Nhận diện “Sếp tốt”- chia sẻ từ CEO Nguyễn Văn Xuân chủ vieclam123.vn

By   Lionel    10/05/2021

Khi đi làm, có một người “sếp tốt” sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều. Bản thân là người từng có những người “sếp tốt”, hiện tại cũng đang là một người sếp điều hành cả một côn

Khi đi làm, có một người “sếp tốt” sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều. Bản thân là người từng có những người “sếp tốt”, hiện tại cũng đang là một người sếp điều hành cả một công ty, ông Nguyễn Văn Xuân, chủ trang web Vieclam123.vn chia sẻ đến các bạn định nghĩa để nhận diện người “sếp tốt”.

Có rất nhiều cách nghĩ khác nhau về một người sếp tốt như là người biết quan tâm đến nhân viên, là người trả lương cao cho nhân viên, là người đánh giá đúng năng lực của nhân viên và có những chính sách đãi ngộ phù hợp.

CEO Nguyễn Văn Xuân chia sẻ cách nhận biết sếp tốt

CEO Nguyễn Văn Xuân chia sẻ cách nhận biết sếp tốt

Vậy sếp tốt là một người như thế nào?

Trước tiên, sếp tốt là một người sếp gần gũi với nhân viên. Người sếp không tạo cảm giác xa cách mà có thể trò chuyện thân mật, gần gũi với nhân viên của mình, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để nhân viên học hỏi và thăng tiến. 

Thứ hai, sếp tốt là người sếp luôn muốn nhân viên thăng tiến. Bởi bản thân sếp là người hiểu rõ nhất nhân viên có năng lực hữu dụng như thế nào. Sếp có thể bắt nhân viên phải học hỏi đủ thứ, lăn xả để có thêm kinh nghiệm thực tiễn, sếp chỉ định hướng chứ không “làm tất” mà để nhân viên tự bắt tay vào làm. Nhân viên dù “khổ” vẫn cảm thấy vui vì thấy mình học được nhiều, mới qua vài tháng đi làm mà cảm tưởng có thể “cân” được tất cả mọi thứ.

Thứ ba, sếp tốt là người sếp thấu hiểu nhân viên. Hơn ai hết, sếp thấu hiểu những buồn vui của nhân viên, biết những nỗ lực và khó khăn mà nhân viên của mình gặp phải trong công việc. Sếp luôn ghi nhận những cố gắng của nhân viên và trân trọng nó chứ không coi đó là điều “dĩ nhiên”.

Có một người sếp tốt rất quan trọng, đặc biệt là trong thời gian đầu tiên đi làm. Đây cũng chính là lí do mà mọi người thường khuyên, đừng vội tìm một công ty tốt mà hãy tìm một người sếp tốt. Bởi người sếp tốt sẽ giúp bạn phát triển bản thân, tạo đà cho sự phát triển hơn nữa trong tương lai sau này. Và biết đâu trong tương lai, bạn cũng trở thành một người “sếp tốt” như những người sếp đã dìu dắt bạn trước đó. 

Chia sẻ những quan điểm về người sếp tốt, chủ quản của trang web Vieclam123.vn cũng đưa ra những nhận định về người sếp “tồi” để khi đi làm các bạn nhân viên có thể biết mà “tránh”.

Người sếp tồi là người luôn xem mệnh lệnh và kiểm soát là chân lí để đảm bảo nhân viên phải hoàn thành công việc. Sếp tồi không chú trọng hiệu suất mà luôn “thích” nhân viên làm việc nhiều giờ. Sếp không có khả năng lãnh đạo tốt, không biết phân công công việc cho nhân viên mà luôn thích tự ôm mọi việc. 

Mỗi khi có thành công, sếp luôn thích tự “vỗ ngực” nhận về mình, còn khi có thất bại lại đổ lỗi cho nhân viên không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sếp tồi là người sếp thích chỉ trích, phàn nàn, đưa ra “lời khuyên” đối với nhân viên chỉ trong những đợt đánh giá năng lực, xét điều chỉnh bảng lương thay vì chỉ bảo thường xuyên để nhân viên tiến bộ trong suốt quá trình. 

Sếp tồi là người sếp luôn xem mình là trung tâm, luôn tự cho mình cảm giác vĩ đại mà không quan tâm đến ‘sự nhỏ nhoi” của nhân viên. Từ đó không kiểm soát được hành vi, ngôn ngữ của mình. Sếp tồi cũng không tự có cái nhìn đánh giá khách quan về mọi việc mà luôn ưa những lời xu nịnh, từ đó đánh mất nhân tài, dần dần tự mình phá hỏng công ty. 

Người sếp là người lãnh đạo cả công ty. Mà con người trong công ty đó chính là yếu tố quan trọng nhất. Nếu không chú trọng phát triển nhân tài thì công ty đó khó có thể phát triển bền vững được.

5/5 (2 bình chọn)