Định nghĩa nhân tài là gì? Những cách thức có thể chiêu mộ nhân tài

By   Lionel    19/12/2019

Tìm kiếm được những nhân tài trong quá trình tuyển dụng luôn là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều hướng đến. Vậy nhân tài là gì?

Tìm kiếm được những nhân tài trong quá trình tuyển dụng luôn là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều hướng đến. Vậy nhân tài là gì? Và bằng cách thức như thế nào để cách doanh nghiệp có thể chiêu mộ được nhân tài. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhân tài là gì?

Định nghĩa nhân tài

 • Có thể hiểu nhân tài là những người mang trong mình lý tưởng cao đẹp, có tính sáng tạo và trí tuệ để phát triển sự sáng tạo đó, đồng thời góp phần làm giàu trí tuệ cho đất nước và nhân loại.

 • Nhân tài là người có kiến thức sâu sắc, biết sử dụng kiến đó vào trong việc tổ chức các nguồn lực nhằm tạo ra lợi ích cho cá nhân, tổ chức và đất nước. Các yếu tố tác động đến nhân tài đó là yếu tố bẩm sinh, môi trường tự nhiên-xã hội và yếu tố trong quá trình hình thành và phát triển của mỗi cá nhân.

Cách thức chiêu mộ nhân tài

 • Không phải lúc nào trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp cũng có nhân tài. Vậy làm thế nào để khiến cho nhân tài tự tìm đến doanh nghiệp hay nói cách khác làm thế nào để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hiện được nhân tài. Dưới đây là một số cách thức chiêu mộ nhân tài, cụ thể:

Hành động nhanh chóng

 • Trên thị trường hiện nay, số lượng các ứng viên có trình độ đào tạo và kỹ năng cao ngày càng gia tăng, điều này giúp nâng cao khả năng tìm kiếm được nhân tài của doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là cơ hội chỉ tạo ra cho một doanh nghiệp mà trong lúc đó có vô số doanh nghiệp cũng muốn chiêu mộ được nhân tài và gây nên tình trạng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

 • Vậy việc cần làm bây giờ là gì? Đó chính là phải hành động một cách nhanh chóng, điều nhanh chóng đầu tiên  là quá trình phỏng vấn. Rất nhiều ứng viên đã bỏ đi chỉ vì phải chờ đợi nhiều ngày thậm chí là cả tháng mới đến lượt phỏng vấn của mình. 

 • Vì vậy doanh nghiệp cần sắp xếp thời gian phỏng vấn hợp lý và đưa ra khung thời gian chính xác cho ứng viên.

Sử dụng nơi làm việc như một tấm biển quảng cáo

 • Nói một cách dễ hiểu hơn, nhân viên chính là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp và là biển quảng cáo sống của doanh nghiệp. Vì vậy hãy thể hiện rằng doanh nghiệp của bạn có sức hút gì thông qua thái độ và cách làm việc của nhân viên. Từ đó cho ứng viên thấy được rằng nếu và làm việc họ sẽ được làm việc trong môi trường và điều kiện tốt như thế nào.

Quên đi chuyện bằng cấp

 • Hiện nay, ai cũng hiểu rằng bằng cấp không nói lên tất cả mà quan trọng hơn bằng cấp chính là khả năng và thái độ. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp vẫn đặt nặng vấn đề bằng cấp thậm chí điều kiện tiên quyết để được phỏng vấn là được bằng từ khá trở lên hay phải tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng nào đó.

 • Đứng trên cương vị là nhà tuyển dụng, bạn phải hiểu điều mà bạn cần ở họ không phải chỉ là một tấm bằng. Vì vậy thay vì đặt những câu hỏi mang tính máy móc khi phỏng vấn thì hãy đưa ra những câu hỏi sáng tạo, hóc búa dẫn dắt ứng viên sử dụng bộ não linh hoạt của mình để trả lời. Điều đó thôi thúc ứng viên bộc lộ ra khả năng của mình.

Hãy đón nhận sự mới lạ

 • Tại sao phải đón nhận sự mới lạ? Bạn cần hiểu chỉ có những bộ óc sáng tạo mới có thể nghĩ ra điều mà người khác không nghĩ đến. Đừng bất ngờ nếu bạn nhận được những câu trả lời kì lạ hay những câu trả lời không đi đúng vào trọng tâm, đôi khi một luồng gió mới cũng có thể làm thay đổi cả một môi trường.

 • Nó như vậy không có nghĩa những ai có ý tưởng, cách nghĩ mới lạ hay điên rồ đều là nhân tài. Bạn cần có sự phán đoán trong một khuôn khổ nhất định để nhìn nhận đánh giá một cách chính xác từ đó đưa ra kết luận và chiêu mộ được nhân tài.

Lời kết

 • Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về nhân tài là gì và những cách thức chiêu mộ nhân tài của doanh nghiệp. Để có thể chiêu mộ được nhân tài thì bạn cũng cần có những cách thức khác biệt để có thể thu hút họ. Rất mong bạn đọc có thể áp dụng một vài cách thức nêu trên vào quá trình chiêu mộ nhân tài của doanh nghiệp mình trong hiện tại và tương lai.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)