MBA là gì? Những thông tin cần biết về MBA dành cho bạn

By   Lionel    07/10/2019

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, có nghĩa là bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Cùng tìm hiểu về MBA qua bài viết sau đây.

Nếu bạn có ý định tham gia một khóa học MBA thì cần tìm hiểu kỹ càng các trường đào tạo hàng đầu, cấu trúc chương trình học MBA… như thế nào, từ đó có lựa chọn phù hợp cho bản thân. Cùng chúng tôi tìm hiểu MBA là gì, ích lợi mang lại của bằng MBA là gì và tất cả những thông tin liên quan đến tấm bằng này qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, MBA là một trong những chương trình học nổi tiếng và được đánh giá rất cao trong mắt các nhà tuyển dụng. Khoá học MBA mang đến những kiến thức thực tế về nhiều lĩnh vực trong kinh doanh. Sở hữu một tấm bằng MBA tại một trường học danh giá sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.

bằng MBA là gì

Tấm bằng MBA là gì?

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, là tấm bằng về thạc sĩ quản trị kinh doanh, dùng để phát triển những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc kinh doanh. Đối với chương trình học MBA, bạn sẽ được học đầy đủ cả những kiến thức lý thuyết và thực hành về kinh doanh và quản lý, giúp người học sau quá trình học có thể tham gia nhanh chóng tham gia vào làm việc.

Hiện nay, MBA là tấm bằng danh giá và được đón nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều chương trình đào tạo MBA nổi tiếng tại nhiều nơi với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Chương trình học MBA rất sâu rộng. Vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chương trình học tổng quát về kinh doanh, hoặc cũng có thể theo học những chương trình có tính chuyên môn cao hơn cho một số ngành cụ thể. Trong quá trình học, bạn cũng sẽ được phát triển mạng lưới làm việc, được tiếp xúc và học hỏi những người có kinh nghiệm trong cùng một lĩnh vực.

Cấu trúc căn bản của một chương trình MBA

Tuỳ thuộc vào mỗi chương trình đào tạo ở mỗi nơi mà sẽ có lộ trình học khác nhau kéo dài từ một đến hai năm. Tuy nhiên về căn bản MBA được phân thành các loại như:

2.1. Chương trình Đại cương

Vì đây là một tấm bằng danh giá, vì vậy nó đòi hỏi những yêu cầu nhất định đối với người học khi tham gia khóa học. Tuy nhiên đối với chương trình MBA đại cương, bạn chỉ cần có kinh nghiệm dưới ba năm là có thể theo học. Đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ được học những kiến thức căn bản về quản trị kinh doanh. Chương trình học này sẽ phù hợp với những ai muốn có sự thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

2.2. Thạc sĩ điều hành kinh doanh

Tức Executive MBA, khóa học này thường dành cho những người quản lý doanh nghiệp đã có từ ba đến mười năm kinh nghiệm. Tham gia khóa học bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu để có khả năng tham gia vào Ban quản trị. Chương trình học rất thuận tiện ở chỗ bạn có thể học online hay bán thời gian đều được.

2.3. Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành

Đây là chương trình học chuyên sâu nhất, dành cho những ai đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh và muốn mở rộng thêm kiến thức của những ngành khác. Chương trình thường được dành cho những quản lý cấp cao đã nằm trong các Ban quản trị doanh nghiệp.

2.4. Hệ đào tạo từ xa

Vì đối tượng của việc học MBA thường là những người đã đi làm. Chính vì vậy chương trình đào tạo từ xa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên không thể học tại trường và sẽ được học qua hình thức online.

Một số môn học trong chương trình đào tạo MBA có thể kể đến như: quản lý nhân sự, quản lý chiến lược, tài chính kế toán, lãnh đạo và khởi nghiệp, Marketing, công nghệ thông tin…

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình đào tạo MBA

Bạn có muốn biết những ưu điểm cùng với nhược điểm của chương trình đào tạo MBA không thì hãy đọc tiếp dưới đây. 

3.1. Ưu điểm của MBA

Qua những thông tin trên đây bạn có thể dễ dàng nhận thấy giá trị mà tấm bằng MBA đem lại cho người học. Với sự bão hoà nhân sự như hiện nay, việc sở hữu một tấm bằng danh giá sẽ giúp bạn khẳng định giá trị bản thân, nâng tầm bản thân trong mắt các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, không ai có thể phủ nhận những kiến thức rộng lớn và bổ ích mà tấm bằng này mang lại. Sau khi theo học MBA, bạn sẽ trau dồi được cho mình những kiến thức chuyên sâu và rộng lớn về nhiều lĩnh vực, từ đó sẽ hiểu được việc kinh doanh và áp dụng nó vào trong các mô hình kinh doanh thực tế. 

Khả năng định hướng: khác với các khóa đào tạo thông thường mang tính định hướng ngành nghề cao. Thì chương trình đào tạo MBA rất rộng và bạn có thể tự lựa chọn chương trình học phù hợp với mình, MBA sẽ mang tính định hướng về lâu về dài.

Ngoài ra, việc theo học MBA sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và tạo dựng mối quan hệ với nhiều lãnh đạo lớn trên khắp thế giới.

3.2. Nhược điểm của MBA

Tuy rằng không ai có thể phủ nhận những ưu điểm lớn mà nó mang lại, MBA vẫn có những bất tiện nhất định như:

Học phí đắt đỏ: Đi kèm với giá trị lớn được toàn thế giới công nhận, chương trình MBA nổi tiếng là có học phí đắt đỏ, tốn kém. Bên cạnh đó, thì không phải ai sau khi sở hữu trong tay tấm bằng MBA đều có thể tìm kiếm cho mình một công việc như ý với mức lương hấp dẫn.

Chương trình học nặng: Vì MBA đào tạo chuyên sâu và rộng với nhiều mảng kiến thức và là một tấm bằng quốc tế, vì vậy nó có chương trình đào tạo khá nặng, đào hỏi người học phải có vốn kiến thức nhất định trước khi học. Bên cạnh đó bạn cũng phải bỏ ra nhiều thời gian để đầu tư cho việc học MBA để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn khoá học MBA

Không phải ai cũng có điều kiện và kiến thức theo học chương trình này. Sau đây là một số điểm để bạn cân nhắc trước khi lựa chọn. 

4.1. Danh tiếng của trường học

Đối với những trường học danh tiếng sẽ có chương trình đào tạo chất lượng cùng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức được học vào thực tế, từ đó dễ dàng áp dụng vào công việc sau này.

Bên cạnh đó, đối với các nhà tuyển dụng, việc bạn theo học một trường học có tiếng sẽ là một điểm cộng rất lớn, vì nó chứng tỏ khả năng của bạn. Từ đó bạn hoàn toàn có ưu thế lớn so với các ứng viên khác, cùng với sự thỏa thuận mức lương sẽ tốt hơn.

4.2. Mức lương sau đào tạo

Dù học chương trình đào tạo nào thì mục đích vẫn là phải có một việc làm như ý với mức lương ổn định sau việc học. Hãy lưu ý đến những dịch vụ hỗ trợ hướng nghiệp cho sinh viên, ví dụ như có những việc làm thêm hỗ trợ sinh viên, những công ty liên kết với nhà trường tuyển nhân viên từ nhà trường và mức lương là họ đưa ra. Một ngôi trường chất lượng sẽ giúp sinh viên có điều kiện cọ sát với thực tế.

4.3. Chi phí hợp lý

Việc tham gia các khóa học MBA chắc chắn sẽ khá tốn kém, ngay cả khi đã có những khoản hỗ trợ nhất định. Bạn nên tìm hiểu kỹ các khoản học phí, chi phí sinh hoạt… giữa các trường của việc học MBA là gì. Từ đó có sự so sánh về chất lượng và chi phí của từng nơi và đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

4.4. Điều kiện sinh hoạt

Chất lượng cuộc sống hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập. Cần xem xét đến cơ sở vật chất, các tài liệu, tư liệu mà bạn có được khi vào trường. Bên cạnh đó là môi trường học tập như thế nào? Một môi trường năng động, đa quốc gia sẽ tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc với những cái mới, những nền văn hoá tiên tiến, từ đó giúp tăng cảm hứng học tập. Cùng với đó việc trao đổi, hợp tác giữa các sinh viên sẽ tạo nên hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều.

4.5. Danh tiếng của Khoa Bộ Môn

Khác với danh tiếng của trường sẽ có thể phụ thuộc vào cơ sở vật chất, tài chính… Danh tiếng của khoa bộ môn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đào tạo của bạn. Các giảng viên có kiến thức sâu rộng với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, cùng với các kỹ năng giao tiếp, truyền đạt hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu sâu, hiểu rõ về những vấn đề mình theo học. Bạn nên lựa chọn những khoa có đội ngũ giảng viên có tỉ lệ vượt trội hơn so với đội ngũ nghiên cứu, vì chắc chắn các giảng viên kinh nghiệm sẽ có khả năng truyền đạt tốt hơn nhiều.

4.6. Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy định lượng sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Còn phương pháp định hướng sẽ giúp bạn vận dụng nhiều kiến thức vào thực tế, có sự định hướng rõ ràng hơn trong tương lai. Bạn nên lựa chọn ngôi trường có sự cân bằng giữa cả hai phương pháp, giúp người học phát triển được toàn diện, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.

4.7. Chất lượng lớp học

Một lớp học nên có lượng sĩ số sinh viên vừa phải và không quá nhiều. Điều này sẽ giúp việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên được tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ dễ dàng tập trung vào việc học, trao đổi giữa các sinh viên với nhau.

4.8. Vấn đề tài chính

Một số trường học hiện nay đã có những hỗ trợ về mặt tài chính cho sinh viên như các loại học bổng. Học bổng sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng học phí một cách đáng kể. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xem xét đến các chi phí sinh hoạt, chi phí phát sinh trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, tuy sẽ được hỗ trợ tiền học phí, nhưng bạn cũng nên chọn một ngôi trường phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Không phải trường học nào có mức học phí cao cũng là tốt nhất. Việc lựa chọn địa chỉ học phù hợp sẽ giúp bạn giảm đi được gánh nặng tài chính đáng kể trong quá trình sinh hoạt và học tập.

Không ai có thể phủ nhận giá trị của tấm bằng MBA. MBA chính là một tấm bằng thông hành giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu và thực tiễn, từ đó dễ dàng lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn môi trường học tập sẽ có vai trò quyết định đến sự thành công của khóa học MBA của bạn. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết về MBA là gì? Bên cạnh đó là những giá trị mà MBA đem lại. Từ đó có những cân nhắc lựa chọn chương trình học phù hợp cho mình và tiến gần hơn đến công việc mà bạn mong muốn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)