Giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi quản trị mạng

By   Lionel    13/01/2020

Với xu thế hiện nay, quản trị mạng có vai trò trong cuộc sống.. Vậy quản trị mạng là gì và tầm quan trọng của nó ra sao sẽ có cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Với xu thế hiện nay, internet nói chung và quản trị mạng nói riêng đóng vai trò rất to lớn trong cuộc sống của con người. Vậy quản trị mạng là gì? Và có tầm quan trọng cụ thể như thế nào? 

1. Cách hiểu về quản trị mạng như thế cho đúng?

Hiện nay nghề quản trị mạng đang dần trở thành một trong những ngành nghề được quan tâm nhất của giới trẻ, vậy bản chất quản trị mạng là gì? Mạng máy tính có vai trò rất quan trọng trong việc phục vụ kinh doanh của các công ty, chính vì vậy để đảm bảo cho mạng internet hoạt động hiệu quả thì đều phải nhờ vào việc quản trị mạng.  

 

Quản trị mạng là gì và tìm hiểu về lĩnh vực này.   

 

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất quản trị mạng là các công việc liên quan đến quản trị mạng lưới bao gồm cả việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và đảm bảo mạng lưới hoạt động được hoạt động một cách hiệu quả nhất có thể, đồng thời quản trị mạng cũng là công việc đảm bảo mạng lưới cung cấp đáp ứng được đúng chỉ tiêu đã đề ra.

2. Tìm hiểu các công việc cần làm của hoạt động quản trị mạng là gì?

Đầu tiên cần hiểu rằng, quản trị mạng là công việc sẽ phải liên quan đến một quản trị viên cụ thể có khả năng tiếp cận và cả việc xử lý các sự cố liên quan đến máy tính. 

Đồng thời để có thể trở thành một nhà quản trị mạng đích thực thì đòi hỏi những cá nhân con người đó cũng cần phải có khả năng cao trong những công việc khác nhau.

Cụ thể là việc tự thiết lập mạng máy tính riêng, cũng như các công việc quan trọng khác như thiết lập cấu hình mạng hay đơn giản là điều chỉnh hiệu năng mạng máy tính, đảm bảo hệ thống mạng được vận hành một cách hiệu quả, và việc giải quyết các vấn đề, đồng thời xây dựng các biện pháp nhằm ngăn chặn việc ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, quy mô doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định đến công việc cụ thể cho một nhà quản trị mạng. Có thể nói rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin đa phần có quy mô lớn trong các lĩnh vực liên quan đến các lĩnh vực cụ thể như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, kinh doanh online.

Quy mô quản trị mạng có thể lên tới vài chục hoặc có thể lên tới hàng trăm nhân viên làm việc trong một bộ phận. Trong khi đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì số lương nhân viên làm trong bộ phận quản trị mạng chỉ từ 3-5 người.

Và một lưu ý nhỏ nhỏ, khi làm việc trong bộ phận quản trị mạng ở các doanh nghiệp nhỏ thì thông thường nhà quản trị viên sẽ phải bao quát được tất cả các công việc bao gồm việc theo dõi cập nhật nội dung, triển khai web của doanh nghiệp nhằm đảm bảo mạng được hoạt động thông suốt.

 

Quản trị mạng là gì

Bên cạnh đó, đối với các công ty quy mô lớn thì các nhà quản trị mạng sẽ được phân công làm việc những công việc cụ thể rõ ràng, các thành viên trong bộ phận quản trị sẽ được giao các công việc liên quan đến bảo mật, thiết kế mạng, hay làm việc về theo dõi, giám sát, và cũng như việc vận hành máy chủ.

3. Quản trị mạng có phải là ngành nghề thu nhập khá hay không?

Quản trị mạng là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên sâu đến lĩnh vực tin học, đồng thời mức lương của nhà quản trị mạng được đánh giá là ngành nghề có mức thu nhập khá. Chính vì vậy đây cũng là nghề nhận được sự quan tâm không chỉ là giới trẻ mà còn cả các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó bạn cần biết rằng ngành quản trị mạng cũng được chia thành các ngành nghề  nhỏ đòi hỏi nhiều yêu cầu chuyên môn về các lĩnh vực chuyên sâu và nhỏ hơn như bộ phận liên quan đến công việc thiết kế web, chuyên về bảo mật, điều hành máy chủ,...

Đồng thời nếu bạn muốn làm việc trong bộ phận quản trị mạng của các doanh nghiệp thì bạn phải đáp ứng được những yêu cầu liên quan đến chuyên môn như kiến thức chuyên ngành  về CCNA, Windows, Linux và CEH,...

Nói tóm lại, quản trị mạng là một trong những ngành nghề mới và nhiều tiềm năng đáng để chúng ta tìm hiểu. Hi vọng rằng thông qua bài viết này đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến hoạt động quản trị mạng.

>> Xem thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)