Những điều cần biết cho người tìm việc làm ngành quản trị kinh doanh

By   Lionel    14/10/2019

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành có tính cạnh tranh cao nhưng nếu giỏi ở ngành này mức lương chi trả cũng không hề thấp.

Trong thời đại cuộc sống mới ngày hôm nay, có rất nhiều ngành nghề đang nằm trong top những ngành nghề hot không chỉ ở một quốc gia mà còn trên toàn cầu. Ngành quản trị kinh doanh cũng là một ngành như thế. Theo các chuyên gia dự báo, trong tương lai, nhu cầu nhân lực về ngành nghề này là không có dấu hiệu suy giảm.

Chúng ta có thể thấy rằng, trong những năm gần đây nền kinh tế của Việt Nam đang trên đà phát triển, ngày càng xuất hiện thêm không ít các công ty, các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, có vốn đầu tư nước ngoài với tốc độ chóng mặt. Cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực cho ngành quản trị là vô cùng lớn. Nếu bạn còn băn khoăn, trăn trở, không biết rõ về ngành quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm ra sao? Ngành quản trị kinh doanh làm những công việc gì?... Hãy để bài viết dưới đây chúng tôi giúp đỡ bạn hiểu rõ tường tận mọi vấn đề.

Quản trị kinh doanh là gì?

Trước tiên, để hiểu được trọn vẹn vấn đề, bạn phải hiểu ngành quản trị là gì?

Ngành quản trị là ngành nghề thực hiện các hành vi quản lý, quản trị của mình để duy trì, phát triển một công việc, một nhiệm vụ nào đó trên cơ sở của tư duy phân tích, tổng hợp, liên kết. Ngành quản trị được chia ra làm nhiều ngành nghề như quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn,…

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là hoạt động thực tế của một cá nhân hay tổ chức nhằm đem lại lợi nhuận cho cá nhân, hoặc công ty, doanh nghiệp. Mục đích của kinh doanh là duy trì và phát triển công ty, doanh nghiệp và ngày càng đem lại mức lợi nhuận cao trong thị trường kinh doanh.

Vậy, quản trị kinh doanh được hiểu như thế nào?

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện hành vi quản lý trong quá trình kinh doanh để phát triển công việc trong công ty, doanh nghiệp, và quản lý hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy, suy nghĩ của nhà quản lý và đưa ra quyết định.Ngành quản trị Kinh doanh bao gồm quản trị du lịch, quản trị nhà hàng- khách sạn, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự,…

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh trong cuộc sống hiện nay?

Năm 2019 là năm có tương đối nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế không chỉ trong nước mà còn trong cả khu vực. Kéo theo đó, một loạt các chính sách về xuất nhập khẩu, nguồn nhân lực trong khu vực, thu nhập,… sẽ tạo ra bước tiến mới cho các quốc gia có tiềm năng về nguồn tài nguyên, nguồn nhân lực,.. như Việt Nam. Trước cơ hội trong cuộc sống hội nhập như thế, quản trị kinh doanh đang là công việc đáng mơ ước của biết bao bạn trẻ đam mê ngành nghề này. Đối với ngành nghề này, các bạn sẽ làm việc trong các lĩnh vực như quản trị nguồn nhân lực, quản lý sản xuất, quản trị trong các phòng marketing, quản trị những chuỗi cung ứng dịch vụ, quản trị tài chính,…

Cụ thể hơn, bạn sẽ làm việc trong các vị trí rất đáng mơ ước đối với bao người. Đầu tiên, bạn có thể làm một chuyên viên kinh doanh.Đây là một vị trí đang được tuyển dụng đạt mức khá phổ biến ở các công ty, doanh nghiệp, do nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp ở vị trí này là rất cao. Xét về bản chất công việc, vị trí này mang lại nguồn thu chính cho các công ty nên để được tuyển chọn vào làm một chuyên viên kinh doanh cho một công ty, doanh nghiệp dường như tương đối khó khăn, đòi hỏi bạn phải là người dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, khó khăn không thể chùn bước nếu như bạn có năng lực và sự cố gắng cao.

