Tìm hiểu về năng lực quản lý của một nhà lãnh đạo giỏi

By   Lionel    02/01/2020

Để có thể quản lý một số lượng lớn nhân viên, người lãnh đạo cần phải có năng lực quản lý tốt. Cùng tìm hiểu các kỹ năng và phẩm chất của nhà lãnh đạo.

Để có thể quản lý một số lượng lớn nhân viên, người lãnh đạo cần phải có năng lực quản lý tốt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số kĩ năng và phẩm chất phù hợp của một người quản lý tài ba nhé.

Năng lực quản lý là gì?

Khái quát chung về năng lực quản lý

Năng lực quản lý là khả năng dẫn dắt, xử lý các công việc và điều hành sự vận hành ổn định của một hệ thống, từ đó mang lại hiệu quả cao trong công việc, đạt được mục tiêu cần hướng đến của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp.

Để trở thành một người quản lý giỏi, điều hành tốt mọi việc, bạn cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng lập kế hoạch và phân chia công việc hợp lý: Người quản lý cần biết những công việc cần phải làm, lên kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ cho mỗi nhân viên cấp dưới. Việc phân chia công việc phải đảm bảo tính công bằng, hiệu quả, phù hợp với thế mạnh của từng nhân viên để họ có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất.

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Người quản lý cần có phản xạ nhanh và phân tích tình huống, từ đó đưa ra giải pháp linh hoạt để giải quyết vấn đề một cách kịp thời và hiệu quả. Khi đối diện với những khó khăn, hoặc tình huống phát sinh, người quản lý sẽ bình tĩnh, và thể hiện được bản lĩnh của mình trong việc xử lý triệt để vấn đề.

Có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực: Không chỉ ở chuyên ngành, lĩnh vực mà mình đang quản lý, giám sát, mà người quản lý còn cần có hiểu biết về mọi vấn đề trong cuộc sống. Những hiểu biết đó sẽ rất hữu ích khi họ làm việc với khách hàng và các bên đối tác liên quan cũng như hiểu về nhân viên của mình.

Có một số kỹ năng mềm khác: Kỹ năng mềm rất quan trọng đối với vai trò của một người quản lý. Người quản lý giỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng ứng xử với mọi người, kĩ năng làm việc nhóm lẫn kỹ năng tư duy độc lập, kĩ năng đưa ra ý kiến thảo luận và cả kỹ năng giao việc, phân chia nhiệm vụ.

Một số tính cách quyết định đến năng lực quản lý

Bên cạnh những kỹ năng cần thiết, người quản lý cũng phải là người có những tính cách sau:

Tầm nhìn xa: Một người lãnh đạo cần phải có tầm nhìn xa để đưa ra định hướng tốt nhất cho con đường phía trước của doanh nghiệp. Chỉ khi có tầm nhìn và định hướng rõ ràng, người quản lý mới có thể truyền đạt ý tưởng của mình và thuyết phục mọi người cùng cố gắng nỗ lực để đạt được thành quả đang hướng đến đó.

Tầm nhìn xa cũng giúp người lãnh đạo thấy được những tình huống có thể xảy ra trong tương lai trong khi những người khác có thể còn chưa nghĩ tới. Họ cũng đã nghĩ xong về phương án giải quyết ngay khi người khác vẫn còn đang mới bắt đầu suy nghĩ về nó.

Sự tự tin: Người lãnh đạo cần phải có niềm tin vào chính mình cũng như thể hiện được sự tự tin đó ra bên ngoài để nhân viên cấp dưới tin tưởng vào mình. Sự tự tin đó phải được hình thành từ quá trình rèn luyện lâu dài, tích lũy cả về kiến thức lẫn kỹ năng qua quá trình trải nghiệm trong cuộc sống.

Tính kiên định: Người quản lý cần phải có lập trường vững vàng trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, người lãnh đạo cũng cần lắng nghe nhân viên của mình, biết điều chỉnh một cách hợp lí và phân xử những xung đột một cách minh bạch, công bằng.

Sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân: Làm một người lãnh đạo là một việc không hề dễ, nó đòi hỏi cá nhân người quản lý phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí phải hy sinh cả thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để có năng lực quản lý hiệu quả rồi chứ. Nếu bạn đang có cơ hội để trở thành một nhà quản lý trong tương lai, hi vọng bạn sẽ áp dụng được những điều bổ ích trong bài viết này vào thực tế công việc của bạn. 

>> Tham khảo thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)