Những kiểu nhân viên trong công ty nên sa thải sớm nhất có thể

By   Lionel    09/12/2019

Chất lượng nhân sự luôn là một trong những yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Đâu là những thành phần nhân viên bạn nên sa thải?

Chất lượng nhân sự luôn là một trong những yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Việc chọn lựa và thanh lọc các thành phần nhân sự luôn là gánh nặng đối với người quản lý. Vậy đâu là những thành phần nhân viên bạn nên sa thải?

Nhân viên nên sa thải

Không tuân thủ quy tắc, xem thường kỷ luật của công ty

Nguyên tắc và kỷ luật luôn là những thước đo giá trị của mỗi công ty. Bởi mỗi công ty đều có những quy tắc riêng và nó được xem là thứ giúp duy trì sự ổn định của cả một tập thể. Khi một nhân viên có những biểu hiện và hành động thiếu đi sự tôn trọng những quy định đó, ví dụ như thường xuyên đi làm muộn, thích về sớm, không ăn mặc theo đúng đồng phục quy định,… thì có lẽ bạn nên xem xét đến việc nhắc nhở và kỷ luật nhân viên đó. Đáng buồn hơn khi nhân viên đó mặc dù đã bị nhiều lần nhắc nhở mà vẫn vi phạm thì họ thực sự “xứng đáng” được cho vào danh sách loại. Bởi vì chỉ cần một thành phần xem thường kỷ luật như thế cũng đủ gây ra ảnh hưởng cho cả một tập thể.

Không có năng lực làm việc

Đây được xem là đối tượng thứ 2 cũng đáng để bạn xem xét sau trường hợp xem thường kỷ luật của công ty. Bạn hãy thử tưởng tượng, các nhân viên không có năng lực làm việc thì liệu công ty có thể phát triển bền vững được hay không? Một nhân viên luôn “giậm chân tại chỗ” tuy không ảnh hưởng trực tiếp nhưng nếu xét về lâu dài thì có thể ảnh hưởng đến tâm lý của những người khác. Không những thế, mỗi tháng bạn luôn phải bỏ ra một khoản tiền để trả công cho nhân viên của mình; và chắc chắn là bạn không hề muốn số tiền đó bỏ xuống sông xuống biển khi chính nhân viên của mình không hề phát huy được năng lực làm việc.

Không có tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm làm việc nhóm

Một số nhân viên không có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cũng là một trong những yếu tố để bạn đưa ra đánh giá cho việc giữ hay loại họ. Một số biểu hiện của những nhân viên thiếu trách nhiệm là luôn làm việc cẩu thả, làm nhanh cho xong việc hoặc luôn hoàn thành công việc một cách chậm trễ hoặc thường xuyên đùn đẩy trách nhiệm cho những yếu tố khác,… Bên cạnh đó, sự thành công của một công ty luôn là kết quả của việc làm việc nhóm hiệu quả. Khi một nhân viên chỉ biết làm theo ý mình mà không tôn trọng ý kiến của tập thể thì dễ dàng ảnh hưởng đến hiệu quả chung và dễ dẫn đến việc gây mất đoàn kết nội bộ. Một nhân viên có trách nhiệm phải là người có khả năng làm việc độc lập và luôn tôn trọng ý kiến cũng như đóng góp của người khác.

Có hành vi gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ công ty

Gây mất đoàn kết, có những hành vi nhằm chia rẽ nội bộ công ty cũng là đối tượng mà bạn cần xem xét về việc sa thải sớm. Một số biểu hiện đó là: nói xấu nhân viên khác và cấp trên, hay tỏ ra không hài lòng và khó chịu với công việc, buôn chuyện, hóng hớt và mách lẻo, hoặc thậm chí là chế giễu, hạ thấp một số nhân viên khác trên mạng,… Đối với những nhân viên như vậy, dù họ có năng lực giỏi đến đâu nhưng không hề có đạo đức tốt thì thật sự vẫn cần xem xét để sa thải họ. Giữ lại những nhân viên gây mất đoàn kết như vậy, không những ảnh hưởng trực tiếp đến tập thể mà còn làm mất hình ảnh của công ty.

Không trung thực

Không trung thực là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến lợi ích của công ty, đặc biệt là đối với những bí mật kinh doanh của một doanh nghiệp. Biểu hiện của sự không trung thực thể hiện ở việc họ lợi dụng uy tín của mình để tìm cái lợi cho họ như: đánh cắp thông tin tài liệu mật của công ty, sử dụng uy tín của công ty vào những lợi ích riêng tư, khai báo không đúng về những chi phí nhằm bỏ túi một ít ngân sách của công ty,… Đối với những người có biểu hiện như vậy, bạn nên sa thải ngay hoặc thậm chí là sử dụng biện pháp truy tố trách nhiệm pháp lý nếu thấy cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của công ty và làm gương cho những nhân viên còn lại.

Như vậy, để một tập thể luôn đi lên vững mạnh thì việc loại bỏ những nhân viên đáng bị sa thải là điều cần thiết và quan trọng. Trên đây là 5 kiểu nhân viên trong công ty bạn nên sa thải. Hi vọng chúng hữu ích cho các bạn!

>>> Xem thêm các bài viết:

 

5/5 (2 bình chọn)