Tư duy sáng tạo là gì? Yếu tố đưa bạn đến với thành công

    Trang chủ   /   Tin Tức   /   Tư duy sáng tạo là gì? Yếu tố đưa bạn đến với thành công

Bạn vẫn hay nghe nói đến cụm từ tư duy sáng tạo nhưng lại chưa hiểu rõ về nó. Bạn thắc mắc rằng liệu nó có quan trọng với bạn hay không? Tìm hiểu bài sau.

Bạn vẫn hay nghe nói đến cụm từ tư duy sáng tạo nhưng lại chưa hiểu rõ về nó. Bạn thắc mắc rằng liệu nó có quan trọng với bạn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là gì? Cách phát triển tư duy sáng tạo

Khái niệm về tư duy sáng tạo:

Theo như các nhà nghiên cứu khoa học thì tư duy sáng tạo là sản phẩm của bán cầu não phải khác với tư duy logic của bán cầu não trái. Theo các nhà thần kinh học thì bán cầu não phải có chức năng là tư duy hệ thống, tư duy sáng tạo, điều khiển sự thấu cảm, cảm xúc của con người. Nhờ nó mà có sự giao thoa hòa hợp giữa người với người, sự quan tâm với mọi thứ xung quanh con người. 

Theo nghĩa thông thường thì tư duy sáng tạo là tìm ra phương án, biện pháp hợp để gợi mở sáng tạo, tăng cường tư duy của cá nhân hoặc tập thể người về một vấn đề hoặc lĩnh vực cụ thể.

Vai trò quan trọng của tư duy sáng tạo:

Đối với những người học thì tư duy sáng tạo giúp họ nắm bắt được vốn kiến thức của mình, tìm tòi, nghiên cứu, phát hiện ra những tri thức mới, giúp họ tự tin đối đầu với những thử thách, khó khăn. Khả năng tư duy sáng tạo sẽ mở ra còn đường thành công trong sự nghiệp của người học sau này.

Ngoài ra, tư duy sáng tạo giúp chúng ta thuận lợi xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh chúng ta. Đặc biệt đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, thông tin, truyền thông họ cần phải có tư duy sáng tạo để đưa ra được các chiến dịch, chiến lược, trend, phương pháp kinh doanh hiệu quả, như vậy họ mới có thể đi được xa trong công việc.

Các phương pháp thúc đẩy quá trình tư duy của bạn:

  • Chủ động thực hiện: tư duy sáng tạo luôn tìm ẩn trong mỗi con người và chờ chính người đó khơi dậy. Không một ai có thể khơi dậy tư duy sáng tạo của bạn ngoài chính bản thân bạn, bạn hãy tận dụng hết trí óc của mình để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất, nhanh nhất. Đây chính là một trong những phương pháp giúp bạn thúc đẩy tư duy sáng tạo hữu hiệu.

  • Hãy phá bỏ đi những nguyên tắc: bạn hãy tưởng tượng bạn phải thực hiện công việc theo một phương pháp nhất định trong thời gian dài thì chắc chắn công việc đó sẽ trở nên vô cùng nhàm chán và không có tiến triển. Thay vào đó bạn hãy đột phá, làm mới phương pháp thì khả năng tư duy của bạn được thúc đẩy nhanh hơn từ đó hiệu quả công việc cũng cao hơn.

  • Dám nghĩ- dám làm: bên cạnh việc suy nghĩ ra được ý tưởng bạn cũng phải có sự quyết tâm thực hiện được nó, đừng vì ý tưởng của bạn khác người, tính rủi ro cao mà ngại không dám thực hiện, như vậy là bạn đang đánh mất đi cơ hội của bản thân

  • Phải biết cân bằng giữa thực tế và lý tượng:  đây là cách giúp bạn kiểm soát tư duy sáng tạo của mình, bạn không được để sáng tạo đi quá xa, sáng tạo phải luôn gắn liền với thực tế. Bạn phải nhìn nhận được sự sáng tạo của bạn vận dụng được gì trong cuộc sống.

  • Không được quá căng thẳng: căng thẳng có thể là nhân tố giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn. Bạn phải để cho não thư giãn, tinh thần được thoải mái cởi mở bằng cách gặp gỡ, trao đổi cùng bạn bè, tìm kiếm những thú vui giải trí nhẹ nhàng … có như vậy thì khả năng tư duy của bạn mới có thể được thúc đẩy tối đa.

  • Không được thụ động, ỷ lại: việc bạn cứ thụ động, lười biếng, không chịu làm, không chịu suy nghĩ phương pháp mới để giải quyết vấn đề sẽ làm cho khả năng tư duy sáng tạo của bạn dần biến mất. Bạn phải chủ động, nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi hoạt động, có như vậy thì não của bạn mới không ngừng hoạt động, từ đó thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo của bạn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về khái niệm, vai trò, phương pháp thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo. Hi vọng sau khi đọc xong bạn đã hiểu hơn về tư duy sáng tạo là gì và có cho mình những phương pháp thúc đẩy tư duy hữu hiệu.

>> Xem thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan