Quản lý nhân sự là gì? Những thông tin liên quan đến quản lý nhân sự

By   Lionel    23/11/2019

Quản lý nhân sự là yếu tố giúp doanh nghiệp sử dụng tối đa nguồn lực và hiệu quả cao trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu quản lý nhân sự được hiểu là gì?

Quản lý nhân sự là yếu tố giúp doanh nghiệp sử dụng tối đa nguồn lực và đem lại hiệu quả cao trong công việc. Vậy hãy cùng tìm hiểu quản lý nhân sự được hiểu là gì? Vai trò và công việc của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp nhé!

Quản trị nhân sự là gì?

Định nghĩa quản lý nhân sự

 • Quản lý nhân sự còn được gọi bằng thuật ngữ quản lý nguồn nhân lực là việc thực hiện các hoạt động quản lý nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực của doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh.

 • Ngoài ra, người quản lý nhân sự còn có nhiệm vụ thu hút nguồn nhân lực có tài năng về cho doanh nghiệp của mình và giữ chân họ ở lại làm việc vì doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhân viên để thực hiện sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của từng nhân viên.

Những vị trí và công việc của quản lý nhân sự

Trong doanh nghiệp, các nhà quản lý nhân sự có thể đạt được những vị trí và công việc như sau:

Giám đốc nhân sự

 • Để có thể ngồi vào vị trí giám đốc nhân sự đòi hỏi phải là cá nhân có kinh nghiệm trong việc quản lý nhân sự và kỹ năng chuyên môn cao trong việc xây dựng các kế hoạch tuyển dụng và phát triển chiến lược quản trị nhân sự.

 • Giám đốc nhân sự là người sẽ phối hợp với các bộ phận nhân sự khác trong quá trình phỏng vấn, đánh giá nhân sự và đào tạo nhân sự.

Nhân viên nhân sự

 • Nhân viên nhân sự có trách nhiệm quản lý các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự như hồ sơ, lý lịch của nhân viên trong toàn công ty; quản lý việc đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên. Ngoài ra, nhân viên nhân sự còn quản lý cả việc xin nghỉ phép hay nghỉ việc của nhân viên.

Vai trò của quản lý nhân sự đối với doanh nghiệp hiện nay

Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu

 • Quản lý nhân sự có vai trò cơ bản nhất là giúp doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu của mình bằng các biện pháp như phân bổ và sử dụng nguồn lực, quản lý nhân sự nhằm tối đa hóa lợi ích thu được.

Đánh giá đúng năng lực của nhân sự

 • Thông qua quá trình quản lý, nhà quản lý nhân sự có thể đánh giá đúng được khả năng cũng như trình độ của các nhân viên thông qua quá trình làm việc và kết quả mà họ đạt được. Từ đó, nhà quản lý nhân sự sẽ có biện pháp giúp nhân viên phát huy được hết khả năng của mình và điều chỉnh hành vi làm việc của nhân viên nếu nó không phù hợp với yêu cầu của công ty.

Tạo môi trường làm việc tốt

 • Môi trường làm việc và văn hóa làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của nhân viên. Vì vậy, phòng nhân sự có vai trò cung cấp điều kiện làm việc tốt và tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên. Khi đó sẽ lấy được sự hài lòng của nhân viên về môi trường làm việc và thúc đẩy hiệu quả làm việc của họ.

Lựa chọn đúng nhân viên

 • Các doanh nghiệp luôn chú trọng đến vấn đề tuyển dụng trong công ty bởi nếu quá trình tuyển dụng diễn ra chính xác và tìm được nhân viên phù hợp với công việc tương ứng thì sẽ làm tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

 • Đây chính là điều mà các nhà quản lý nhân sự sẽ làm được thông qua kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mình nhằm đem lại sự hài lòng cho nhân viên khi họ tìm được đúng công việc phù hợp với khả năng của mình. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc của doanh nghiệp do sau một thời gian làm cảm thấy công việc không phù hợp.

Giảm chi phí tuyển dụng vào đào tạo nhân viên

 • Có rất nhiều doanh nghiệp khi tiến hành tuyển dụng và đào tạo nhân viên sẽ dẫn đến việc tốn kém chi phí do việc đào tạo vượt quá khả năng của doanh nghiệp. Do đó hệ thống quản lý nhân sự sẽ tiến hành cân nhắc, đưa ra lựa chọn quy trình tuyển dụng và đào tạo phù hợp với khả năng của doanh nghiệp.

Lời kết

 • Quản lý nhân sự là một công việc đòi hỏi rất nhiều không chỉ là ở khả năng mà còn cả kỹ năng. Vì vậy để có thể thực hiện tốt công việc quản lý nhân sự, bạn cần thường xuyên học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng của mình. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ về quản lý nhân sự là gì? Công việc và vai trò của quản lý nhân sự đối với doanh nghiệp hiện nay. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)