Thông tin nên biết về ngộ độc thực phẩm, dấu hiệu và cách sơ cứu

    Trang chủ   /   Tin Tức   /   Thông tin nên biết về ngộ độc thực phẩm, dấu hiệu và cách sơ cứu

Ngộ độc thực phẩm nếu không biết cách sơ cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết mong rằng sẽ mang đến cho bạn thông tin về ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Việc không nắm bắt các thông tin và cách sơ cứu kịp thời sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Và thông qua bài viết này mong rằng sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn toàn diện nhất về ngộ độc thực phẩm.

1. Định nghĩa, các dấu hiệu, triệu chứng của người bị ngộ độc thực phẩm

***Định nghĩa ngộ độc thực phẩm hay ngộ độc thức ăn là khái niệm dùng để chỉ những biểu hiện bệnh lý như nôn ói, đau đầu, tiêu chảy hoặc ngất, nó xuất hiện khi bạn ăn, uống phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thức ăn đã bị ôi thiu, biến chất hoặc thức ăn có chứa các độc tố tự nhiên. 

 

 Định nghĩa, các dấu hiệu, triệu chứng của người bị ngộ độc thực phẩm

 

Nếu các bạn cảm thấy bản thân rơi vào các tình huống  sau thì nên đề phòng đó là ngộ độc thực phẩm:

* Khi bạn vừa ăn, uống nguồn thực phẩm đấy xong thì thấy có dấu hiệu lạ

* Khi gặp những người xung quanh cùng ăn uống giống mình đang có dấu hiệu tương tự, còn những người không ăn thì không bị làm sao

* Xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng của người bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói thậm chí là ngất đi

* Quan sát thấy thực phẩm có các dấu hiệu và nghi là đã bị ôi thiu, có mùi vị lạ, màu sắc không bình thường, có thể có nấm mốc, giun sán

Tiếp theo là các nguyên nhân và từng triệu chứng đi kèm của ngộ độc thực phẩm:

* Nếu nguyên nhân là do các vi sinh vật như vì khuẩn, vi rút gây ra hoặc độc tố do vi sinh vật gây ra thì có các biểu hiện như đường tiêu hóa thì đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Đi kèm với đó có thể là khát nước, khô môi, khô miệng. Nếu trường hợp ngộ độc nặng hơn thì còn có dấu hiệu sốt, nóng lạnh thất thường, người vã mồ hôi

* Nếu nguyên nhân là do thực phẩm bị nhiễm hóa chất thì ngoài những dấu hiệu trên, biểu hiện của trường hợp này còn phức tạp hơn như choáng váng, chóng mặt, đau đầu hoặc tim đập nhanh hơn

* Nếu nguyên nhân xuất phát từ các chất độc tố tự nhiên của thực phẩm thì bệnh phát nhanh hơn, ngay sau khi ăn với các nguồn độc tố từ khoai tây bị mọc mầm, cá nóc chưa làm sạch nọc độc, sắn có nhiều chất xyanua (chất rất độc).

Những biểu hiện cho thấy trường hợp ngộ độc của bạn là nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng:

* Mắt trở nên mờ đi, hình ảnh nhìn thấy bị loạn, khó nói, ngọng, không nói được, cơ bị tê liệt, đau đầu, chóng mặt, có giật là những biểu hiện rối loạn thần kinh.

* Nhịp tim bị loạn, khó thở, tụt huyết áp là những biểu hiện về rối loạn tim mạch.

* Khi đi ngoài thấy trong phân có lẫn máu hoặc chất nhầy, tiểu ít và đau ở một số vị trí khác ngoài bụng như ngực, họng, cổ

* Sức đề kháng giảm đi, kém linh hoạt hơn đặc biệt là đối với các đối tượng như người cao tuổi, trẻ em dưới hai tuổi, người đang sử dụng thuốc gây ức chế miễn dịch ở các bệnh về khớp, dị ứng, ung thư, người mắc bệnh dạ dày, tá tràng, người suy dinh dưỡng, người bệnh gan

*** Thời gian bùng phát ngộ độc thực phẩm: thông thường nếu là triệu chứng cấp tính thì sau vài phút, vài giờ thậm chí là sau một hai ngày sau khi thực phẩm đi vào dạ dày. Ngộ độc thực phẩm nặng nhất có thể dẫn đến chết người, còn ở mức trung bình và nhẹ thì gây suy kiệt về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, việc nâng cao kiến thức và kỹ năng cuộc sống cho bản thân về ngộ độc thực phẩm là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Các cách và các bước sơ cứu khi bạn hoặc mọi người ngộ độc thực phẩm

Việc bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về các triệu chứng và cách sơ cứu đối với người bị ngộ độc thực phẩm thì phải giữ bình tĩnh và thực hiện các bước như sau:

 

Các cách và các bước sơ cứu khi ngộ độc thực phẩm

 

* Tìm cách để nôn: đầu tiên phải tìm cách để hạn chế độc tố của thực phẩm ngấm vào cơ thể bằng cách kích thích người này nôn thức ăn ra. Khi đó, để bệnh nhân nằm nghiêng, kê cao đầu một chút nhằm lúc thức ăn nôn ra ngoài không bị tràn vào phổi, không nên kích thích mạnh quá sẽ gây sặc. Thông thường sẽ là rửa sạch tay, đưa 2 đầu ngón tay vào gần cuống họng để kích thích sự nôn. Bệnh nhân nôn càng nhiều thức ăn hoặc nôn hết ra thì càng tốt. Còn với bệnh nhân đã bị ngất đi thì không nên dùng phương pháp này, vì có thể gây sặc và ngạt thở đối với người bệnh.

* Bổ sung nước và nghỉ ngơi: việc bị ngộ độc thực phẩm sẽ gây ra triệu chứng nôn và đi ngoài liên tục, trong cơ thể người nước lại là thành phần chủ yếu nhất nên nước vô cùng quan trọng. Vì thế bổ sung nước và các chất điện giải là điều quan trọng để cơ thể không bị kiệt sức. Bên cạnh nước uống thông thường, có thể bổ sung thêm nước gạo rang hoặc dung dịch oresol bán ở cửa hàng thuốc.

* Đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế: việc ngộ độc thực phẩm đôi lúc bạn sẽ không thể lường trước hết các hậu quả nên việc đưa bệnh nhân đến đây là vô cùng cần thiết. Và khi đến cơ sở y tế, người bệnh sẽ có sự chăm sóc và theo dõi của người có chuyên môn. Điều này còn tránh các nguy hiểm đến tính mạng.

* Ngoài ra khi phát hiện ngộ độc, bạn nên xác minh lại nguồn gốc nguyên nhân gây ra ngộ độc để tránh xảy ra thêm nhiều trường hợp khác.

* Việc ngộ độc xảy ra hàng loạt thì cần nhanh chóng báo đến cơ quan y tế gần nhất để sơ cứu kịp thời.

Trên đây là những thông tin và cách sơ cứu đối với người bị ngộ độc thực phẩm. Việc có kiến thức và kỹ năng sơ cứu cơ bản là vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Xin cảm ơn

>>> Bài viết gần đây:

Giúp bạn trả lời câu hỏi: Đi biển nên mang theo đồ ăn gì?

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh và phương pháp cải thiện

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan