Những nội dung cần phải có trong mẫu CV xin việc cơ bản hiện nay

By   Lionel    21/12/2019

Sở hữu một CV ấn tượng sẽ là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng trao cho mình cơ hội phỏng vấn. Nhưng trước tiên bạn cần biết viết một CV cơ bản.

Sở hữu một CV ấn tượng sẽ là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng trao cho mình cơ hội phỏng vấn. Tuy nhiên, trước khi muốn làm được một mẫu CV đặc biệt cho bản thân, thì bạn cần biết cách viết CV xin việc cơ bản.

CV xin việc cơ bản

Giới thiệu bản thân

Tất nhiên điều đầu tiên phải có trong CV chính là những thông tin cá nhân của bạn như họ tên, nghề nghiệp, ngày sinh, và cách thức liên lạc. Họ và tên bạn nên để phông chữ to hơn thông thường, vì như vậy sẽ giúp tên của bạn nổi bật hơn và khi nhìn vào nhà tuyển dụng cũng có thể dễ nhớ hơn.

Phía dưới họ tên sẽ là nghề nghiệp, chức vụ mà bạn đang làm. Sau đó là thông tin liên hệ bao gồm địa chỉ nhà, số điện thoại, email liên lạc. Bạn có thể in đậm hoặc in nghiêng những thông tin này để nhà tuyển dụng dễ dàng tìm được cách thức liên hệ khi cần thiết.

Ngoài ra, bạn không cần phải bổ sung những thông tin như tình trạng quan hệ, quốc tịch, tôn giáo vào CV của mình. Đây là những thông tin không cần thiết và sẽ khiến CV của bạn trở nên dài dòng và nhàm chán.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần nội dung quan trọng và cũng là điều mà các nhà tuyển dụng chú ý nhất khi đọc CV của bạn. Nhiều người thường hay đưa ra những mục tiêu khá chung chung hoặc cụ thể đến mức không cần thiết.

 Bạn cần phải hiểu năng lực của bản thân nằm ở đâu, từ đó đưa ra những mục tiêu vừa sức. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về công ty mà bạn muốn làm việc để đưa ra những mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Kinh nghiệm làm việc

Ngoài mục tiêu nghề nghiệp thì kinh nghiệm làm việc cũng là một phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê tất cả những công việc mình đã làm, hãy chọn ra những công việc có liên quan tới vị trí mà bạn mong muốn.

Đối với sinh viên mới ra trường, hoặc những người chưa từng có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể kể ra những công việc ít liên quan. Nhưng bù lại bạn cần phải nói rõ từ những công việc này bạn học hỏi được những gì áp dụng được điều gì vào vị trí bạn muốn ứng tuyển.

Trình độ học vấn và bằng cấp

Khi viết về trình độ học vấn của mình, có nhiều người sẽ cố gắng kể cần nhiều bằng cấp và chứng chỉ thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu chứng chỉ của bạn không liên quan tới công việc mà bạn sẽ làm thì không cần thiết phải liệt kê vào CV của mình.

Ngoài bằng đại học, cao đẳng, bạn có thể liệt kê một số chứng chỉ được cấp từ những khóa học chuyên ngành chất lượng, hoặc được công nhận từ các tổ chức có uy tín. Đôi khi nhà tuyển dụng không quá chu trọng vào vấn đề học vấn của bản thế nào, mà sẽ nhìn vào những chứng chỉ chuyên ngành mà bạn đã đạt được, vì như vậy càng chứng tỏ bạn là người đã có rất nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Kỹ năng

Thay vì đưa ra những kỹ năng chung chung mà ai cũng có thể có, bạn hãy chỉ ra ít nhất 4 kỹ năng mà bạn nghĩ có thể phục vụ cho những công việc của bạn. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên tổ chức sự kiện, thì bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp và khả năng ngoại ngữ tốt để có thể liên hệ và trao đổi với khách hàng. Hoặc bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư thiết kế, bạn cần phải biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng cho ngành kỹ thuật như AutoCAD.

Sau khi viết xong CV, thay vì vội vàng gửi ngay cho nhà tuyển dụng, bạn hãy dành thời gian để kiểm tra lại những nội dung mình đã viết, cách trình bày, và soát lỗi chính tả. Các nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một người chuyên nghiệp và tôn trọng người đọc thông của CV được trình bày chỉn chu và cẩn thận. Lưu ý rằng CV không nên quá dài dòng mà chỉ cần nằm gọn trong 1 đến 2 trang A4.

Trên đây là những nội dung cần phải có trong một mẫu CV xin việc cơ bản. Nếu bạn biết tận dụng tốt những điểm mạnh của mình và thể hiện được thông qua CV, thì chắc chắn bạn đã thành công bước đầu trong việc chinh phục các nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)