Những yếu tố chính tạo nên văn hóa doanh nghiệp


Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là tập hợp toàn bộ giá trị văn hóa của doanh nghiệp đã xây dựng được trong quá trình hình thành và phát triển.

Chúng ta đã từng nghe và hiểu về các thuật ngữ như văn hóa quốc gia, văn hóa vùng miền nhưng chắc hẳn rất nhiều người sẽ không thực sự hiểu rõ thuật ngữ văn hóa doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp được hiểu là gì? Và nó bao gồm những yếu tố chính nào nhé!

Văn hóa doanh nghiệp là gì

Định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp 

 • Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là tập hợp toàn bộ giá trị văn hóa của doanh nghiệp đã xây dựng được trong quá trình hình thành và phát triển. Các giá trị văn hóa ấy đã trở thành các quan niệm, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp và được tất cả mọi người chấp nhận và lấy đó làm tiêu chuẩn để ứng xử.

 • Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đến sự tồn tại hay suy tàn về lâu dài của doanh nghiệp, và đó là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp với nhau.

 • Văn hóa doanh nghiệp có thể biểu hiện ở dạng hữu hình (đồng phục, quy định, nghi thức, hoạt động,...) và dạng vô hình (thói quen, phong cách, thái độ, cách ứng xử,... của những con người).

Những yếu tố chính hình thành nên văn hóa doanh nghiệp

Tầm nhìn

 • Từ một tầm nhìn đa diện, bao quát toàn bộ mà doanh nghiệp có thể hoạch định ra các định hướng, mục tiêu cụ thể hơn trong cả quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có tầm nhìn đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các công việc và đạt được kết quả nổi bật.

Giá trị

 • Giá trị của doanh nghiệp chính là cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp. Nếu như tầm nhìn giúp doanh nghiệp đưa ra được mục tiêu thì chính giá trị của doanh nghiệp là thước đo tiêu chuẩn để doanh nghiệp điều chỉnh hành vi và quan điểm phù hợp với mục tiêu đó.

 • Các doanh nghiệp có thể tìm thấy giá trị của họ thông qua một số khía cạnh như: nhân viên, khách hàng, sự chuyên nghiệp trong công việc,... Doanh nghiệp càng tìm ra được sự độc đáo trong giá trị sẽ làm cho nền văn hóa doanh nghiệp của họ càng hoàn chỉnh.

Yếu tố thực tiễn

 • Mọi giá trị của doanh nghiệp đều trở nên vô nghĩa nếu như chúng không được tôn trọng và áp dụng vào trong thực tế. Nếu như một doanh nghiệp tuyên bố rằng “bình đẳng trong việc nêu ý kiến là điều tuyệt vời nhất” thì doanh nghiệp đó nên thực hiện trong thực tế bằng cách khích lệ nhân viên của mình tự do nêu nên ý kiến cá nhân mà không cần sợ hãi hay e ngại.

Yếu tố con người

 • Doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi: đối tượng nào là người đưa ra tầm nhìn, phụ trách chia sẻ những giá trị cốt lõi và có khả năng thực hiện những giá trị đó? Và tất nhiên con người chính là đối tượng có thể đáp ứng cả ba câu hỏi trên. 

 • Con người vừa có thể đưa ra tầm nhìn, chia sẻ và thực hiện các giá trị cốt lõi. Con người là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp mạch lạc và thống nhất.

Yếu tố câu chuyện

 • Rất nhiều doanh nghiệp đã xây dựng văn hóa của mình dựa vào những câu chuyện có thật gắn liền với quá trình ra đời của doanh nghiệp hay những câu chuyện thú vị xoay quanh hoạt động liên quan đến doanh nghiệp. Đó có thể trở thành bài học lịch sử, là sức mạnh vô hình giúp các cá nhân trong doanh nghiệp biết đến và tiếp bước những thành công mà doanh nghiệp đã đạt được trước đây.

Yếu tố môi trường

 • Một nền văn hóa doanh nghiệp thành công được thể hiện một phần dựa trên yếu tố môi trường làm việc. Khi môi trường làm việc là năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp sẽ làm cho từng cá nhân trong doanh nghiệp hình thành những thói quen, cách ứng xử, phong cách làm việc văn minh lịch sự góp phần tạo dựng nên văn hóa doanh nghiệp hiệu quả.

Lời kết

 • Văn hóa doanh nghiệp quyết định phần nào chỗ đứng của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng nói riêng và chỗ đứng trên thị trường nói chung. Hiện nay tập trung xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp hiệu quả luôn là mục tiêu mà tất cả mọi tổ chức, doanh nghiệp đều hướng tới nhằm hướng đến mục tiêu lâu dài là phát triển bền vững.

 • Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp và các yếu tố hình thành nên nền văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời có thể dựa vào đó để tiến hành xây dựng văn hóa riêng và đặc biệt cho doanh nghiệp của mình.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan