Kỹ năng giao tiếp là gì? và có vai trò quan trọng như thế nào?

By   Lionel    02/01/2020

Nghệ thuật giao tiếp luôn là một kỹ năng mềm cần thiết của mỗi người bởi nó chính là cầu nối giúp bạn gắn kết với mọi người. Cùng tìm hiểu về khái niệm này!

Nghệ thuật giao tiếp luôn là một kỹ năng mềm cần thiết của mỗi người bởi nó chính là cầu nối giúp bạn gắn kết với mọi người. Vậy,hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, phương pháp luyện và tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp nhé!

Kỹ năng giao tiếp như thế nào hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp được hiểu như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần hiểu giao tiếp là gì? Đó là sự tương tác một cách có qua lại giữa một bên là người nói và một bên là người nghe nhằm truyền đạt, bàn luận những suy nghĩ hay những vấn đề nào đó. Mục đích của giao tiếp là làm sao cho khi kết thúc cuộc trò chuyện đó, đối phương hiểu được mình vừa truyền tải cái gì cho họ.

Communication Skill là tên tiếng anh của cụm từ “kỹ năng giao tiếp”. Nó được hiểu là tập hợp các quy tắc và cách ứng xử đã được đúc kết qua những kinh nghiệm giao tiếp trên thực tế nhằm giúp mọi người giao tiếp với nhau một cách dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Một số phương pháp giúp bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt

Có thể khẳng định rằng, kỹ năng giao tiếp từ lâu đã trở thành một công cụ hữu ích giúp mọi người truyền đạt tư tưởng, tình cảm cũng như những quan điểm với nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng có cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt. Vậy hãy tham khảo qua 3 bí quyết sau đây nhé:

Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp: Rõ ràng là, không phải ai cũng đều có tài khéo ăn khéo nói để thu hút sự chú ý và quan tâm của người khác. Đặc biệt là với những bạn còn khá nhút nhát hoặc ít nói thì có lẽ việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể là một kỹ năng khá đắc lực. Bạn có thể dễ dàng giao tiếp thông qua ánh mắt, những cảm xúc trên khuôn mặt hay những cử chỉ của tay chân. Để cuộc giao tiếp của bạn không bị tẻ nhạt và nhàm chán thì việc sử dụng những cử chỉ đi kèm sẽ rất cần thiết đấy! Tuy nhiên bạn đừng quá lạm dụng việc sử dụng ngôn ngữ hình thể nhé, mà hãy chỉ dùng nó như một công cụ đi kèm trong buổi trò chuyện thôi! Một vài ví dụ nhỏ mà bạn có thể áp dụng như: luôn đứng thẳng về hướng người nói chuyện, luôn nhìn vào mắt đối phương khi họ trình bày, thể hiện sự đồng ý bằng những cái gật đầu và nụ cười mỉm trên môi,…

Luyện tập về kĩ năng diễn đạt: Sự giao tiếp của bạn có được thành công và suôn sẻ hay không phụ thuộc vào phần nhiều những ngôn từ mà bạn sử dụng. Câu chữ luôn rõ ràng, nói một cách mạch lạc, logic và không nên nói quá nhanh để khiến cho người nghe có thể hiểu hết được những gì bạn muốn truyền tải. Đặc biệt hơn là, bạn nên suy nghĩ thấu đáo trước khi nói để tránh sử dụng những câu nói và ngôn từ gây hiểu lầm cho đối phương. Và đừng quên giữ cho mình một thái độ điềm đạm và thoải mái khi giao tiếp nhé!

Kỹ năng lắng nghe: Một cuộc giao tiếp thực sự phải là cuộc giao tiếp có sự tương tác giữa mọi người, tức là người này nói thì người kia cũng phải biết lắng nghe. Bạn hãy cố gắng tập trung lắng nghe sự trình bày của đối phương cho dù họ có nói một cách khó hiểu đến đâu. Bạn không nên nghĩ rằng vì mình hiểu và biết hết rồi nên không cần phải để ý xem đối phương đang nói gì. Việc bạn lắng nghe họ cũng chính là cách giúp bạn thể hiện được sự tôn trọng với họ.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Giao tiếp là một phương tiện hữu ích giúp mọi người gắn kết với nhau. Việc sở hữu cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng gần gũi với mọi người hơn.

Tại trường lớp, nếu có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với mọi người hơn và đặc biệt là được bạn bè cũng như thầy cô yêu mến. Tại nơi làm việc, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và bạn còn có cơ hội thăng tiến nữa. Còn trong gia đình, nó giúp bạn biết thấu hiểu và dễ bày tỏ tình cảm cũng như chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn với mọi người một cách dễ dàng hơn.

Không một ai sinh ra đã có ngay cho mình một kỹ năng giao tiếp hoàn hảo cả, mà nó đều là những nỗ lực và cố gắng từng ngày của mỗi người. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như một vài bí quyết giúp bạn có một kỹ năng giao tiếp tốt hơn!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)