Những kiểu nhân viên mà bạn nên sa thải ngay từ hôm nay

By   Lionel    07/12/2019

Để công ty doanh nghiệp phát triển bền vững cần có những nhân viên giỏi. Nhưng bên cạnh đó cũng nên sa thải các nhân viên không mang lại giá trị công ty.

Trong mỗi công ty và bất kỳ một tổ chức nào đó, bên cạnh những nhân viên có năng lực, luôn nghiêm túc với công việc, có thái độ làm việc tuyệt vời, thì chắc chắn vẫn sẽ tồn tại những kiểu nhân viên bạn nên sa thải ngay lập tức. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những đặc điểm chung của những kiểu nhân viên mà bạn cần phải tránh.

Các kiểu nhân viên nên sa thải

Nhân viên không có định hướng rõ ràng và ý chí phấn đấu

Đây là kiểu nhân viên thường hoàn thành công việc một cách trì trệ, không nghiêm túc, bởi họ không hề có nhu cầu được thăng tiến hay nhiệt huyết với vị trí công việc hiện tại. Biểu hiện của kiểu nhân viên này thường là thái độ chán chường, mệt mỏi mỗi ngày khi đến công ty; chỉ hoàn thành vừa đủ nhiệm vụ được giao một cách qua loa, thậm chí là hoàn thành muộn. Những người này thường thiếu mong muốn học hỏi hay khám phá những điều mới trong công việc.

Việc tuyển dụng và giữ lại kiểu nhân viên này chắc chắn sẽ khiến cho môi trường làm việc của công ty bạn kém năng động hơn rất nhiều. Họ cũng có thể làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của những người đồng nghiệp khác và khó có thể mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai dài.

Tất nhiên, bạn cũng cần phải phân biệt rõ ràng kiểu nhân viên này với những nhân viên thật thà, nói ít làm nhiều và không có nhiều nhu cầu cạnh tranh trong công việc.

Nhân viên chuyên gây ''drama''

Nhắc đến những nhân viên ''drama'', chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến những người thường gây ra nhiều rắc rối trong một công ty. Họ thường là những người thích là trung tâm của mọi sự chú ý, họ dễ dàng đặt điều, nói xấu, gây sự trước với người khác. Đây là kiểu người chắc chắn bạn nên sa thải ngay từ bây giờ nếu như không muốn sự đoàn kết và tình thần làm việc của các nhân viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó có thể trở lại được. Bên cạnh đó, bởi vì họ dành quá nhiều thời gian để soi mói, tạo ''drama'' với người khác, hệ quả tất yếu chắc chắn sẽ là công việc trì trệ và không hoàn thành kịp tiến độ của dự án.

Ở đây, bạn cũng cần lưu ý tìm hiểu, quan sát thật cẩn thận trước khi nhìn nhận ai thực sự là kiểu nhân viên ''drama''. Trong trường hợp họ không cố ý và không phải là người bắt đầu mọi chuyện, thì bạn nên giữ một thái độ khách quan cũng như công tâm nhất.

Nhân viên ''lười''

Đây dường như là một đặc điểm chung hiển nhiên mà hầu như bất kỳ nhà tuyển dụng hay quản lý nhân sự nào cũng đều phải cố gắng tránh hết mức có thể. Kiểu nhân viên này nhìn chung rất dễ để xác định. Họ sẽ thường đi làm muộn, không hoàn thành công việc đúng hạn, thực hiện nhiệm vụ một cách cực kỳ qua loa... Bạn có thể sẽ dễ dàng nhầm lẫn nó với kiểu nhân viên không có tinh thần cầu tiến ở bên trên. Về bản chất thì nó cũng có thể bắt đầu từ sự thiếu nhiệt huyết với công việc. Nhưng thực ra, những nhân viên này '' lười biếng'' phần nhiều chỉ là tính cách của họ vốn vậy. Bởi thế, bạn rất khó để động viên họ hay hi vọng rằng họ sẽ có trách nhiệm hơn vào một ngày nào đó.

Câu trả lời ở đây là không. Hãy sa thải họ ngay lập tức, bởi vì chắc chắn bạn sẽ không muốn phải nuôi một con sâu lười không thể đóng góp được gì cho doanh nghiệp của mình trong suốt một thời gian dài đâu.

Nhân viên thiếu chuyên nghiệp

Kiểu nhân viên này hiện nay không hiếm trong nhiều công ty hiện nay. Họ có thể là những người thiếu năng lực chuyên môn về vị trí công việc mà họ đang đảm nhận. Đồng thời, họ cũng không có nhu cầu phát triển hay bổ sung thêm năng lực đó. Những nhân viên này cũng sẽ không ý thức được tầm quan trọng trong công việc của họ và thiếu tôn trọng môi trường làm việc của những người  đồng nghiệp xung quanh. Họ có thể gọi điện và nói to giữa văn phòng chung trong giờ nghỉ trưa hay mang đồ ăn có mùi vào gian phòng máy lạnh của công ty. Nhìn chung, họ không có khái niệm hoàn chỉnh về một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bởi vậy, điều này có thể dễ dàng làm ảnh hưởng tới những nhân viên xung quanh.

Kết luận

Bài viết trên chỉ liệt kê ra những đặc trưng tính cách điển hình của một số kiểu nhân viên điển hình mà mọi công ty đều cần phải tránh. Thế nhưng, nhìn chung, việc xác định một cách chính xác từng kiểu nhân viên trong thực tế là một việc không hề dễ dàng. Bởi vậy, bạn cần thật kiên nhẫn, khách quan, để có thể giữ lại cho mình những nhân viên có năng lực và tuyệt vời nhất.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

5/5 (2 bình chọn)