Thế nào là Part time? Những lợi ích của công việc part time


Part time khá quen thuộc, đặc biệt là những bạn trẻ, sinh viên, mẹ bỉm sữa... Cùng đi tìm hiểu part time là gì cũng như những lợi ích khi làm part time

Part time có lẽ là cụm từ khá quen thuộc, đặc biệt là những bạn trẻ, sinh viên, mẹ bỉm sữa... Cùng đi tìm hiểu part time là gì cũng như những lợi ích khi làm part time qua nội dung bài viết chi tiết dưới đây.

Part time là gì? Đặc điểm của Part time

Part time là gì?

Part time là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ những công việc làm bán thời gian, không phải làm đủ 8 tiếng mỗi ngày như các công việc chính thức.

Các công việc part time thường hướng đến những người có thời gian rảnh muốn tìm việc làm để tăng thêm thu nhập, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm việc.

Đặc điểm của công việc part time

  • Thời gian làm việc: các công việc part time thường không quá gò bó về thời gian, người làm sẽ sắp xếp các thời gian rảnh trong ngày để lựa chọn công việc này. 

  • Mức lương: lương của nhân viên part time phụ thuộc vào sự trao đổi giữa họ và đơn vị thuê. Thông thường mức lương sẽ được tính dựa vào mức độ quan trọng của công việc, thời gian làm việc theo giờ, theo ngày…

  • Các công việc part time ngoài lương theo thỏa thuận thì người làm sẽ không nhận được các phúc lợi, chế độ đãi ngộ hoặc có thì cũng rất hạn chế như nhân viên chính thức.

  • Ngoài ra các công việc part time thường là những công việc ngắn hạn nên bạn sẽ không có cơ hội thăng tiến với loại hình làm việc này. Nếu thực sự yêu thích công việc đó bạn có thể ứng tuyển làm nhân viên chính thức thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ cao hơn.

Những lợi ích công việc part time mang lại 

  • Tăng thêm thu nhập: Đa số mọi người nhận các công việc part time là muốn tăng thêm thu nhập, phục vụ nhu cầu chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. 

Với các bạn trẻ như các bạn sinh viên, những người chưa có một công việc ổn định, chưa tự chủ về kinh tế thì làm các công việc part time sẽ giúp các bạn có thu nhập, trang trải cuộc sống sinh viên, giảm gánh nặng tài chính cho Bố Mẹ.

  • Tích lũy kinh nghiệm: Khi nhận các công việc part time bạn sẽ có thêm được kinh nghiệm làm việc. Các bạn trẻ, sinh viên, những người chỉ mới học kiến thức trên sách vở thì việc làm part time sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm mới, giúp bạn thích nghi dần với môi trường làm việc thực thụ. Qua đó bạn sẽ cảm thấy tự tin sau khi ra trường tìm kiếm việc làm.

  • Có thêm các mối quan hệ: Công việc part time sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều mối quan hệ mới, những người bạn mới… Việc được tiếp xúc với những người giỏi, có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều, không ngừng nỗ lực phấn đấu để có thể được vị trí công việc tốt.

  • Khám phá bản thân: Có những công việc mà khi suy nghĩ bản cảm thấy mình không thể làm được hoặc sẽ làm không tốt. Nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại là bạn làm việc rất tốt, hiệu quả. 

Qua đó bạn mới thấy được rằng có nhiều công việc part time giúp bạn nhận ra được khả năng của bản thân, nhận biết được đâu là sở trường, sở đoản của chính mình. Chỉ có làm việc thực tế bạn mới biết được năng lực thực sự của mình đến đâu.

  • Có khả sắp xếp thời gian: Việc nhận thêm các công việc làm thêm sẽ khiến bạn trở nên bận rộn hơn như vừa đi học vừa làm, làm chính thức và làm thêm. Bạn phải có sự sắp xếp thời gian hợp lý để tránh công việc bị chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc sắp xếp thời gian cho công việc và thời gian cho gia đình sau này.

  • Làm CV xin việc: với những bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, việc nhận các công việc part time sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sau khi ra trường xin việc. Với những kinh nghiệm của các công việc làm thêm bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn những ứng viên chưa từng có kinh nghiệm làm việc.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về part time là gì, những lợi ích của các công việc part time. Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích và sớm tìm được một công việc part time phù hợp với bản thân.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan