Tổng hợp kiến thức về lương cạnh tranh mà bạn nên biết

By   Lionel    21/12/2019

Lương cạnh tranh là số tiền mà nhân viên làm ở vị trí phù hợp với năng lực của họ, mức lương cạnh tranh thường được thỏa thuận khi phỏng vấn và dựa vị trí.

Hiện nay càng ngày càng có những cải cách mới để có một xã hội phát triển cũng như có một nền kinh tế. Một trong những cải cách mới được xuất hiện là lương cạnh tranh. Vậy bạn đã thực sự biết và hiểu nó. Mình sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Lương cạnh tranh là gì

Khái niệm về lương cạnh tranh

- Lương là số tiền mà các nhân viên được nhận khi họ làm và đáp ứng đúng các nhiệm vụ của công việc cho công ty. 

- Lương cạnh tranh là số tiền mà nhân viên làm ở vị trí phù hợp với năng lực của họ, mức lương cạnh tranh thường được thỏa thuận khi phỏng vấn và dựa vị trí , năng của nhân viên để trả lương. Thông thường mức lương cạnh tranh sẽ cao hơn với mức lương bình thường trên cùng một vị trí nên mức lương cạnh tranh bao giờ cũng hấp dẫn hơn.

- Nhân viên sẽ có sự so sánh mức lương và sự đãi ngộ của công ty khi lựa chọn công việc. Công ty sẽ thu hút được nhân viên khi có mức lương hậu hĩnh cùng với yêu cầu công việc. Nên nếu công ty xây dựng được mức lương cạnh tranh hợp lý sẽ có nhiều nhân viên gắn bó và cống hiến hết sức mình cho công ty. Ngược lại công ty cũng có thể mất nhân viên có năng lực tốt khi không thỏa thuận được.

- Với những công việc khó khăn và nhân lực khan hiếm thì việc đưa ra mức lương cạnh tranh rất quan trọng, mức lương cạnh tranh dựa vào yếu tố công việc và năng lực của nhân viên để đánh giá.

Lợi ích của việc trả lương bằng mức lương cạnh tranh

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chọn cách trả lương bằng mức lương cạnh tranh, mức lương được thỏa thuận khi công ty và nhân viên ứng tuyển làm việc tại công ty. Vậy việc xây dựng mức lương cạnh tranh có lợi ích gì.

- Khi có mức lương cạnh tranh nhân viên sẽ được thúc đẩy làm việc hơn. Đầu tiên với mức lương cạnh tranh thì nhân viên có năng lực phù hợp với mức lương nên nhân viên luôn cố gắng làm việc. Với mức lương này nhân viên thấy rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với công ty nên sẽ tạo động lực làm việc có năng suất cao.

+ Mức lương này như nhân viên phải làm khoán vậy, phải có năng lực, có hiệu quả thì mức lương mới hậu hĩnh, khác với thời bao cấp nhân viên đến làm trì trệ, chờ hết thời gian thì về làm công việc hiệu quả kém. 

- Nhiều ứng viên có năng lực cho công ty. Khi mức lương được thỏa thuận thì những nhân lực sẽ ứng tuyển để nhận được mức lương đúng với năng lực của họ, công ty sẽ có nhiều người tài và công việc họ làm cũng sẽ chất lượng hơn. Hiện tại có rất nhiều ứng viên có nhu cầu tìm việc làm theo mức lương phù hợp với năng lực và công sức của họ bỏ ra.

Vậy bạn đã thấy rõ mức lương ảnh hưởng đến nhân lực trong công ty và chất lượng trong công việc, ngoài ra nó còn liên quan đến giữ chân người có năng lực ở lại công ty. Như vậy mức lương cạnh tranh cũng có hạn chế, nếu không có mức lương tốt và yêu cầu công việc cao thì công ty sẽ thiếu nhân viên có năng lực, công việc sẽ bị giảm sút chất lượng. 

Những công việc hiện nay có mức lương cạnh tranh cao

- Đầu tiên phải kể đến Marketing

- Tài chính/ đầu tư

- Ngân hàng

- Xây dựng 

- Công nghệ thông tin.

Cách so sánh lương của bản thân với mức lương cạnh tranh của thị trường

- Bản mô tả công việc sẽ giúp bạn đối chiếu với mức lương hiện tại của bạn. Những yêu cầu trong công việc có thực sự phù hợp với mức lương bạn nhận được.

- Vị trí cấp bậc. Bạn có thể so sánh ngang bằng với một bộ phận trong công ty, so sánh khối lượng công việc mà bạn hoàn thành so với phòng ban bên cạnh có người cùng cấp bậc với bạn.

- Thông qua thông tin tuyển dụng từ phía các công ty khác bạn có thể biết rõ công việc mình đang làm có phù hợp với mức lương mình nhận hay không. Cùng với vị trí công việc hãy so sánh với mức lương trung bình với mức lương của bản thân nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức lương cạnh tranh mà mình đã tìm hiểu được. Bạn hãy dựa vào các căn cứ trên để so sánh mức lương của bản thân mình xem bạn có mức lương thuộc loại cạnh tranh không nhé. Chúc bạn sẽ có một đàm phán về một mức lương phù hợp với chính bản thân mình. Bài viết của mình xin được dừng tại đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)