KỸ NĂNG QUẢN TRỊ LÀ GÌ VÀ CÁC KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT NHÀ QUẢN TRỊ

By   Lionel    21/10/2019

Kỹ năng quản trị là gì? Cùng tìm hiểu về kỹ năng quản trị qua bài viết sau đây giúp bạn phát triển kỹ năng đến mức cao nhất.

Có lẽ cụm từ này đã không còn quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là hiện nay sự phủ sóng của các ngành nghề liên quan đến quản trị như quản trị khách sạn, doanh nghiệp, kinh doanh,… ngày càng trở nên mạnh mẽ. Vì vậy nếu bạn đã và đang có ý định trở thành 1 nhà quản trị xuất sắc thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Kỹ năng quản trị là gì?

Khái niệm xung quanh kỹ năng quản trị

  • Trước hết, ta nên tìm hiểu sơ qua về 1 nhà quản trị( hay quản trị viên). Đây là người làm việc trong 1 tổ chức, có nhiệm vụ thực hiện chức năng quản trị trong phạm vi mà mình được phân công phụ trách. Họ được giao nhiệm vụ điều khiển các công việc của người khác cũng như chịu trách nhiệm trước kết quả hoạt động của người đó.(Theo Wikipedia)

  • Các khả năng như điều hành, nhận biết, lãnh đạo, kiểm tra và thao tác thuần thục những công việc quản trị cụ thể được giao sao cho có hiệu quả giúp đạt được thành công trong công việc được gọi chung là kỹ năng quản trị( tiếng anh: Management skills).

" Đào sâu" hơn vào các khía cạnh của kỹ năng quản trị

Trước hết là về yêu cầu, thì: 

  • Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải biết sử dụng kiến thức, năng lực của bản thân vào việc vận dụng để giải quyết các tình huống được phân công cũng như phát sinh trong công việc. Bạn có thể cùng hoặc thông qua các cá nhân, nhóm nguồn lực khác nhau để thực hiện.

Những kỹ năng quản trị mà quản trị viên cần có 

  • Tầm quan trọng của các kỹ năng như thế nào phụ thuộc vào mỗi cấp bậc quản trị khác nhau. Cụ thể, kỹ năng tư duy sẽ được yêu cầu nhiều hơn ở các cấp quản trị càng cao, hay ngược lại đối với cấp quản trị thấp thì kỹ năng về chuyên môn kỹ thuật lại trở nên cần thiết nhất, còn về kỹ năng nhân sự thì ở cấp độ nào cũng quan trọng.

  • Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết, cụ thể hơn về 3 kỹ năng đã nói ở trên:

(1). Kỹ năng kỹ thuật( Technical Skills)

  • Đây là khả năng nắm vững được những kiến thức để thông thạo và hiểu rõ về các lĩnh vực chuyên môn. Chẳng hạn, các quản trị viên cần trang bị cho mình những hiểu biết, kỹ năng trong lĩnh vực tài chính, kế toán, sản xuất, Marketing,… Những kiến thức này có thể có được qua việc học ở trường, qua các lớp bồi dưỡng hoặc qua những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế.

(2) Kỹ năng về nhân sự(Human Skills)

  • Đây là khả năng cùng làm việc, động viên, điều khiển và quản lý con người trong tập thể, doanh nghiệp 1 cách có hiệu quả. Con người ở đây có thể bao gồm cả đông nghiệp ngang hàng, thuộc cấp hay thậm chí là cấp trên. Kỹ năng này là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ góp phần đẩy mạnh năng suất làm việc, thúc đẩy các cá nhân làm việc theo mục tiêu đã đặt ra.

  • Cụ thể hơn, các nhà quản trị nên có cũng như luôn trau dồi các kỹ năng giao tiếp, ứng xử hợp tình hợp lý, có tinh thần trách nhiệm, thái độ quan tâm tới khách hàng, tạo ra bầu không khí làm việc chung thoải mái, biết cách khích lệ, tạo động lực đến các nhân viên cấp dưới,… Đặc biệt 1 khả năng không thể thiếu là sự nhanh nhạy ứng phó với các tình huống sắp xảy ra cũng như lường trước được hậu quả.

(3) Kỹ năng nhận thức, tư duy(Conceptual Skills)

  • Là khả năng theo dõi các hoạt động và hiểu được làm thế nào để tổ chức, doanh nghiệp thích ứng được với hoàn cảnh. Nhà quản trị cần nắm bắt, nhận ra các yếu tố khác nhau để hiểu về tính chất phức tạp trong công việc. Từ đó đưa ra những hướng đi đúng đắn và có lợi nhất cho tổ chức. Đây được coi là kỹ năng khó tiếp thu nhất và cũng không kém phần quan trọng trong quản trị.

Tuy mức độ quan trọng tùy vào cấp bậc khác nhau trong cấu trúc tổ chức, song dù nhà quản trị đang ở cấp độ nào, họ cũng cần có ý thức trau dồi, rèn luyện cả 3 kỹ năng trên.

Kết luận: Như vậy, chúng tôi đã cung cấp tới độc giả những thông tin cần thiết liên quan đến kỹ năng quản trị để những nhà quản trị kinh doanh, doanh nghiệp tương lai có thể nắm được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)