Tiếp theo, bạn có thể làm một chuyên viên Marketing. Sinh viên khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh là đối tượng lý tưởng với vô vàn cơ hội cho các bạn khi trở thành một chuyên viên marketing. Ở vị trí của một chuyên viên Marketing, bạn sẽ đảm nhiệm công việc chính là tổ chức các chiến dịch, các sự kiện truyền thông nhằm quảng bá hình ảnh cho công ty trong các chiến dịch quan trọng. Chuyên viên Marketing cũng là bộ phận đảm đương nhiệm vụ quảng cáo làm cho công ty, doanh nghiệp luôn luôn có sức thu hút đối với khách hàng, kéo về cho công ty, doanh nghiệp những khách hàng tiềm năng. Bạn vừa đóng vai trò là người quản lý, sáng tạo ra những phương pháp độc đáo để quảng bá sản phẩm, chất lượng dịch vụ mà công ty đang cung ứng vừa là người tính toán hợp lý các chi phí sao cho phù hợp với các chiến dịch bằng những kiến thức nền tảng mà bạn đã có được từ trên ghế giảng đường.

Vị trí nhân viên hành chính nhân sự cũng khá phù hợp với ngành quản trị kinh doanh. Với các bạn trẻ yêu thích công việc văn phòng thì không thể bỏ qua công việc này. Nhưng, với công việc này, đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận và chu đáo cao.Thông thường, công việc hàng ngày của bạn sẽ là xây dựng, lên ý tưởng, và thực hiện các kế hoạch tuyển cho công ty, doanh nghiệp. Bạn còn có thể đánh giá, theo dõi mức độ thực hiện công việc tại các bộ phận. Bạn cũng là người theo dõi, nghiên cứu, vận hành giải quyết các vấn đề về lương, thưởng, chế độ chính sách,… của công ty, bạn tham gia quản lý lý, giám sát việc triển khai hệ thống quản trị , và đánh giá việc thực hiện trong các đơn vị của công ty theo đúng tiến độ và quy định.

Làm việc ở vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng, bạn sẽ thấy vị trí công việc này có một số nét tương đồng với vị trí chuyên viên kinh doanh. Các bạn đều phải làm nhiệm vụ như tìm kiếm khách hàng, giới thiệu cho khách hàng những dịch vụ, sản phẩm mà phía bên công ty, doanh nghiệp của bạn đang cung ứng trên thị trường. Bạn cũng chính là người giải quyết những thắc mắc cho khách hàng. Tuy nhiên, một điều đặc biệt với các chuyên viên quan hệ khách hàng là bạn được khách hàng hay các đơn vị, đối tác khác gọi với cái tên cán bộ tín dụng. Theo đó, vị trí này, cộng việc tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm khách hàng đến vay vốn , thu hồi nợ, hay đơn giản là giải ngân,…

Nhiều bạn trẻ khi vừa ra trường đã bắt tay vào khởi nghiệp trên một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Học quản trị kinh doanh ra, bạn cũng có thể làm chủ một doanh nghiệp cá nhân. Ưu điểm ở vị trí này là bạn hoàn toàn có thể tự lập, tự vận dụng được những kiến thức mà mình đã học trên giảng đường đại học áp dụng vào cuộc sống, thực hành ngay trong công việc kinh doanh của mình. Nhưng, nhược điểm của công việc này là khá cao. Bạn rất dễ thành công nhưng cũng rất dễ thất bại. Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, chưa có nhiều hiểu biết về các quy luật kinh tế, bạn thiếu vốn,…

Ngành quản trị kinh doanh, tìm việc làm ở đâu?

