Kỹ năng giao việc cho những nhân viên cấp dưới hiệu quả nhất

By   Lionel    09/01/2020

Kỹ năng giao việc cần thế nào cho hợp lý, đúng với năng lực của từng nhân viên mới là quan trọng nhất. Sau đây là kỹ năng giao việc cho cấp dưới hiệu quả. 

Một doanh nghiệp được vận hành tốt và hiệu quả luôn luôn phải có sự hiện diện của những nhân viên và một người sếp có kỹ năng tốt. Kỹ năng giao việc cần thực hiện thế nào cho hợp lý và đúng với năng lực của từng nhân viên mới là quan trọng nhất.

1. Phân chia công việc phù hợp với năng lực của từng nhân viên

Trong một doanh nghiệp, luôn có những nhân viên với những trình độ và khả năng làm việc khác nhau mà không phải ai cũng đều giống nhau. Mỗi nhân viên sẽ đều có năng lực làm những công việc khác nhau. Có thể có nhân viên mạnh ở điểm này nhưng yếu ở điểm kia, và ngược lại. Vì vậy, một người lãnh đạo thông minh là người biết thấy được điểm mạnh cũng như điểm yếu trong nhân viên của mình.

Kỹ năng giao việc cần giao đúng người đúng việc mới mang lại kết quả tốt.

Để từ đó, người lãnh đạo có khả năng phân chia công việc phù hợp với chính độ của họ và công việc như vậy cũng trở nên hiệu quả và năng suất hơn.

2. Sắp xếp công việc thật rõ ràng và phải có thời hạn để hoàn thành

Trong công việc, bạn là người lãnh đạo bạn cần hiểu rõ vai trò của bản thân mình và làm việc thật rõ ràng. Cần phải phân chia và sắp xếp công việc cho từng người chi tiết cụ thể để nhân viên của mình có thể nắm được công việc mình cần phải hoàn thành và hoàn thành thế nào cho hiệu quả nhất.

Khi phân chia như vậy, bạn cần phải có những văn bản rõ ràng giao nhiệm vụ cho nhân viên, cũng như trao đổi trực tiếp để có thể giúp nhân viên hiểu và nắm chắc được nhiệm vụ mình cần làm. Ngoài ra, sau mỗi lần trao đổi bạn cần lắng nghe ý kiến của nhân viên và hỏi xem họ có còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hay chưa rõ nữa không. Từ đó có thể giúp họ giải quyết được vấn đề.

Việc bạn phân chia công việc như vậy cũng giúp cho nhân viên làm việc được khoa học hơn và có ý thức trong công việc của mình. Ngoài ra, mỗi khi có một nhiệm vụ nào cần hoàn thành, bạn cần phải tổ chức những buổi hội thảo nhỏ và chia sẻ trực tiếp công việc, nhiệm vụ, mục tiêu cần hoàn thành để mọi nhân viên đều cố gắng và có được năng lượng tích cực từ mọi người cùng đồng lòng.

3. Kiểm tra tiến độ công việc thường xuyên tránh xảy ra sai sót

Trong quá trình hoàn thiện công việc, bạn cần phải theo dõi công việc của nhân viên thường xuyên để đảm bảo nhân viên làm việc theo đúng tiến độ của công việc và theo đúng công việc được giao tranh xảy ra sai sót. Nếu có sai sót bạn có thể điều chỉnh được ngay không không làm ảnh hưởng đến cả một nhiệm vụ lớn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên giám sát nhân viên nhiều quá đến mức làm nhân viên khó chịu và áp lực. Khi đó, hiệu suất công việc chắc chắn sẽ bị giảm đi. Một tuần chỉ nên hỏi 2 đến ba lần và nên hỏi về tiến độ công việc như thế nào, chứ đừng chỉ chăm chăm hỏi đã hoàn thành xong chưa. Như vậy, bạn sẽ khiến cho nhân viên thoải mái hơn và hoàn thành công việc một cách tự nhiên nhất.

Thường xuyên kiểm tra sau khi áp dụng kỹ năng giao việc.

4. Quan tâm cũng như tạo mối quan hệ tốt với nhân viên

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp khiến nhân viên chỉ vào làm được vài tháng nếu lâu hơn có thể là vài năm đã bỏ đi. Họ cho rằng môi trường làm việc rất quan trọng, nếu như đi làm mà sếp không tốt, thái độ với nhân viên không đúng mực, hoặc la mắng nhân viên quá nhiều, họ sẵn sàng bỏ đi và tìm kiếm một công việc khác.

Vì thế, hãy là một người lãnh đạo khiến mọi nhân viên đều tôn trọng và muốn gắn bó mình lâu dài. Muốn vậy, hãy quan tâm đến nhân viên của mình nhiều hơn khi giao việc cho họ hay cả những lúc thông thường. Có thể trao đổi, nói chuyện để hiểu tính cách nhân viên của mình hơn và từ đó bạn sẽ không phải người xa lạ với bất kỳ nhân viên nào trong công ty. 

Ngoài ra bạn có thể tổ chức những dịp như tham quan, nghỉ dưỡng, những trò chơi gắn kết các thành viên trong mỗi lần gặp mặt và hòa vào cùng với họ sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

Nói tóm lại, nếu muốn trở thành một người lãnh đạo thật tốt và đúng nghĩa, bạn cần phải trau dồi thật nhiều kỹ năng giao việc cho người khác làm sao để hợp lý nhất và từ đó có thể hoàn thành công việc và đạt được hiệu suất thật cao. Hãy là một người lãnh đạo thông minh nhé.

>> Xem thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)