Mua CV ở đâu? Hướng dẫn tự tạo CV trong vòng một nốt nhạc

By   Lionel    18/08/2021

“Mua CV ở đâu?” là câu hỏi thường gặp ở những người mới lần đầu tiếp xúc với CV xin việc. Những ứng viên không tự tin về khả năng của bản thân có thể sẽ nghĩ đến phương án mua CV. Nhưng mua CV ở đâu? Nên mua CV hay tự tạo CV? Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Ứng viên có thể mua CV ở đâu?

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều mẫu CV được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Các ứng viên không tự tin về khả năng của mình hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng những mẫu CV này. Bên cạnh đó cũng có nhiều trang web tuyển dụng và việc làm cung cấp tính năng tạo CV online hoàn toàn miễn phí.

Tạo CV online hoàn toàn miễn phí

Tạo CV online hoàn toàn miễn phí

Nếu bạn vẫn không thể tự tạo CV xin việc bằng các công cụ online được cung cấp hoàn toàn miễn phí thì bạn có thể liên hệ với những trang web uy tín để hỏi thăm về dịch vụ tư vấn và tạo CV xin việc. Tuy nhiên hiện tại số lượng các trang web cung cấp dịch vụ này có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng theo cách riêng của bạn, chúng tôi đưa ra một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy tự tạo CV xin việc theo phong cách cá nhân của mình. Điều này sẽ giúp chiếc CV ứng tuyển của bạn có sự khác biệt hơn so với một “rừng” CV của các đối thủ khác. Đặc biệt nếu bạn làm việc trong ngành thiết kế, đồ họa… thì việc tự tạo CV theo phong cách mình thích là lựa chọn lý tưởng nhất bởi có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và chứng minh khả năng của bạn.

CV tự thiết kế có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

CV tự thiết kế có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

2. Hướng dẫn cách tự tạo CV xin việc

Nếu bạn đã ý thức được những lợi ích khi tự tạo CV xin việc của riêng mình thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào việc tạo CV ngay thôi nào.

Hãy đọc kỹ những hướng dẫn sau đây và áp dụng hiệu quả vào quá trình tự tạo CV cho riêng mình nhé!

2.1. Hướng dẫn các bước tự tạo CV xin việc

CV có thể coi như một bản tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Khi tiếp xúc với CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ so sánh những thông tin bạn đưa ra với nội dung và yêu cầu cho vị trí tuyển dụng để đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với công việc đó hay không. Bởi vậy mục đích quan trọng nhất của CV xin việc là thể hiện được giá trị của bản thân và những gì ứng viên có thể mang lại cho doanh nghiệp.

2.1.1. Xác định loại CV mà bạn sẽ sử dụng

Có ba loại CV phổ biến nhất hiện nay, đó là CV theo trình tự thời gian, CV chức năng và CV kết hợp. Việc lựa chọn sử dụng loại CV nào sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn.

Xác định loại CV phù hợp nhất với bản thân

Xác định loại CV phù hợp nhất với bản thân

- CV theo trình tự thời gian: Đây là loại CV truyền thống và có thể sử dụng cho hầu hết các đối tượng ứng viên cũng như hầu hết mọi ngành nghề. Loại CV này phù hợp nhất với đối tượng ứng viên có nhiều kinh nghiệm và muốn sử dụng lợi thế về kinh nghiệm làm việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- CV chức năng: Nếu như CV theo trình tự thời gian chú trọng vào kinh nghiệm làm việc thì trong CV chức năng kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mới là những thông tin có giá trị nhất. Loại CV này phù hợp với đối tượng ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc những ứng viên có quá trình làm việc không liên tục.

Nhiều công việc không yêu cầu quá khắt khe về kinh nghiệm làm việc mà lại cần những ứng viên có chuyên môn và kỹ năng tốt. Loại CV này thường được sử dụng chủ yếu bởi những ứng viên trẻ tuổi chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc các bạn sinh viên mới ra trường.

- CV kết hợp: Đây là loại CV kết hợp những ưu điểm của cả hai loại CV trên. Với loại CV này ứng viên vừa làm nổi bật được kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm vừa làm nổi bật lên những kinh nghiệm làm việc của bản thân. Tuy vậy tính chuyên sâu của CV này không cao. Bạn cũng nên cẩn thận bởi độ dài của loại CV này có thể dài hơn bình thường vì bạn có khá nhiều nội dung cần đưa vào CV.

