MANAGER là gì? Và làm như thế nào để trở thành một manager giỏi


Manager là gì? Đây là một vị trí quan trọng trong mọi công ty. Cùng tìm hiểu về Manager qua bài viết sau đây cùng vieclamquantri.net.

Trong bất kì một công ty hay một doanh nghiệp nào đó và ở bất cứ một ngành nghề nào thì Manager đóng vai trò là một vị trí quan trọng không thể thiếu để quản lý công việc. Vậy để có thể hiểu rõ hơn Manager là gì và chúng ta phải cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành một manager giỏi thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu nhé!

Maneger là gì?

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu Manager là gì?

Manager là người quản lý công việc, quản lý một công ty hay một doanh nghiệp. Hiểu nôm na thì thấy như là một trưởng phòng đấy ạ. Manager là người có khả năng giao phó công việc, duy trì ổn định và giải quyết những hoạch định đặt ra được diễn ra một cách hoàn hảo.

Họ có trách nhiệm quản lý như quản lý các dự án, quản lý nhà hàng… nhưng đồng thời học phải chịu trách nhiệm về một bộ phận mà chuyên môn mà họ quản lý. Căn cứ vào quy mô những của từng doanh nghiệp, từng dự án mà mỗi manager có khối công việc khác nhau và những cấp bậc khác nhau

Ví dụ như ở trong một công ty lớn sẽ có một quản lý chung và nhiều quản lý như: quản lý nhân viên, quản lý khách hàng, quản lý kho… Nhưng đối với những công ty nhỏ một thành viên thì chỉ cần một người quản lý chung thôi là được

Vậy manager là làm những gì?

Từ cái định nghĩa manager là gì thì các bạn cũng có thể hiểu qua được một số công việc của một manager rồi đúng không? 

• Công việc của một manager bao gồm như:

• Theo dõi giám sát và đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên hay là cả một nhóm phụ trách để có thể nắm bắt được những hạn chế và làm gì để ngày càng phát triển cho team mình đồng thời cũng phát triển chính bản thân mình. Kiểm tra để phát hiện kịp thời những sai sót cần sửa chữa.

• Xử lý và giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra trong công việc. Đôi khi, bản kế hoạch của nhóm có rất nhiều ý tưởng hay và mới mẻ nhưng trên thực tế thì lại phát sinh thêm những vấn đề khác. Vì vậy, công việc của một manager lúc này là cần phải tìm hiểu rõ được vấn đề và đưa ra những biện pháp đề cùng xử lý.

• Kiểm tra giám sát công việc của các team để có thể xem hiệu suất làm việc có đúng với những mục tiêu và những chiến lược của công ty đề ra. Theo dõi những thành quả đạt được và những mặt vẫn còn hạn chế của nhân viên. Từ đó để có thể tìm hướng đi để hướng dẫn mọi người làm tốt hơn.

• Giao phó phân công các công việc, đưa ra những ý tưởng mới mẻ sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng đồng thời chịu trách nhiệm những gì mà họ đã làm và những người mà họ đang quản lý.

Để trở thành một manager giỏi – một người quản lý giỏi thì bạn cần phải có những kỹ năng gì?

Thẳng thắn mà nói thì, chẳng có ai là có thể giỏi luôn được cả mà phải có sự đi lên dần dần.Cũng giống như muốn đi lên tầng cao nhất của ngôi nhà thì chúng ta phải đi từ tầng thứ nhất đi lên chứ đúng không? Làm gì chúng ta cũng phải đi từ những nhỏ nhất, vị trí thấp nhất thì mới có thể lên được cái cao hơn, những vị trí cao hơn. Đi qua để chúng ta trải nghiệm, chúng ta tích lũy thêm những kinh nghiệm , những kỹ năng.Những tố chất cần có để trở thành manager là gì?

• Điều đầu tiên là các bạn phải có kỹ năng về chuyên môn.

