấm bằng cử nhân quản trị văn phòng. đó là thư ký, lễ tân văn phòng, trợ lý hành chính cho các tổ chức, cơ quan, …

Nếu muốn cống hiến tri thức bằng nghiệp vụ đã được đào tạo, bạn có thể trở thành một nghiên cứu viên hay giảng viên ở những đơn vị đào tạo lĩnh vực nghiệp vụ văn phòng.

3. Một số yếu tố giúp bạn theo đuổi sự nghiệp quản trị văn phòng thành công

Tìm hiểu quản trị văn phòng là gì để tìm thấy định hướng cho mình trên con đường sự nghiệp. Nó chủ yếu giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt được bạn có phù hợp với nghề này hay không. Nhưng tất nhiên ngay từ đầu, khó có ai xác định được bản thân hoàn toàn phù hợp. Chỉ cần bạn yêu thích nghiệp vụ này, bạn sẽ phải tìm hiểu xem nghề cần gì, đòi hỏi những gì và từ đó cố gắng củng cố những điểm còn khuyết của bản thân với nghề. 

Theo đuổi thành công nghề quản trị văn phòng
Theo đuổi thành công nghề quản trị văn phòng

Dưới đây, những yếu tố đặc biệt cần thiết cho nghề quản trị văn phòng bạn nên bồi đắp hoặc bổ sung để có một tâm thế theo đuổi nghề tốt nhất.

3.1. Giao tiếp khéo léo

Một văn phòng có môi trường làm việc có sự hòa nhập với nhiều đồng nghiệp. Hơn hết nó sẽ đòi hỏi sự thân thiện, lịch sự. Vì thế những người làm trong ngành văn phòng phải có được khả năng giao tiếp, kết nối để đảm bảo đúng tính chất diễn ra tại văn phòng. Có như thế mới hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả nhất cũng như thúc đẩy tinh thần cầu tiến của bạn trở nên mạnh mẽ hơn nữa, có định hướng rõ ràng ở những bước đường tiếp theo trong sự nghiệp.

3.2. Khả năng sắp xếp hợp lý các đầu việc và quản lý tất cả hiệu quả

Dân văn phòng có nghiệp vụ khá bận rộn với nhiều công việc, chủ yếu liên quan tới file dữ liệu, giấy tờ cần phải xử lý hàng ngày. Nếu như bạn không có được khả năng sắp xếp công việc logic, hợp lý thì sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ chính. Trong khi đó, có một sự sắp xếp công việc logics, hợp lý thì bạn sẽ luôn tiết kiệm được nhiều thời gian và quản trị mọi hoạt động, giấy tờ đâu ra đấy. 

3.3. Quản trị văn phòng phải thành thạo tin học

Làm quản trị văn phòng, bạn phải thông thạo điều gì
Làm quản trị văn phòng, bạn phải thông thạo điều gì?

Hoạt động quản trị văn phòng luôn gắn liền với kỹ năng tin học văn phòng. Vì thế, đây cũng được coi là một tốt chất không thể thiếu của một người làm quản trị văn phòng. Trên thực tế, có rất nhiều khóa đào tạo tin học văn phòng để chúng ta tham gia rèn luyện. Bạn có thể tham gia vào các khóa học này để có được những kiến thức bài bản nhưng cũng có thể tự mày mò. Quá trình đó sẽ giúp cho bạn có thể giúp bạn am hiểu hơn về công nghệ thông tin, nằm lòng các thao tác công nghệ. Hơn thế bạn cũng nhanh chóng xử lý mọi công việc bằng các ứng dụng tin học văn phòng mà không mất thời gian cho các thao tác thủ công.

Đến đây, chúng tôi đã chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị văn phòng là gì. Đây là lĩnh vực giàu tiềm năng về việc làm cũng như có cơ hội để thăng tiến. Tuy nhiên, mọi thành công đều phải bắt nguồn từ chính nỗ lực không ngừng của bạn. Hãy cùng vieclamquantri.net chuẩn bị cho mình một tương lai ổn định với cơ hội của nghề tin học văn phòng nhé.

5/5 (2 bình chọn)