Những điều cần biết và lưu ý về quản trị rủi ro tài chính hiện nay

By   Lionel    20/12/2019

Trong mỗi một công ty, doanh nghiệp thì điều kiện để tồn tại và phát triển chính là nguồn tài chính của công ty đó. Cùng tìm hiểu quản trị rủi ro tài chỉnh.

Trong mỗi một công ty, doanh nghiệp thì điều kiện để tồn tại và phát triển chính là nguồn tài chính của công ty đó. Chính vì vậy, mỗi một doanh nghiệp đều có thể đối mặt với vấn đề rủi ro tài chính và cách để quản trị rủi ro tài chính.

Khái niệm quản trị rủi ro tài chính

Khái niệm về rủi ro tài chính cần biết

Rủi ro tài chính có thể hiểu là sự rủi ro đối với các quá trình tài trợ và đầu tư của các quỹ doanh nghiệp gây ra sự bất ổn định trong việc quản trị tài chính của các doanh nghiệp.

Rủi ro tài chính xuất phát từ các nguồn chính sau:

  • Môi trường bên trong

  • Môi trường ngành

  • Môi trường kinh tế vĩ mô

Rủi ro giảm giá tài chính: là sự khác biệt, biến động giữa lợi nhuận thực tế và được kỳ vọng đi liền với sự thay đổi của giá cả thị trường như lãi suất, tỷ giá, chứng khoán,... Đây là một rủi ro thường thấy tại các doanh nghiệp bởi sự khác biệt giữa giá trị thực tế và kỳ vọng.

Rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính: Đây là một rủi ro tài chính xuất phát từ sự khác biệt giữa lợi nhuận thực tế và kỳ vọng đi liền với việc: huy động vốn, đầu tư sử dụng vốn kinh doanh hoặc phân phối lợi nhuận trong các doanh nghiệp.

Nhận dạng các loại rủi ro

Các loại rủi ro tài chính thường thấy trong các doanh nghiệp

- Rủi ro pháp lý (che giấu lợi nhuận khi khai thuế,...)

- Rủi ro tín dụng (chậm trễ trả tiền vay cho ngân hàng,...)

- Rủi ro thanh khoản (thiếu hụt tiền đề thanh toán nợ khi tới hạn,...)

- Rủi ro mua hàng (nhập khẩu hàng không chất lượng, sai hàng,...)

- Rủi ro thất thoát (nhân viên tham ô, lừa đảo,...)

- Rủi ro đầu tư và quản lý đầu tư (đầu tư thua lỗ, không hiệu quả,...)

- Rủi ro hợp đồng (hợp đồng thiếu chặt chẽ khiến doanh thu hao hụt,...)

- Rủi ro giao dịch (nhầm lẫn trong giao dịch về số tiền, chất lượng gây thiệt hại,..)

- Rủi ro lãi suất (vay tiền với lãi suất thả nổi không kiểm soát được,...)

- Rủi ro tỷ giá (biến động tiền tệ,...)

- Rủi ro hệ thống quản lý tài chính 

- Rủi ro kiểm toán (bị xuất toán ra bên ngoài, công ty bị thông bố những thông tin bất lợi)

- Rủi ro giá cổ phiếu (bị sụt giảm, đẩy giá bất thường,..)

- Rủi ro báo cáo quản trị (báo cáo số liệu sai gây tổn thất lớn,...)

- Rủi ro chiến lược (chiến lược đầu tư sai dẫn đến hậu quả nghiêm trọng,...)

Những điều về quản trị rủi ro tài chính bạn nên biết

Quản trị rủi ro tài chính có thể hiểu là một công việc xác định rủi ro và nhận diện loại rủi ro tài chính mà công ty đang mắc phải hiện nay. Qua đó sử dụng các công cụ phân tích và xử lý các vấn đề đó,

Trong việc phân tích tình hình tài chính hiện nay, các công ty doanh nghiệp sử dụng các công cụ phân tích tài chính cơ bản như sơ đồ xương cá, biểu đồ, cây phân tích,... 

Bên cạnh các yếu tố cơ bản là dữ liệu đầu vào, kinh nghiệm từ quá khứ và kỳ vọng về mục tiêu tương lai thì quan trọng không kém chính là nhận thức của bạn hội đồng lãnh đạo về các nguy cơ rủi ro hay các hợp đồng giao dịch tiềm ẩn rủi ro,...

Cách xử lý rủi ro tài chính

Một trong những công việc của quản trị rủi ro chính là cách thức xử lí rủi ro tài chính một cách hiệu quả nhất, không gây lúng túng, hoảng loạn. Để xử lí tài chính chuyên nghiệp nhất, doanh nghiệp cần lập ra các kế hoạch tài chính chi tiết bao gồm kịch bản, quy trình xử lý.

Bằng cách phân tích rủi ro tài chính, nhận diện và phân loại các rủi ro có thể xảy ra mà các doanh nghiệp có thể quản trị rủi ro tài chính hiệu quả hơn, bảo vệ doanh nghiệp khỏi các nguy cơ, tổn thất lớn và thiệt hại nặng nề về tài chính.

Quản trị rủi ro tài chính chính là một cách thức quản trị vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin có ích đến quản trị rủi ro tài chính. Chúc bạn may mắn và thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình!

>>> Xem thêm các bài viết:

 

5/5 (2 bình chọn)