• Dù ở một chức vụ nào thì kỹ năng chuyên môn là không thể nào thiếu được. như các bạn cũng biết, manager là người chỉ đạo vì vậy mà bạn phải thực sự giỏi và hiểu biết thật sâu rộng về lĩnh vực mà đảm nhận quản lý. Có những yếu tố đó thì các bạn mới có thể phân công công việc và lên kế hoạch với nhân viên của mình.

• Điều thứ hai đồng hành với kỹ năng chuyên môn đó là kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt và kỹ năng truyền cảm hứng.

• Để được mọi người lắng nghe thì một người quản lý phải có khả năng ứng xử, giao tiếp thật tốt và có tiếng nói trong một tập thể. Kỹ năng này các bạn có thể thực hiện ở việc trình bày, giải thích vấn đề sao cho dễ hiểu, thấu đáo và có tính thuyết phục được người nghe.

• Khi giao tiếp các bạn nên sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên giản dị cùng với những hành động phù hợp với điều kiện ngữ cảnh mà bạn giao tiếp. Luôn có thái độ lịch sự và nhã nhặn đôi với mọi người.

• Bên cạnh việc tạo động lực cho nhân viên thì việc truyền cảm hứng còn giúp cho những người quản lý xây dựng được những văn hóa của nhóm giúp hiệu quả làm việc của nhóm cao hơn.

• Thứ ba, phải công bằng, tôn trọng người khác và kỹ năng lãnh đạo.

Trong công việc, thái độ chân thành cần được thể hiện khi bạn cảm thấy khó giải quyết được và phải giải thích với nhóm làm việc liên quan. Thái độ chân thành và tôn trọng sẽ loại bỏ được những cảm giác khó chịu và sự ức chế của những nhân viên cấp dưới để tránh tạo áp lực cho nhân viên.

• Trong quản lý nhân sự, người quản lý phải công bằng và phải tôn trọng nhân viên. Trong một môi trường làm việc thì đâu cũng có thể xảy ra các xung đột giữa các nhân viên, vì vậy manager là người ở giữa để giải quyết, không thiên vị bất cứ một nhân viên nào.

• Khi nhân viên đưa ra ý tưởng mới có tính sáng tạo cao hoặc đạt thành tích nổi bật thì manager cần khen ngợi và đề xuất với cấp trên để tạo động lực làm việc cho họ và những nhân viên khác cố gắng hơn để năng suất hiệu quả công việc thêm cao.

• Một người quản lý được nhân viên yêu quý kính trọng là người biết quan tâm đến nhân viên cấp dưới. Không tỏ ra những thái độ gay gắt và luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của mọi người.

• Thứ tư, tầm nhìn cũng là yếu tố quan trọng đối với một manager. 

• Trong quá trình làm việc, manager phải tìm ra những hướng giải quyết một cách thấu đáo và có tầm nhìn nhất. Phải có một tầm nhìn tốt để cân nhắc kỹ lưỡng cái nào được cái nào không được, biết hy sinh những thứ trước mắt để thu được những lợi ích lâu dài. 

• Mọi việc khi là cần phải nên kế hoạch rõ ràng và cụ thể để có thể hướng tới mục tiêu xác định phía trước.

• Manager đòi hỏi các bạn phải hiểu được mục đích của công ty đang là gì để biết cách định hướng sự phát triển của team. Lên các kế hoạch tạm thời và cả kế hoạch dài hạn cho bộ phận mà mình quản lí để có thể hoàn thành tốt và nhanh chóng mục tiêu của công ty.

• Thứ năm, khả năng quan sát mọi thứ xung quanh và ham học hỏi

• Khi bạn đã chịu trách nhiệm phần công việc này, thì cái học hỏi là luôn trau dồi những kỹ năng là không thể nào thiếu được. Đó là cơ hội để các bạn có thêm được những kinh nghiệm, kỹ năng và cách giải quyết các vấn đề. 

