KOL là gì? Các yếu tố để trở thành một KOL chuyên nghiệp hiện nay

By   Lionel    23/11/2019

KOL mặc dù là một thuật ngữ khá mới nhưng đã nhanh chóng trở thành xu hướng cho chiến lược Marketing hiện nay. Vậy KOL là gì? Nghề KOL là như thế nào?

KOL mặc dù là một thuật ngữ khá mới nhưng đã nhanh chóng trở thành xu hướng cho chiến lược Marketing hiện nay. Vậy KOL là gì? Nghề KOL là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

KOL là gì?

Khái niệm KOL

KOL là viết tắt của một cụm từ tiếng anh “Key Opinion Leader”, tức là một người hoặc một tổ chức có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó. KOL được đông đảo mọi người biết đến và tác động đến nhận thức, hành vi của họ.

Hiện nay, các doanh nghiệp thường lựa chọn những KOL phù hợp thị yếu để làm đại diện nhãn hàng, quảng bá cho sản phẩm. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng đạt được KPI, chiếm được thị phần.

KOL marketing là marketing người có sức ảnh hưởng và KOL lúc này đóng vai trò như một khách hàng tiềm năng. Họ sẽ thử nghiệm và đưa ra những nhận xét, phản hồi về sản phẩm.

Có 3 nhóm KOL chủ yếu và có sức ảnh hưởng khá lớn là:

- Celebrity: là những người nổi tiếng, ngôi sao có sự tác động đến một nhóm người có độ tuổi nhất định, ngành nghề cụ thể. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ kết hợp với Celebrity để làm đại sứ thương hiệu hay đại diện nhãn hàng.

- Influencer: là người có tầm ảnh hưởng dựa vào hoạt động, tiếng nói về một lĩnh vực hoặc mục đích dùng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng lên từng nhóm đối tượng khác nhau. Influencer có thể là những ca sĩ, diễn viên, blogger, youtuber,…

- Mass seeder: là những người có ảnh hưởng đến một nhóm người nhỏ, lẻ. Họ quảng bá sản phẩm bằng cách chia sẻ nội dung từ Celebrity hay Influencer và đưa ra những đánh giá chân thực về nó.

Các yếu tố để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Mạng lưới xã hội ngày càng phát triển, lợi thế của việc làm KOL ngày càng tăng cao, vì thế, không ít người mong muốn trở thành một KOL chuyên nghiệp. KOL là một nghề hái ra tiền nhưng để thành công thì cần cả một quá trình không dễ dàng. Sau đây là những yếu tố giúp bạn trở thành một KOL chuyên nghiệp:

Tìm ra thế mạnh của bản thân

Bạn phải tìm ra thế mạnh của mình và phải khác biệt hơn so với người bình thường. Tức là bạn phải có một sở trường, năng khiếu nào đó đặc biệt nổi trội như nhảy, đàn, hát,…hoặc bạn có thể là một chuyên gia sưu tầm, đam mê một lĩnh vực cụ thể.

Xác định đối tượng chịu ảnh hưởng

Khoanh vùng đối tượng mà bạn hướng tới để tác động đến họ. Ở những đối tượng khác nhau thì hành vi cũng như cách bị ảnh hưởng cũng khác nhau, vì vậy, bạn cần xác định rõ đối tượng sau đó nghiên cứu về họ để lập ra cho mình những chiến lược phù hợp với họ.

Đầu tư về mọi mặt

Bạn hãy sắm cho mình những dụng cụ chuyên nghiệp để lên hình cũng như tân trang lại ngoại hình để phù hợp với thị hiếu đối tượng bạn hướng tới. Để có thể nhanh chóng được đối tượng biết đến và phủ sóng trên các mạng xã hội, bạn không chỉ có một ngoại hình đẹp mà còn phải biết đầu tư vào chạy quảng cáo, có một nguồn tài chính ổn định.

Đánh giá chân thực, có tâm

Khi trở thành KOL, tức là bạn phải có được lòng tin của mọi người và phải duy trì được điều đó. Việc đưa ra những đánh giá khách quan, chất lượng sẽ giúp cho người xem, người đọc tin tưởng vào những chia sẻ của mình.

Chất lượng luôn hơn số lương vì vậy, đừng bao giờ nhận sản phẩm mà không biết chất lượng nó như thế nào, đừng pr sản phẩm quá đà. Bởi khách hàng cũng biết nhìn nhận và đánh giá bạn, việc bạn làm không khách quan sẽ dẫn đến tầm ảnh hưởng của bạn bị giảm sút đáng kể.

Thân thiện với mọi người

Là một người có tầm ảnh hưởng, bạn phải chú ý những hành vi cử chỉ của mình, bạn phải luôn thân thiện, vui vẻ và quan tâm đến mọi người. Những mối quan hệ với các KOL khác cũng sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ và nâng cao sức ảnh hưởng.

Không ngừng rèn luyện

Mặc dù là sở trường nhưng nó cũng sẽ bị mai một nếu bạn không rèn luyện mỗi ngày. Bạn gây được sức ảnh hưởng là nhờ điểm mạnh của mình, hãy giữ điều đó để không bị người khác vượt qua và chiếm tầm ảnh hưởng của mình. Hiện nay cũng có những trung tâm đào tạo KOL, bạn có thể đến đó để rèn cho mình những kỹ năng để ngày càng trở nên chuyên nghiệp.

Nghề KOL đang dần trở thành một xu hướng và được nhiều người săn đón. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về KOL để bạn có được những định hướng cá nhân, đưa ra những chiến lược marketing hoàn hảo cho sản phẩm của mình.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)