Hạn chế và lợi ích của dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter

By   Lionel    04/05/2021

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter đang dần phổ biến tại các doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích và hạn chế của dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter

Ở Việt Nam dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter còn là thuật ngữ khá mới đối với nhiều người và vẫn chwua được sử dụng phổ biến. Các doanh nghiệp, công ty vẫn chưa hiểu rõ được hoạt động của dịch vụ này. Vậy hãy cùng tìm hiểu lợi ích và hạn chế của dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter hoạt động như thế nào?

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là dịch vụ do các công ty nhân sự và dịch vụ tuyển dụng cung cấp nguồn nhân lực, các ứng viên cho các doanh nghiệp. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter hay còn được gọi là dịch vụ săn đầu người thường sử dụng khi doanh nghiệp đang trong quá trình mở rộng hoặc xây dựng công ty đòi hỏi tuyển lượng lớn nhân sự chất lượng đáp ứng được yêu cầu của công ty trong thời gian ngắn.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự sau khi hợp tác, đàm phán với các doanh nghiệp thì sẽ nhân danh sách yêu cầu và mô tả công việc các vị trí mà công ty đang cần tuyển. Học sẽ xem xét tìm hiểu và tìm các ứng viên phù hợp giới thiệu cho doanh nghiệp. Các công ty dịch vụ tuyển dụng nhân sự đều sẽ có những điểm mạnh và chuyên môn về lĩnh vực tuyển dụng có số lượng lớn hồ sơ ứng viên chất lượng, đa dạng vì vậy nha tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm được nguồn nhân lực cho công ty và yên tâm khi bỏ chi phí để sử dụng dịch vụ. 

Hoạt động của công ty tuyển dụng nhân sự

Hoạt động của công ty tuyển dụng nhân sự

2. Lợi ích của dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter

Dịch vụ tuyển dụng nhân sư mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội tìm thấy những ứng viên xuất sắc. Tuy nhiên dịch vụ này còn mang lại nhiều lợi ích mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua

2.1 Hiểu biết nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Hầu như các công ty dịch vụ tuyển dụng nhân sự đều sẽ chuyên về một hoặc vài lĩnh vực ngành nghề. Các công ty săn đầu người này đều có những kinh nghiệm và bắt kịp xu hướng trong thị trường lao động để tìm kiếm được nhiều ứng viên chất lượng. Hơn nữa họ có mạng lưới thông tin ứng viên và mối quan hệ rộng và khả năng về chuyên môn để có thể đánh giá tuyển chọn một cách chính xác những nhu cầu mà doanh nghiệp đang cần tìm. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự luôn tìm được ứng viên nhanh chóng, chất lượng và sự hiểu biết về ngành nghề, lĩnh vực của doanh nghiệp cũng sẽ giúp quá trình đàm phán về công việc, mức lương hiệu quả hơn.

2.2 Tiếp cận với các ứng viên và được tuyển chọn kỹ lưỡng

Những ứng viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp đang cần tuyển dụng rất có thể đang làm việc tại một vị trí khác chưa thể biết được những thông tin tuyển dụng hay đi tìm việc làm khác ngay. Vì vậy họ sẽ không thể chú ý đến những thông báo tuyển dụng hoặc các bài đăng tuyển trên các hội nhóm, trang web của bạn, bộ phận nhân sự trong công ty cũng không thể biết thông tin để liên hệ đến những ứng viên này. Trong khi đó công ty dịch vụ tuyển dụng headhunter có mạng lưới tuyển dụng lớn có thể tiếp cận các ứng viên tiềm năng và thuyết phục họ tham gia làm việc cho doanh nghiệp của bạn. Những ứng viên có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn tốt sẽ không chủ động tìm kiếm công việc mới vậy chỉ có dịch vụ headhunter mới có thể giúp bạn tìm thấy họ. 

2.3. Tiết kiệm chi phí cho công ty và rút ngắn thời gian tuyển dụng.

Có thể bạn nhận được nhiều hồ sơ và thông tin ứng tuyển của cả trăm ứng viên. Tuy nhiên đó chưa chắc đã là tin vui vì quá trình sàng lọc hồ sau đó mất rất nhiều thời gian và chưa chắc đã có ứng viên thực sự phù hợp và là lựa chọn tốt nhất cho công ty. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

Sau khi tìm kiếm và tuyển chọn các hồ sơ phù hợp tìm ra người thích hợp nhất sẽ đưa đến cho bạn chỉ vài sự lựa chọn những người xuất sắc nhất đúng với yêu cầu tuyển dụng của công ty đưa ra. Như vậy doanh nghiệp đã có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Thông thường các chi phí như quảng cáo, đăng tin lọc hồ sơ, phỏng vấn cũng tốn không ít hơn nữa rủi ro cũng cao. Chính vì vậy hợp tác với công ty headhunter cũng sẽ giúp bạn không mất nhiều chi phí mà lại có hiệu quả. 

lơi ích của dịch vụ tuyển dụng nhân sự

lơi ích của dịch vụ tuyển dụng nhân sự

2.4. Đảm bảo tính riêng tư cho công ty , bảo mật thông tin cho ứng viên.


Có một số vị trí và thông tin tuyển dụng trong công ty mà bạn không muốn công khai hay đăng tin tuyển dụng thì dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter chính là sự lựa chọn tốt nhất. Headhunter có tính chất bảo mật thông tin khách hàng rất tốt, họ hiểu rõ mong muốn và tôn trọng doanh nghiệp vì vậy sẽ không tiết lộ thông tin về công ty trong quá trình tìm kiếm ứng viên. Chính vì vậy giúp nội bộ công ty của bạn đảm bảo không xảy ra thông tin nhiễu loạn về nhân sự hay các công ty cạnh tranh không biết được biến động hoặc dự án hoạt động của công ty bạn. 

3. Những hạn chế của dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter

Bên cạnh những lợi ích của dịch vụ săn đầu người này cũng vẫn tồn tại những hạn chế nhất định do đây vẫn là một dịch vụ mới chưa nhiều doanh nghiệp biết đến và sử dụng nên trong quá trình hoạt động vẫn còn nhưng yếu điểm 

  • Hiện nay có nhiều công ty headhunter còn chưa có kinh nghiệm hoặc lương ứng viên và sự hiểu biết về ngành nghề còn ít nên việc lựa chọn ứng viên cũng sẽ bị thu hẹp và chưa kết nối được với các ứng viên tiềm năng phù hợp với tiêu chí của công ty

  • Thông tin đăng tải về quy trình hoạt dodojng và tiêu chí không rõ ràng. Điều này khiến bạn không nắm được các thông tin cần thiết, kinh nghiệm và độ uy tín của công ty dẫn đến lựa chọn công ty tuyển dụng nhân sự không phù hợp với ngành nghề bạn đang cần tuyển dụng.

  • Chính sách giá của một số công ty tuyển dụng nhân sự còn chưa rõ ràng minh bạch. Trong lúc đàm phán bạn không hỏi rõ những thông tin về chính sách giá hay các chính sách về bảo hành thì rất có thể gây hiểu lầm và sau đó bị chênh lệch về mức giá của dịch vụ so với thị trường chung.

Những hạn chế cuardijch vụ tuyển dụng nhan sự

Những hạn chế của dịch vụ tuyển dụng nhân sự

 4. Hình thức của dịch vụ tuyển dụng nhân sự.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cung cấp dịch vụ dài hạn và được thể hiện theo các hình thức riêng

  •  Dịch vụ tuyển dụng nhân sự riêng: Những công việc lặp đi lặp lại hay khối lượng lớn công việc riêng sẽ giao cho bên thứ ba. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự riêng biệt sẽ tuyển dụng hàng năm rộng rãi, quản lý các tài khoản chi phí chi tiêu hoặc hồ sơ thông tin của ứng viên

  • Dịch vụ tuyển dụng nhân sự đa quy trình: Ngoài tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp dịch vụ tuyển dụng nhân sự còn quản trị các phúc lợi y tế, xã hội, lương, hợp đồng lao động của ứng viên. Việc này được gọi là dịch vụ tuyển dụng nhân sự đa quy trình hoặc còn được biết đến là dịch vụ thuê ngoài phức hợp.

  • Dịch vụ tuyển dụng nhân sự tổng hợp: Đây là công việc tổng hợp tuyển dụng nhân sự, tính lương, quản lý thông tin ứng viên, phúc lợi xã hội, chính sách bồi thường, khiếu nại và chăm sóc khách hàng

 Doanh nghiệp nhờ vào dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter có thể tập trung mở rộng kinh doanh và tìm kiếm được nhwuxng ứng viên tài năng cho công ty. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết về những lợi ích và hạn chế của dịch vụ tuyển dụng nhân sự mang lại để có thể đưa ra những lựa chọn và sử dụng dịch vụ này hiệu quả. 

5/5 (2 bình chọn)