Chắc chắn, đây là một câu hỏi trăn trở với không ít các bạn trẻ đang theo học về ngành quản trị kinh doanh. Đừng lo lắng về điều đó, cơ hội việc làm với ngành quản trị kinh doanh là vô cùng lớn.Nếu bạn có đam mê kinh doanh, muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh, bạn hãy dũng cảm dấn thân vào công việc này dù chỉ một lần. Với nghề quản trị kinh doanh, bạn có thể làm việc trong các công ty, doanh nghiệp với những vị trí đáng ao ước.Bạn cũng có thể làm giao dịch khách hàng cho các công ty, tập đoàn về các mảng lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Một lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đam mê lĩnh vực giáo dục, bạn có thể lựa chọn các trường đại học, cao đẳng làm nơi gửi gửi gắm nghề nghiệp tương lai, sự nghiệp của mình trên cương vị của một giảng viên. Bằng tất cả những kiến thức về quản trị kinh doanh mà bạn đã biết, đã học trên giảng đường, bạn truyền đạt lại các kiến thức ấy cho thế hệ hôm nay. Đây là một lối đi tương đối khó, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên môn cao mà cực kì xuất sắc trong chuyên ngành của mình, đi kèm đó là nghiệp vụ về sư phạm.

Một nơi làm việc lý thú hơn nữa được rất nhiều các bạn trẻ ngày nay đi theo là con đường khởi nghiệp. Bạn sẽ làm việc ở ngay chính công ty do mình tạo lập bằng tất cả kiến thức mà mình có được từ trường đại học để áp dụng vào thực tế.Môi trường để bạn thử sức với nghề quản trị kinh doanh là hoàn toàn dễ dàng và rộng mở, đa dạng trên thị trường kinh tế ngày nay.

Làm thế nào để bạn trở thành một nhà quản lý giỏi trong lĩnh vực kinh doanh?

Để có thể thành công và tiến xa hơn với ngành quản trị kinh doanh, một yếu tố quan trọng mang tính tiên quyết là bạn phải có đam mê kinh doanh ở mức độ cao.Có đam mê kinh doanh kèm theo một khát vọng làm giàu chân chính, nhất định bạn sẽ rất tâm huyết, yêu công việc của mình, khi ấy thành công là điều dễ dàng trong tầm với của bạn.

Để có thể trở thành một nhà quản trị tài ba, bạn phải thật sự năng động và sáng tạo. Với ngành nghề đầy thử thách này, bạn cần nắm vững tất cả các kiến thức chuyên ngành, nhưng nắm vững thôi vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết vận dụng sáng tạo, linh hoạt, và quan trọng nhất là bạn phải nắm vững một cách tổng quan, hiểu chuyên sâu và có khả năng dự báo về các trường hợp có thể xảy ra đối với nền kinh tế nói chung và sự phát triển của công ty, doanh nghiệp mình nói riêng.

  Là một nhà quản trị trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần phải hiểu biết rõ về nền kinh tế, luôn luôn theo sát những bước biến động của nền kinh tế thị trường, để thay đổi những bước đi, bước chiến lược cho công ty, doanh nghiệp của mình có thể phát triển. Không còn gì tuyệt vời hơn khi bạn kết hợp chặt chẽ giữa thực tiễn và lý thuyết. Vận dụng sáng tạo nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc của mình.

Trong thời đại ngày nay, khi mà các nhà tuyển dụng không những chỉ quan tâm đến kỹ năng chuyên môn mà còn rất quan tâm đến các kỹ năng mềm. Ở các doanh nghiệp, các công ty lớn, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có trở thành một nhân viên chính thức hay không.Khi bạn có các kỹ năng mềm, bạn sẽ dễ dàng hơn trong công việc của mình khi làm việc với các đối tác, hay những kỹ năng mềm sẽ tạo nên sự kết hợp ăn ý giữa bạn và các đồng nghiệp.

Khả năng ngoại ngữ giỏi là một yếu tố không thể không nhắc đến trong quá trình chinh phục những đỉnh cao trong công việc của bạn. Có khả năng ngoại ngữ, cơ hội làm việc với các đối tác nước ngoài của bạn là vô cùng cao.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng phần nào giải đáp những khó khăn, thắc mắc của bạn trong hành trình đi tìm câu hỏi về tìm kiếm việc làm ngành quản trị kinh doanh. Dù làm ở bất cứ ngành nghề nào hay vị trí nào, bạn cũng nên hiểu rõ về năng lực của bản thân và chọn cho mình công việc, một vị trí phù hợp, tránh đi sai hướng.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)