Lương thỏa thuận là gì? Những bí quyết thỏa thuận lương thành công

By   Lionel    07/12/2019

Bạn thường bắt gặp cụm từ “Lương thỏa thuận” trong các tin tuyển dụng. Vậy lương thỏa thuận là gì? Làm sao để bạn có thể thỏa thuận lương thành công? 

Bạn thường bắt gặp cụm từ “Lương thỏa thuận” trong các tin tuyển dụng. Vậy lương thỏa thuận là gì? Làm sao để bạn có thể thỏa thuận lương thành công? 

Lương thỏa thuận là gì?

Lương thỏa thuận là gì?

Nếu bạn từng tham gia các buổi phỏng vấn xin việc làm, thì sẽ nhận được các câu hỏi của nhà tuyển dụng về mức lương mà bạn mong muốn, như “Bạn muốn mức lương bao nhiêu?”, “Mức lương mà bạn mà muốn được trả cho công việc này là bao nhiêu?”. 

Thông thường, khi đưa ra những câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng đã đưa ra sẵn mức lương mà họ chi trả. Và sẽ có hai trường hợp xảy ra, là bạn đồng ý với mức lương đó hoặc tiến hành thỏa thuận lương để đi đến thống nhất. Quá trình thỏa thuận về mức lương giữa người đi xin việc và nhà tuyển dụng được gọi là quá trình deal lương. Mức lương được bàn đến trong cuộc “deal lương” là lương thỏa thuận. 

Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng chọn cách ghi “mức lương thỏa thuận” khi tuyển dụng. Nhằm chào đón được nhiều ứng viên, khi người đi phỏng vấn sẽ tự đề ra mức ra cho riêng mình và thỏa thuận để thống nhất giữa hai bên. 

Ngoài ra, “mức lương thỏa thuận” còn có tác dụng giúp nhà tuyển dụng tìm thấy được những ứng cử viên phù hợp, có đam mê với công việc, am hiểu về chuyên môn. Mặt khác, nó cũng là cách giúp các công ty giảm bớt tính cạnh tranh với các lương cao thấp khác nhau, nhằm có được những nhân viên giỏi. 

Về phía ứng cử viên, lương thỏa thuận sẽ giúp bạn có thể được số tiền tương xứng với công sức mà mình bỏ ra và đánh giá đúng năng lực bản thân. Từ đó giúp bạn hài lòng hơn với thu nhập của bản thân. Đồng thời giúp bạn yêu công việc hơn và cống hiến hơn nữa. 

Bí quyết thỏa thuận lương mà người đi xin việc nên nhớ

Việc thỏa thuận lương có thành công hay không, không chỉ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, năng lực của bản thân bạn. Mà nó còn được quyết định bởi cách thức thỏa thuận của với nhà tuyển dụng. Bạn nên học ngay những bí quyết thỏa thuận lương dưới đây để nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương mà bạn mong muốn. 

Hãy tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu công việc, mức lương 

Trước khi bạn quyết định nộp CV để ứng tuyển một công việc nào đó. Chắc chắn, bạn đã tìm hiểu thật kỹ về các yêu cầu công việc, nhất là mức lương và những quyền lợi mà bạn được hưởng. 

Đối với trường hợp nhà tuyển dụng đề ra lương thỏa thuận, bạn nên cân nhắc đến tính chất công việc mà bạn phải làm, các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra, năng lực của bản thân. Đây chính là cơ sở để bạn có thể yêu cầu mức lương hợp lý muốn nhà tuyển dụng chi trả. 

Bạn có quyền được tham khảo mức lương mà các đối tác chi trả cho nhân viên cùng ngành nghề. Tuy nhiên, bạn không nên quá lệ thuộc vào nó, vì rất có thể mức lương đó không phù hợp với khả năng thực sự của bạn. 

Hãy để nhà tuyển dụng ngã giá trước

Tốt nhất, bạn nên kiên nhẫn và chờ đợi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương mà họ muốn chi trả. Nhiệm vụ của bạn là cần xem xét, đánh giá xem con số đấy có thật sự phù hợp, và đề nghị một mức lương khác. Đây chính là cơ hội để bạn có thể sở hữu công việc lương cao. Bởi vì trong tình huống bạn “ra giá” trước, đôi khi mức lương mà bạn cần lại thấp hơn so với dự định của nhà tuyển dụng. Bạn đừng quên yêu cầu xin thêm thời gian để suy nghĩ về mức lương thỏa thuận. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp, nhà tuyển dụng hỏi bạn về tiền lương mong muốn, trước khi đưa ra con số ban đầu. Bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng về mọi mặt, cả tính chất, yêu cầu công việc cho đến nhu cầu cuộc sống để có thể đề đạt con số hợp lý. 

Kiểm soát tâm lý

Quá trình deal lương không phải là quá trình đơn giản. Nó khác hẳn với việc bạn trả giá khi đi chợ, bởi đây chính là công việc, sự nghiệp của bạn. Do đó, bạn thật bình tĩnh, chuyên nghiệp trước mọi thỏa thuận. 

Mặc dù nhà tuyển có thể đưa ra những mức giá không tương xứng với công việc, bạn cũng không nên bức xúc hoặc nổi nóng. Bởi điều này vừa khiến bạn không ra mức giá cao hơn vừa gây ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Nguy hiểm hơn, khi nó sẽ ảnh hưởng đến công việc về sau. Mà bạn hãy giữ cho mình sự bình tĩnh, kiểm soát tâm lý và đề ra mức giá khác hợp lý hơn. Nếu cuộc thỏa thuận không thành, bạn hãy nên tìm một công ty khác phù hợp hơn. 

Hãy chú ý đến các quyền lợi đi kèm

Đây chính là điều bị rất nhiều ứng cử viên bỏ qua. Khiến cho những quyền lợi cần thiết của bạn vô tình bị tước bỏ hoặc không có, từ đó khiến bạn bất mãn, không hài lòng trong việc, làm giảm năng suất làm việc. 

Chính vì vậy, bạn hãy mạnh dạn hỏi nhà tuyển dụng về các quyền lợi mà bạn được hưởng khi nhận được công việc. Ví dụ như, chế độ bảo hiểm, tiền thưởng cuối năm, các dịp lễ Tết,... Sự rõ ràng và chuyên nghiệp của bạn ngay từ đầu sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn, và góp phần hạn chế các mâu thuẫn về sau. 

Tóm lại, bạn cần phải cân nhắc thận trọng để đưa ra cho mình một mức lương tương xứng và thỏa thuận lương thành công. Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về “Lương thỏa thuận là gì?”. Hy vọng rằng, bạn sẽ thật chuyên nghiệp và quyết đoán khi thỏa thuận mức lương cho mình. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)