Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến nghệ thuật đàm phán

By   Lionel    04/01/2020

Nghệ thuật đàm phán ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người sử dụng cả trong công việc và trong cuộc sống bởi ý nghĩa to lớn mà nó đem lại.

Nghệ thuật đàm phán ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người sử dụng cả trong công việc và trong cuộc sống bởi ý nghĩa to lớn mà nó đem lại. Vậy nghệ thuật đàm phán là gì và nó có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nghệ thuật đàm phán là gì?

Bạn hiểu gì nghệ thuật đàm phán?

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, trong cuộc sống cũng như trong công việc hằng ngày, đàm phán được xem như là một môn nghệ thuật – một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng nên có. Vậy nghệ thuật đàm phán được cắt nghĩa như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản đàm phán là một quá trình giao tiếp giữa hai bên, với một hoặc nhiều chủ thể khác, trong quá trình ấy, mọi người sẽ sử dụng kỹ năng thuyết phục người khác để đạt được lợi ích, mong muốn riêng của mình, đạt được những cái mình muốn. Nghệ thuật đàm phán được dựa trên nền tảng cả hai bên đều cùng có lợi. Và người có nghệ thuật đàm phán giỏi sẽ là người thu về cho bản thân mình được nhiều lợi ích nhất.

Tại sao có thể nói đàm phán giống như một môn nghệ thuật? Cái tên “ nghệ thuật đàm phán” đã nói lên giá trị to lớn của nó. Để có thể đàm phán thành công hưởng được lợi ích từ người khác không phải là điều dễ dàng và người lĩnh hội được nghệ thuật đàm phán phải là những người tài giỏi, có tố chất và phải trải qua quá trình học hỏi luyện tập tích lũy dần dần.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật đàm phán thì có một ví dụ nho nhỏ sau đây: chẳng hạn như bạn đang có nhu cầu muốn thuê một mặt bằng nào đó để kinh doanh, một bên thì muốn thuê với giá thấp còn một bên muốn cho thuê với giá cao. Để đạt được mong muốn của mình, cả hai bên cần phải gặp nhau cùng đàm phán để đi đến một kết quả có lợi cho cả hai bên. Và bên nào có nghệ thuật đàm phán giỏi hơn thì bên đó sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn.

Vai trò của nghệ thuật đàm phán

Nghệ thuật đàm phán có vai trò rất quan trọng đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi đất nước mở cửa, việc giao lưu, hội nhập, hợp tác để cùng phát triển diễn ra phổ biến hơn bao giờ hết.

Về mặt bản chất, nghệ thuật đàm phán là một hình thức giao tiếp cơ bản giữa các bên thống nhất với nhau để đạt được một thỏa thuận nhất định đáp ứng lợi ích riêng của mỗi bên.

Nghệ thuật đàm phán có thể được áp dụng ở mọi lúc mọi nơi, ở mọi lĩnh vực, từng việc dù nhỏ đến lớn như: mua bán hàng hóa dịch vụ, đi phỏng vấn xin việc, kí kết hợp đồng kinh doanh... Người biết dùng nghệ thuật đàm phán là những người có tố chất lãnh đạo, họ tốn ít công sức để thu về lợi ích cho mình và là những người dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Làm thế nào để có nghệ thuật đàm phán

Nghệ thuật đàm phán không phải là tự nhiên mà có mà là do mỗi người tự biết tích lũy, học hỏi, trải nghiệm, rèn giũa ngôn từ của mình sắc bén, dùng lời nói lý lẽ để thuyết phục người khác thu về lợi ích cho bản thân một cách nhanh chóng nhất.

Để xây dựng được cho mình một nghệ thuật đàm phán giỏi đòi hỏi bản thân người đó phải biết cân, đo, đong, đếm một cách kỹ lưỡng để có thể thuyết phục đối tác tin tưởng và làm theo mình. Người có nghệ thuật đàm phán không phải là người chỉ chăm chăm vào lợi ích của bản thân mà bỏ qua lợi ích của người khác mà là người biết sắp xếp sao cho mình vẫn đạt được lợi ích tối đa trong việc dung hòa giữa lợi ích hai bên.

Bước đầu tiên để rèn luyện nghệ thuật đàm phán là phải hiểu mình và hiểu người, biết được lợi ích của mình ở đâu và hiểu được lợi ích của đối phương cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của cả hai bên. Tiếp theo lấy đó làm căn cứ dùng lời nói lý lẽ và bằng chứng hợp lý để thuyết phục đối phương.

Điều đó đòi hỏi chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi đàm phán để tránh rơi vào bên yếu thế, tránh việc đàm phán diễn ra thất bại vì cả hai bên không có tiếng nói chung. Người có nghệ thuật đàm phán phải biết xây dựng và lập một bản kế hoạch chi tiết về buổi đàm phán để có thể đạt được mục tiêu đề ra về lợi ích đạt được càng nhiều càng tốt.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho người đọc về nghệ thuật đàm phán, giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật đàm phán là gì, ý nghĩa to lớn mà nó đem lại góp phần giúp các bạn trở thành những nhà nghệ thuật đàm phán giỏi trong tương lai.

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)