Sự khác nhau giữa CV và đơn xin việc cho người lần đầu ứng tuyển

By   Lionel    20/12/2019

CV là bản tóm tắt các thông tin ứng viên: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng có liên quan đến vị trí công việc mà ứng viên đang ứng tuyển. 

Bạn lần đầu tham gia ứng tuyển việc làm chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc giữa CV và đơn xin việc, đôi lúc có thể nhầm lẫn giữa 2 nội dung này ảnh hưởng đến việc tuyển dụng. Bài viết dưới đây xin phân biệt CV và đơn xin việc để bạn đọc được nắm rõ.

Phân biệt CV và đơn xin việc

Khái quát về cv và đơn xin việc 

  • CV xin việc là bản tóm tắt các thông tin về ứng viên như: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng có liên quan đến vị trí công việc mà ứng viên đang ứng tuyển. 

Thông qua CV xin việc nhà tuyển dụng sẽ có những hiểu biết tổng quát nhất về ứng viên, xem xét về trình độ, năng lực của ứng viên có phù hợp với vị trí mà đơn vị đang tuyển dụng, để từ đó ra quyết định lựa chọn hồ sơ hoặc loại bỏ hồ sơ do ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu.

  • Đơn xin việc là một bản A4 nằm trong bộ hồ sơ xin việc bắt buộc phải có khi gửi đến đơn vị tuyển dụng. Nội dung đơn xin việc trình bày nguyện vọng của người ứng tuyển vào vị trí đơn vị đang tuyển dụng với bằng cấp chuyên môn phù hợp. 

Phân biệt CV và đơn xin việc 

Về bản chất CV xin việc và đơn xin việc đều là những bản thông tin của ứng viên được gửi đến cho nhà tuyển dụng với nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí mà đơn vị đang tuyển. 

Tuy nhiên CV xin việc được hiểu là một bản tóm lược những thông tin cần thiết về một ứng viên như mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc để thuyết phục nhà tuyển dụng. Những thông tin trong CV được sử dụng với mục đích là tìm kiếm việc làm.

Đơn xin việc cũng là bản thông tin được gửi đến nhà tuyển dụng để xem xét về bằng cấp chuyên môn lẫn kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Tuy nhiên những nội dung thông tin ở đơn xin việc không phải lặp lại những thông tin như trong cv xin việc, đây là những nội dung được chọn lọc, làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển.

Đơn xin việc thường không quá coi trọng về hình thức như CV xin việc.

Nội dung trong CV xin việc thường được tách thành nhiều phần khác nhau như: thông tin ứng viên, bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Còn các nội dung trong đơn xin việc là một chuỗi các thông tin có sự gắn kết với nhau qua từng đoạn và có các từ nối giữa các đoạn.

Đơn xin việc thì không cần phải có ảnh của ứng viên như trong CV xin việc.

Phần nội dung trong đơn xin việc ứng viên ngoài cung cấp thông tin bằng cấp, chuyên môn còn phải thuyết phục nhà tuyển dụng mình phù hợp với vị trí mà đơn vị đang tuyển thông qua sự lập luận thuyết phục.

Các nội dung trong đơn xin việc cần được trình bày tỉ mỉ, cẩn thận. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ thông qua đơn xin việc để xem xét, đánh giá kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên.

Nếu như CV xin việc thường được các ứng viên trình bày chi tiết, có sự liệt kê về những kinh nghiệm, kỹ năng đã có thì đơn xin việc chỉ bao gồm các nội dung tóm tắt về kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên.

Điểm chung giữa CV xin việc và đơn xin việc là khi trình bày câu phải đủ ý, có thưa gửi và không được sai lỗi chính tả. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí loại hồ sơ của bạn khi thấy bạn trình bày nội dung một cách cẩu thả, quá nhiều lỗi trong câu.

Trên đây là những phân biệt CV và đơn xin việc, về mục đích đây đều là 2 bản tóm tắt về thông tin, bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của ứng viên được gửi đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nội dung và hình thức thể hiện của cv xin việc và đơn xin việc có sự khác nhau.

Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào một đơn vị nào đó hãy chuẩn bị đầy đủ cả cv xin việc và đơn xin việc với nội dung phù hợp, chính xác để gửi đến nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)