CV kết hợp có những ưu điểm của cả hai loại CV còn lại

CV kết hợp có những ưu điểm của cả hai loại CV còn lại

2.1.2. Trình bày nội dung các trường thông tin trong CV

Một chiếc CV xin việc đúng chuẩn là một chiếc CV có đầy đủ những trường thông tin cần thiết và ứng viên không nên xem nhẹ hoặc bỏ qua bất cứ trường thông tin nào.

Mỗi trường thông tin sẽ có một vai trò riêng và bạn chẳng thể biết được rằng đôi khi chỉ bằng một trường thông tin nào đó mà bạn có thể gây ấn tượng tốt và thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn.

Những mục thông tin cần có trong CV xin việc tự thiết kế bao gồm:

- Thông tin liên hệ cá nhân và ảnh CV

- Đôi lời giới thiệu về bản thân, hoặc thay thế bằng phần tóm tắt CV

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Kinh nghiệm làm việc

- Trình độ học vấn

- Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

- Các dự án hoặc các hoạt động ngoại khóa

- Chứng chỉ và giải thưởng

- Người tham chiếu

Trình bày đầy đủ các trường thông tin trong CV

Trình bày đầy đủ các trường thông tin trong CV

Lưu ý, bạn cần căn chỉnh nội dung các trường thông tin sao cho hợp lý. Phần Kinh nghiệm làm việc và Kỹ năng nên được chú trọng và dành nhiều thời gian hơn vì đây là những trường thông tin có giá trị nhất trong CV. Bạn cũng nên viết đầy đủ nội dung các trường thông tin trước, sau đó căn cứ vào vị trí công việc ứng tuyển và độ dài các trường thông tin mà điều chỉnh bố cục CV sao cho phù hợp.

Ngoài ra cũng không nên quá tham lam và đưa quá nhiều thông tin vào trong CV xin việc. Bạn nên chọn lọc và chỉ đưa vào trong CV những thông tin cần thiết nhất.

2.1.3. Kiểm tra lại hình thức và nội dung CV

Sau khi đã hoàn tất công đoạn thiết kế và ghi nội dung CV, bạn hãy lưu lại thành quả của mình và dành thời gian để kiểm tra lại từng chi tiết trong chiếc CV đó.

Kiểm tra lại nhiều lần CV đã tạo

Kiểm tra lại nhiều lần CV đã tạo

Hãy kiểm tra xem bố cục CV có hài hòa và khoa học không? Font chữ, cỡ chữ và cách căn lề xuyên suốt CV có thống nhất không? Đặc biệt là hãy kiểm tra lại nhiều lần để chắc chắn không tồn tại lỗi chính tả và diễn đạt.

2.2. Tự tạo CV không hề khó như bạn nghĩ

Một số ứng viên lần đầu tiếp xúc với CV có thể không tự tin vào khả năng của bản thân, tuy nhiên thực tế thì việc tự tạo CV không hề khó như bạn nghĩ.

Bạn có thể tự tạo CV rất đơn giản và bằng cách sử dụng các công cụ quen thuộc như Word, Powerpoint hay thậm chí là cả Excel (tuy rằng CV file Excel không thông dụng như hai loại còn lại). Hoặc nếu bạn có khả năng thiết kế thì Photoshop cũng là một lựa chọn rất tốt cho việc tự thiết kế CV.

Nếu bạn vẫn cảm thấy bản thân không thể tự thiết kế CV thì có một cách giải quyết nhanh hơn là sử dụng những trang web cho phép tạo và lưu trữ CV online hoàn toàn miễn phí. Tuy miễn phí nhưng những mẫu CV được chia sẻ đều là những mẫu rất ấn tượng đấy nhé.

Sau khi tham khảo những nội dung được chia sẻ trong bài viết thì hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Mua CV ở đâu?” và “Có nên tự thiết kế CV hay không?”. CV xin việc chính là sự giao tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đầu tư thời gian và tâm huyết để tự thiết kế một chiếc CV ấn tượng mang đậm dấu ấn cá nhân nhé!

5/5 (2 bình chọn)