Một số nguyên tắc giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả nhất có thể

By   Lionel    20/12/2019

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp thúc đẩy tiến độ công việc nhanh chóng, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đồng thời mang đến sự gắn kết giữa các thành viên.

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp thúc đẩy tiến độ công việc nhanh chóng, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đồng thời mang đến sự gắn kết giữa các thành viên. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn làm việc nhóm đạt được hiệu quả.

Cách làm việc nhóm hiệu quả

Luôn vì mục tiêu chung 

Khi làm việc nhóm bạn phải đặt mục tiêu, lợi ích của nhóm lên trên hết, không làm việc theo cảm tính đồng thời cần phải gạt bỏ cái tôi cá nhân sang một bên. 

Bất cứ ý kiến, đề xuất hay quyết định gì liên quan đến công việc trong nhóm bạn cần đưa ra thảo luận với các thành viên trong nhóm, chỉ khi có sự nhất trí, đồng thuận từ mọi người bạn hãy bắt tay vào thực hiện.

Học cách lắng nghe

Các thành viên trong nhóm bình đẳng với nhau, cùng nhau đóng góp để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Vì vậy, bạn phải lắng nghe thông tin từ phía các thành viên khác. Học cách lắng nghe thể hiện sự tôn trọng của bạn cho các thành viên khác trong nhóm, lắng nghe cũng là để bạn nhận ra những thiếu sót của bản thân mình, kịp thời thay đổi để không làm ảnh hưởng đến công việc chung của nhóm.

Thể hiện quan điểm cá nhân

Tuy làm việc trong nhóm cần tôn trọng ý kiến chung của tập thể, nhưng không phải vì thế mà bạn cứ im lặng. Hãy thể hiện quan điểm cá nhân của mình trong các công việc chung của nhóm, công việc chỉ có thể thuận lợi khi có sự góp ý, đề xuất tích cực từ mọi thành viên trong nhóm.

Hãy thể hiện quan điểm tích cực của bạn bằng những đóng góp hữu ích, bạn cảm thấy chỗ này chưa được, chỗ kia cần phải sửa lại hay thành viên trong nhóm chưa tích cực… . Sự thẳng thắn và khách quan vì công việc chung sẽ giúp bạn được các thành viên trong nhóm tin tưởng và tôn trọng.

Có tinh thần trách nhiệm

Không phải vì làm việc trong nhóm thì bạn được phép ỷ lại hoặc làm việc một cách hời hợt, đùn đẩy công việc cho các thành viên khác. Mỗi thành viên trong nhóm đều có một vai trò và nhiệm vụ nhất định, vì vậy hãy hoàn thành phần việc của mình một cách tốt nhất, đừng làm chậm tiến độ hoặc bỏ bê công việc làm ảnh hưởng đến công việc chung của cả nhóm. 

Người trưởng nhóm phải có năng lực lãnh đạo

Nếu bạn làm trưởng nhóm thì cần phải thể hiện được năng lực lãnh đạo của mình với các thành viên khác trong nhóm. Bạn phải biết lên kế hoạch, phân công công việc cho từng thành viên trong nhóm đồng thời có sự kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong quá trình làm việc để hoàn thành công việc trong thời gian đề ra, đạt hiệu quả cao.

Người trưởng nhóm phải là người tự tin, giải quyết mọi vấn đề xảy ra trong nhóm cũng như phải có uy tín để dẫn dắt các thành viên khác trong nhóm.

Có tinh thần đoàn kết

Làm việc nhóm còn là để thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các thành viên, bạn thử nghĩ trong một nhóm mà các thành viên liên tục có mâu thuẫn, cãi vã, không ai chịu nhường ai thì liệu kết quả công việc sẽ như thế nào. Chỉ khi nào có sự đoàn kết, nhất trí cao thì công việc nhóm mới có thể diễn ra tốt đẹp.

Có thể thường xuyên tổ chức các buổi họp, tăng cường các hoạt động trong nhóm để giúp các thành viên có thể hiểu nhau hơn, thông qua đó tạo ra sự gắn kết, thân thiết giữa mọi người trong nhóm.

Hỗ trợ lẫn nhau

Không phải cứ hoàn thành xong phần việc của mình là bạn hết trách nhiệm, là một thành viên trong nhóm bạn phải biết chia sẻ với các thành viên khác, khi thấy một thành viên gặp khó khăn trong công việc, bạn có thể giúp đỡ, san sẻ bớt khối lượng công việc, hãy hỗ trợ hộ vì mục tiêu chung của cả nhóm.

Trên đây là nội dung về nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả. Để hoàn thành tốt công việc của bản thân cũng như nhiệm vụ của cả nhóm, khi tham gia bất cứ một nhóm nào bạn cần phải tôn trọng ý kiến chung của cả nhóm, hết mình với công việc và thể hiện được tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm việc chung.  

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)