Nhân viên HSE là gì? Những thông tin liên quan đến nhân viên HSE

By   Lionel    28/12/2019

Một trong những công việc có lượng cầu nhân công thuộc dạng hiếm hiện nay chính là HSE. Vậy hãy cùng tìm hiểu HSE là gì? nhân viên HSE cần làm gì?

Một trong những công việc có lượng cầu nhân công thuộc dạng hiếm hiện nay chính là HSE. Vậy hãy cùng tìm hiểu HSE là gì? nhân viên HSE cần làm gì và những thông tin bổ ích có liên quan đến nhân viên HSE nhé!

HSE là gì? Trách nhiệm của nhân viên HSE

HSE được hiểu là gì? Nhân viên HSE là gì?

 • HSE là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Health - Safety – Enviroment có nghĩa là sức khỏe, an toàn, môi trường. Nhân viên HSE là người chuyên phụ trách giám sát về mặt an toàn và vệ sinh môi trường lao động nhằm đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động.

 • Nhân viên HSE còn có một vài tên gọi khác như SHE, HES tùy thuộc vào đặc điểm nhiệm vụ và chức năng của nghề. Chữ cái đầu tiên trên kí hiệu nghề sẽ là công việc chính của nhân viên đó.

Ví dụ: nhân viên SHE sẽ có công việc chính là phụ trách an toàn của người lao động.

Trách nhiệm của nhân viên HSE

Tùy thuộc vào quy mô và đặc điểm của mỗi doanh nghiệp mà nhân viên HSE có nhiệm vụ riêng tuy nhiên những nhân viên HSE có những đặc điểm công việc chung sau:

 1. Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và nhà nước trong lĩnh vực an toàn lao động và môi trường của bộ lao động thương binh và xã hội.

 2. Giám sát và đánh giá tác động của môi trường dựa trên các quy định, tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó đưa ra những cơ sở để kiểm tra và có biện pháp giải quyết vấn về liên quan đến vệ sinh trong môi trường lao động.

 3. Xác định những nguy cơ tiềm ẩn và đánh giá những rủi ro có thể xảy ra nhằm đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn cho người lao động.

 4. Tiến hành nghiên cứu, đưa ra đề xuất và thực hiện các chương trình liên quan đến sức khỏe như: khám sức khỏe định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động theo từng đợt trong quá trình làm việc.

 5. Cập nhật tình hình và đưa ra báo cáo liên quan đến vấn đề an toàn lao động và môi trường lao động. Tiến hành họp bàn với cấp trên để đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề đó.

Yêu cầu cần thiết đối với nhân viên HSE

 1. Kiến thức chuyên ngành

 • Nhân viên HSE cần trang bị cho mình đẩy đủ kiến thức có liên quan đến vệ sinh an toàn môi trường lao động. Đây là điều kiện cơ bản để có thể làm việc HSE.

 • Bên cạnh đó cần tìm hiểu thêm các kiến thức có liên quan đến quy định tiêu chuẩn quốc tế như ISO 14001. Từ đó có thể đánh giá và tìm ra lỗ hổng trong hệ thống và đưa ra cách đánh giá tác động của môi trường...

 1. Kỹ năng sáng tạo

 • Yếu tố sáng tạo là một trong những yếu tố được ứng dụng nhiều trong công việc dùng để thiết kế sản xuất và sáng tạo trong quá trình thực hiện các dự án nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

 1. Kỹ năng tư duy

 • Nhân viên HSE luôn phải quan sát, nghiên cứu và đánh giá những hoạt động của người lao động để xác định các rủi ro có thể xảy ra với người và tài sản. Vì vậy đòi hỏi họ cần có khả năng tư duy tốt, nhạy bén để đánh giá mọi vấn đề một cách khách quan nhất.

 1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Như đã đề cập ở trên, trách nhiệm của nhân viên HSE là tìm ra vấn đề và giải quyết nó nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Do vậy họ cần phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề nhằm khắc phục sự cố và các phản ứng của người lao động trước những thay đổi mà những giải pháp gây nên.

 1. Hiểu biết pháp luật

 • Nhân viên HSE cần trang bị cho mình những kiến thức pháp luật có liên quan đến người lao động, an toàn lao động, tai nạn lao động hay những quy định về môi trường lao động...

 1. Kỹ năng đào tạo

 • Mục đích cuối cùng của HSE là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và môi trường. Vì vậy nhân viên HSE cần có kỹ năng hướng dẫn, đào tạo người lao động thực hiện theo các biện pháp an toàn lao động mà họ đề ra để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 1. Lời kết

 • Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về HSE và nhân viên HSE. Qua đó bạn đọc có thể áp dụng những kiến thức trên vào thực tế giúp cho công việc HSE của mình hiện tại cũng như tương lai.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)