• Học hỏi ở đây không chỉ là học hỏi về những kỹ năng quản lý mà một manager phải biết quan sát những ưu điểm, những ý tưởng sáng tạo mới của các nhân sự trong bộ phận mình quản lí để có thêm được những kỹ năng và cùng nhau giải quyết.

• Và là một người quản lý thì chúng ta nên tìm hiểu rõ từng vai trò và từng thành phần của các thành viên để có thể hiểu nhau và cùng nhau giải quyết các vấn đề tốt hơn.

• Thứ sáu, điều quan trọng không kém đó là kỹ năng để giải quyết các vấn đề thấu đáo.

• Giải quyết công việc một cách thấu đáo là công việc và là trách nhiệm  quan trọng không thể thiếu đối với một người quản lý. Đứng trước một vấn đề cần giải quyết, người manager luôn phải giữ được bình tĩnh, nhìn nhận lại một cách khách quan và thấu đáo để có thể đưa ra các phương án tối ưu giải quyết các vấn đề. Làm sao để những rủi ro đó không làm ảnh hưởng lớn đến mục tiêu chung của công ty.

• Như các bạn cũng biết thì không phải công việc gì cũng có thể diễn ra đúng theo như kế hoạch dự định. Vì vậy là một người quản lý luôn luôn phải giữ được tỉnh táo để có thể nhìn nhận lại để tránh những hậu quả lớn.

• Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ thêm đó là bạn cần phải chịu được áp lực của công việc.

• Nói cho vui thì manager cũng có thể coi như là một cánh chim đầu đàn. Một người quản lý phải chu toàn về mọi việc, có khối lượng công việc lớn và phải suy nghĩ để tìm những hướng phát triển mới. Và cũng là người cuối cùng chịu trách nhiệm với kết quả của phòng. Điều đó tạo nên áp lực rất lớn trong công việc, họ luôn phải suy nghĩ làm sao để có thể hướng dẫn mọi người hoàn thành được công việc và thực hiện tốt mục đích được giao để nâng cao năng suất hiệu quả làm việc.

• Không những vậy, việc đi sớm về muộn đối với một manager là hết sức bình thường. Khi nhận báo cáo của nhân viên, các bạn còn phải kiểm tra, đánh giá và sửa chữa nó để có thể hoàn thành một cách xuất sắc nhất rồi nộp lên trên.

Một nhà quản lý tốt, sẽ là tấm gương sáng để các nhân viên cố gắng phấn đấu noi theo khi người quản lý đó nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển bản thân. Sẵn sàng học hỏi, xem xét những sai lầm của bản thân và biết lắng nghe những ý kiến của mọi người để cải thiện và cố gắng hoàn thiện, trau dồi kỹ năng cho bản thân.

Mọi người ai cũng phải có điểm yếu riêng của họ. Để trở thành người quản lý tốt và hiệu quả thì không dễ dàng gì. Bạn phải nhận thức được bản thân để loại bỏ những điểm yếu dễ gây cản trở đến tiến độ làm việc của cả nhóm. Một nhân viên có hiệu quả làm việc rất tốt, có rất nhiều những ý tưởng mới mẻ để phát triển công việc chưa chắc sẽ trở thành một nhà quản lý tốt. Nhưng những nhân viên có thể thực hiện được 7 kỹ năng và tố chất nêu trên thì với vai trò quản lý chắc chắn sẽ thành công hơn.

Manager – trưởng phòng, nghe thì thấy có vẻ rất “oai”, được chỉ đạo và có thể giao việc cho người khác. Thế nhưng có thể nói vui rằng cái gì nó cũng có cái giá của nó. Đúng là có thể đứng đầu một nhóm người và có thể giao việc cho họ thật đấy nhưng công việc của manager đằng sau đấy thì nhiều vô kể. họ phải gánh trên vai những áp lực và những trách nhiệm cao cả, thậm chí phải hy sinh rất nhiều thứ vì công việc. Nếu bạn muốn trở thành một manager bạn luôn phải trau dồi thêm những kỹ năng , cố gắng và nỗ lực thật nhiều.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan