Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả khiến cuộc sống dễ dàng hơn

By   Lionel    27/11/2019

Cuộc sống của bạn đang quay cuồng với một loạt những việc cần làm khi không có thời gian? Bài viết này sẽ giúp bạn chỉ ra những kỹ năng quản lý thời gian.

Cuộc sống của bạn đang quay cuồng với một loạt những việc cần làm khi không có thời gian? Bài viết này sẽ giúp bạn chỉ ra những kỹ năng quản lý thời gian giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Lên kế hoạch những việc cần làm

Lên kế hoạch các công việc trong ngày luôn là một cách hiệu quả để bạn quản lí khoảng thời gian mình có. Thay vì việc ngồi loay hoay và không biết nên làm gì trước tiên thì bạn hãy dành 15 phút viết cho mình những kế hoạch cần làm.

Hãy trang bị một cuốn sổ nhỏ hoặc note vào điện thoại những công việc của bạn trong một ngày, một tuần hay một tháng để có một kế hoạch khoa học nhất.

Sắp xếp các công việc theo thứ tự quan trọng

Khi đã có một danh sách những việc cần làm, bạn cần sắp xếp chúng theo thứ tự từ những việc quan trọng và cần thiết nhất. Làm như vậy, bạn có thể đảm bảo rằng mình hoàn thành đúng thời hạn công việc, không bị sa đà vào các việc khác mà quên mất việc trước mắt. 

Lợi ích của cách sắp xếp này chính là để bạn giảm căng thẳng khi deadline tới gần, giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn khi có nhiều thời gian chuẩn bị.

Rèn luyện tính kỷ luật và thói quen tránh trì hoãn

Một trong những thói quen chung của bạn trẻ ngày nay chính là trì hoãn công việc. Chính vì thế, hãy rèn luyện cho mình tính kỷ luật để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất để tiết kiệm thời gian

Có thể rằng thói quen rất khó bỏ, bạn sẽ nản chí với những kế hoạch mình đề ra vì có quá nhiều việc cần làm. Những nếu cố gắng thúc đẩy bản thân mình làm theo các kế hoạch đã đề ra, dần dần sẽ tạo thành một thói quen tốt cho bạn.

Ngoài ra, bạn còn cần từ bỏ những thói quen xấu để làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ như khi sử dụng máy tính, đừng lãng phí thời gian để lướt facebook mà hãy tập trung vào việc đã lên kế hoạch.

Lên kế hoạch kèm theo thời gian cụ thể

Để tiết kiệm thời gian môt cách triệt để nhất, bạn hãy lập kế hoạch đi kèm với mốc thời gian cụ thể. Việc xác định khoảng thời gian bắt đầu, ước chừng thời gian kết thúc sẽ giúp bạn tập trung hơn, nâng cao năng suất công việc.

Cách này có một nhược điểm đó chính là bạn không thể linh động thời gian khi bất ngờ có công việc đột xuất. Chính vì thế, bạn hãy có thói quen linh hoạt về thời gian nếu bất ngờ có việc cần làm.

Sắp xếp cho mình một địa điểm làm việc hợp lí

Nơi làm việc cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có tiêu tốn thời gian nhiều hay không. Chẳng hạn như bạn ở trong một căn phòng tràn ngập giấy tờ cùng tài liệu, khi đó bạn sẽ không thể làm việc một cách hiệu quả vì phải mất quá nhiều thời gian để tìm đồ dùng liên quan.

Chọn cho mình một địa điểm làm việc hợp lí, sạch sẽ, thoáng mát như những nơi có cửa sổ. Nó sẽ làm bạn dễ chịu hơn khi làm việc, dễ dàng tìm kiếm các tài liệu, vật dụng cần thiết để tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất.

Tổng kết

Sau mỗi ngày làm việc, hãy tập cho mình một thói quen là tổng kết lại những công việc mình đã làm được, những công việc chưa làm được dù đã đề ra kế hoạch, rút ra kinh nghiệm từ công việc hôm nay,… 

Điều đó không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức khi nhìn tổng quát công việc, nó còn giúp bạn có thêm bài học và chỉnh sửa cho thời gian biểu ngày hôm sau, nên dãn ra hay chèn thêm công việc. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy thời gian của mình được nới rộng ra đáng kể.

Quản lý thời gian là một kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người từ các bạn học sinh cho đến những người đã trưởng thành. Hãy tập cho mình những thói quen tốt và lành mạnh để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích về kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả dành cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống của mình!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)