Những điều nên biết để có lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

By   Lionel    27/11/2019

Nghỉ việc như thế nào mới chính đáng và thuyết phục nhất? Bạn đang cảm thấy băn khoăn về điều này hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Ngày nay, xã hội của chúng ta với sự phát triển tột bậc về công nghệ cũng kéo theo sự gia tăng cường độ làm việc của mỗi người. Cường độ làm việc cao khiến không ít người trở nên mệt mỏi và chán chường trong guồng quay ấy. Bởi vậy, nghỉ việc trở thành biện pháp được đa số trong họ lựa chọn. Nhưng liệu lý do nghỉ việc ấy đã đủ thuyết phục? 

Lý do xin việc

NHỮNG NGUYÊN NHÂN THƯỜNG TRỞ THÀNH LÝ DO XIN NGHỈ VIỆC 

Trước hết, có thể nói, chính áp lực cuộc sống, công việc, các mối quan hệ… là những nguyên nhân chính dẫn đến việc từ bỏ công việc mà một người từng dành thời gian gắn bó. Nhưng nếu chỉ có thế thì lại quá chung chung, bởi lẽ từ lý do chính trên lại phát sinh ra vô vàn những lý do khác. Và bài viết này mong rằng sẽ giúp bạn phần nào giải đáp những thắc mắc về các lý do ấy. 

Trong thời thế xã hội mà đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp đang đua nhau phát triển thì gánh nặng, áp lực đè lên vai nhân viên cũng theo đó mà ngày càng trở nên nặng nề hơn. Họ không chỉ có 8 tiếng làm việc chính thức mà còn phải thường xuyên tăng ca, làm thêm giờ. Tần suất dày đặc ấy có thể kéo dài theo tháng, theo ngày. 

Đối với một số trường hợp, họ dần quen với việc đến sớm hơn và về muộn hơn giờ quy định. Sự quá tải trong công việc trở thành áp lực khiến họ lo lắng, mệt mỏi, suy sụp thậm chí là trầm cảm. Và nghỉ việc khi ấy trở thành sự lựa chọn duy nhất để họ giải phóng bản thân. 

Không chỉ áp lực từ công việc, đôi khi sự căng thẳng còn đến từ các mối quan hệ họ có. Không thể hòa nhập với đồng nghiệp, không đạt được yêu cầu của cấp trên hay không làm hài lòng được đối tác, khách hàng đôi khi cũng là lý do khiến họ không thể tiếp tục công việc. 

Bên cạnh đó, sự trục trặc trong các mối quan hệ trong cuộc sống như mối quan hệ gia đình, bạn bè, người yêu,... cũng làm họ không thể yên tâm mà tiếp tục theo đuổi công việc đang có và hệ quả tất yếu chính là nộp đơn xin nghỉ việc. 

Nhưng đó chưa thể xem là tất cả nguyên nhân dẫn đến việc nộp đơn xin nghỉ việc của nhiều người hiện nay. Ngoài những nguyên nhân khá tiêu cực như trên thì ta cũng cần xét đến những yếu tố khác mang tính tích cực. Chẳng hạn, họ nộp đơn xin thôi việc vì muốn thay đổi môi trường làm việc, tìm cơ hội mới, thách thức và phát triển bản thân hơn nữa. 

Đây có thể được xem là lý do của nhiều bạn trẻ hiện nay đưa ra để lý giải cho tình trạng''nhảy'' việc của mình. Muốn tìm một công việc, một chỗ làm mới với mức lương tốt hơn, điều kiện đãi ngộ tốt hơn thực sự là một lý do nghỉ việc mà ta thường nghe thấy. 

Hay đôi khi, vì một số lý do cá nhân nên phải chuyển nơi công tác hay có những khó khăn trong việc đi làm, thì khi đó, bắt buộc nhân viên đó phải nghỉ việc. 

Như vậy, trên đây đã tổng hợp gần như đầy đủ các nguyên nhân có thể dẫn đến việc viết đơn xin nghỉ việc, và thông thường thì nguyên nhân cũng chính là lý do mà nhân viên đề cập đến trong lá đơn của mình. 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG KHI VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC 

Có thể nói, đơn xin nghỉ việc là thứ đòi hỏi ở người viết sự cẩn trọng và xem xét kỹ càng bởi lẽ, khi bạn nghỉ việc thì mối quan hệ giữa bạn và người ở đó sẽ không còn thân thuộc như trước. Một lá đơn đủ lịch sự và nghiêm túc sẽ là dấu ấn đáng nhớ của bạn đối với những người đã làm việc cùng bạn trong suốt thời gian qua. 

Tại sao thay vì thể hiện nỗi bực tức, khó chịu, sự không hài lòng với môi trường, con người mà ta đã gắn bó, mỗi nhân viên có ý muốn nghỉ việc lại không thể hiện một thái độ văn minh, tốt đẹp hơn?

Viết đơn xin nghỉ việc làm sao để không làm mất lòng ai mà vẫn có thể đưa ra mong muốn, suy nghĩ của mình quả không khó mà hơn hết, điều này thuộc về kỹ năng mềm- thứ mà bất kỳ ai cũng có thể trau dồi, học hỏi và cải thiện từng ngày. 

Lấy một ví dụ nhỏ, nếu bạn cảm thấy không được thoải mái trong môi trường làm việc ấy vì lượng công việc vượt sức chịu đựng của bạn thì không nên viết đúng như vậy trong đơn xin nghỉ việc, thay vào đó hãy nói giảm, nói tránh để người tiếp nhận đơn có thể hiểu được điều đó mà bạn không bị đánh giá là người có sức chịu đựng kém. 

Tóm lại, hãy cố gắng tạo ra một lá đơn xin việc mà nếu bạn là người tiếp nhận, bạn sẽ ó đánh giá tốt về người viết. Giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũ thì vẫn tốt hơn là đánh mất chúng chỉ vì những cảm xúc tiêu cực nhất thời. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC KHÉO LÉO

Như đã nói ở trên, việc có một lá đơn xin nghỉ việc được viết khéo léo có tầm quan trọng lớn đối với việc gìn giữ mối quan hệ giữa người viết và doanh nghiệp, công ty cũ. Chính vì sự quan trọng ấy mà nó trở nên thật cần thiết để mỗi người trong chúng ta tìm hiểu về cách viết đơn xin việc sao cho khéo léo nhất. 

Trước hết, với tính chất của một lá đơn xin phép thì người viết cần thể hiện thái độ lịch sự, nghiêm túc, tôn trọng đối với người nhận, hãy có đầy đủ các thông tin về người gửi, người nhận thay vì chỉ có vài dòng qua loa gọi là đã có. 

Tiếp đó, hãy trình bày lý do xin nghỉ việc sao cho thuyết phục, có thể nhận được sự đồng cảm từ phái đội ngũ phê duyệt. Khi ấy, hãy áp dụng những lưu ý được đưa ra ở phía trên của bài viết. Cần tuyệt đối tránh những lý do quá sỗ sàng, khiến đối phương tự ái, khó chịu và rồi gây khó dễ cho chính người viết. 

Hãy luôn thể hiện thái độ cầu tiến, tinh thần khiêm tốn cùng trách nhiệm với công việc dù bạn không còn làm việc ở đó nữa vì đây có thể được xem là điểm cộng của người viết trong mắt ban kiểm duyệt, giúp họ dễ dàng đồng ý với lá đơn hơn. 

SỰ QUAN TRỌNG CỦA LÁ ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC ĐỐI VỚI CÁC MỐI QUAN HỆ

Như đã trình bày ở trên, mỗi lá đơn xin nghỉ việc đều có một ý nghĩa nhất định. Trước hết, nó có thể là một trong những khía cạnh để có thể đánh giá về cách làm việc, ứng xử của người viết đối với môi trường làm việc cũ.

Bên cạnh đó, đây cũng là phần nào đó cách nhìn nhận của môi trường mới dành cho người đó. Chắc hẳn, bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào cũng sẽ để ý, xem xét những người đã từng nghỉ việc nhiều lần hơn so với những người mới chỉ ''nhảy'' việc ở một vài chỗ. 

Còn đối với chính bản thân người viết thì lá đơn xin nghỉ việc cũng có những ý nghĩa, ảnh hưởng nhất định đối với họ. Tầm quan trọng ấy đã được bài viết trên thể hiện rất rõ ràng ở phía trên. Bởi vậy, lời khuyên dành cho họ là hãy cố gắng tạo ra một tờ đơn xin nghỉ việc khéo léo nhất có thể. 

Tóm lại, xin nghỉ việc là điều khó có thể tránh nổi trong một xã hội phức tạp, xô bồ và nhiều sự chạy đua như hiện nay. Nhưng đừng vì lý do đó mà chúng ta lại dễ dàng mắc sai lầm khi viết đơn xin nghỉ việc. Hãy cố gắng tạo ra những lá đơn mang tính hiệu quả cao mà vẫn giữ được hình ảnh tốt đẹp của mỗi chúng ta. Và hãy bắt đầu điều đó từ chính việc có những lý do xin nghỉ việc thật hợp lý, thuyết phục. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)