NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH LEADER


Leader là gì? Đây là một khái niệm được nhắc đến nhiều nhưng bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về Leader và tố chất cần có.

“Leader” là một từ vựng tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong quá trình học tập, làm việc,… Chúng ta còn được nghe nhiều đến những khóa học dạy các kỹ năng cần thiết để trở thành leader được cung cấp bởi nhiều trung tâm giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không hiểu biết leader là gì hoặc không biết được về bản chất và vai trò quan trọng của leader trong công việc như thế nào. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay xin được giải mã giúp bạn thuật ngữ “leader”, vai trò đặc điểm leader cũng như gợi ý cho bạn các cách để trở thành một leader tài năng trong tương lai.

Leader là gì?

Trong tiếng Anh, từ “leader” là danh từ chỉ người chỉ huy, người dẫn đầu, người lãnh đạo. Xuất phát từ nghĩa gốc đó, ngày nay người ta thường sử dụng leader để nhắc đến những người nắm giữ vai trò lãnh đạo trong một tổ chức, hội nhóm,…có nhiều người tham gia. Những tổ chức, hội nhóm,… được thành lập nhằm thực hiện một công việc cụ thể nào đó và nhiệm vụ của leader là phân chia nhiệm vụ, công việc, đưa ra phương hướng làm việc chung cho cả nhóm cũng như tổ chức thực hiện công việc đó bằng cách kết hợp các thành viên với nhau. Những thành viên còn lại trong nhóm cần làm việc dưới sự chỉ đạo của leader. Chính vì thế, vai trò của leader là hết sức quan trọng, có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của công việc chung.

Leader là gì?

Leader thường phải làm những việc gì?

Bạn có biết những người làm leader họ sẽ đảm nhiệm những công việc gì trong đơn vị, công ty của mình không? Chúng ta cùng khám phá danh sách những việc phải làm của họ nhé. 

2.1. Định hướng làm việc cho cả nhóm

Một tập thể muốn làm việc hiệu quả và nhanh chóng thì tất cả các thành viên cần thống nhất với nhau phương hướng cụ thể cho công việc đó. Nếu như không làm được điều, công việc sẽ không thể hoàn thành một cách thuận lợi vì sẽ có mâu thuẫn xảy ra trong quá trình thực hiện hoặc công việc đình trệ do “chín người mười ý”. Do đó, vai trò của leader là rất quan trọng. Leader sẽ là người tổ chức và điều hành buổi họp nhóm, cho mọi người phát biểu ý kiến cá nhân về công việc. Cuối cùng, leader tổng hợp lại tất cả ý đó và đưa ra phương án thống nhất cuối cùng.

2.2. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên

Sau khi đã có định hướng rõ ràng về cách thực hiện công việc, leader sẽ tiến hành phân chia nhiệm vụ cho từng thành viên một cách hợp lý, rõ ràng nhất. Trong quá trình phân công nhiệm vụ., leader cần cân nhắc đến các yếu tố như sở trường của các thành viên; khả năng thực hiện công việc; mức độ thuận lợi của công việc; năng lực của từng người… để phân chia cho phù hợp và công bằng nhất.

 Khi phân công nhiệm vụ cũng cần phải nêu rõ lý do vì sao lại phân công như thế, phân công dựa trên những tiêu chí gì để giải đáp được các thắc mắc của các thành viên và giúp họ yên tâm thực hiện công việc. Nếu một nhóm làm việc mà không có leader phân công, các thành viên sẽ dễ dàng tị nạnh, đùn đẩy công việc cho nhau gây mất đoàn kết trong nội bộ và ảnh hưởng đến tiến trình thực hiện công việc. 

2.3. Truyền đạt thông tin cho các thành viên

Thông thường, khi có bất cứ một thông tin mới nào liên quan đến công việc, leader sẽ là người được biết đầu tiên. Vì thế, leader có nhiệm vụ nắm chắc thông tin và truyền đạt lại một cách chính xác nhất cho các thành viên còn lại. Có như thế mới đảm bảo được sự thống nhất trong hành động của tất cả các thành viên trong nhóm, tránh trường hợp có thành viên nào đó vì không nhận được thông tin hoặc nhận được thông tin không chính xác từ một bên thứ 3 mà không hoàn thành công việc được giao, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cả nhóm.

Bên cạnh đó, leader còn có nhiệm vụ thông tin đến các thành viên thời gian địa điểm họp nhóm hoặc thông báo đến những thành viên vắng mặt khi họp nhóm những nội dung đã được bàn bạc thống nhất. Điều này giúp cho nhóm luôn làm việc hiệu quả và đảm bảo được tiến độ công việc.

2.4. Tạo động lực cho các thành viên

Trong quá trình làm việc chung, chắc chắn sẽ có những lúc công việc không thuận lợi làm cho tinh thần làm việc của cả nhóm đi xuống, các thành viên trở nên chán nản và muốn buông xuôi công việc đang làm. Chính những lúc này, leader cần phải biết tạo nên nguồn động lực cho các thành viên để họ có thể hăng say làm việc trở lại. Leader có thể động viên các thành viên bằng lời nói, cổ vũ họ tiếp tục làm việc. Leader cũng nên  tổ chức các bữa tiệc nhỏ để các thành viên tham gia và giao lưu, trò chuyện với nhau nhằm giải tỏa căng thẳng trong công việc hoặc trao những phần thưởng nhỏ cho các cá nhân xuất sắc trong nhóm để thúc đẩy họ cống hiến cho công việc hơn nữa

2.5. Đốc thúc các thành viên làm việc

Thông thường, công việc được giao cho nhóm thường giới hạn về mặt thời gian hoàn thành công việc do đó luôn đòi hỏi các thành viên phải hoàn thành công việc được giao đúng hạn. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi các thành viên sẽ không làm kịp tiến độ. Do đó, leader cũng có nhiệm vụ phải đốc thúc các thành viên tập trung vào công việc để đảm bảo tiến độ của công việc. Nhắc nhở họ thời hạn hoàn thành công việc là khi nào đồng thời yêu cầu họ phải có trách nhiệm đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian của công việc. Nhờ vậy, công việc sẽ luôn được đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn và đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng công việc được đề ra

2.6. Giải quyết các vấn đề nảy sinh 

Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ nảy sinh những vấn đề không lường trước được và đặt ra yêu cầu leader phải giải quyết những vấn đề đó. Chằng hạn như mâu thuẫn giữa các thành viên, công việc không thể hoàn thành do các sự kiện khách quan,… Khi có những vấn đề này xảy ra, leader phải là người đứng ra giải quyết, bằng cách tập hợp tất cả thành viên để tìm ra phương án và quyết định đâu là phương án tối ưu nhất cho vấn đề. Đặc biệt khi có mâu thuẫn xuất hiện khiến đoàn kết nội bộ bị ảnh hưởng, leader cũng phải đứng ra phân giải và tìm những biện pháp khéo léo để hạ nhiệt mâu thuẫn

2.7. Nhận xét và đánh giá khách quan các thành viên

Khi một tập thể làm việc cùng nhau, chắc chắn sẽ có những người ưu tú, nổi bật và làm việc hiệu quả hơn những người khác và ngược lại. Vì thế, leader cần phải nhìn nhận và đánh giá một cách chính xác và khách quan nhất mức độ đóng góp cho công việc của từng thành viên. Đồng thời thực hiện chế độ thưởng – phạt hợp lý, minh bạch để tạo động lực cho các thành viên tiếp tục cống hiến cho công việc và hoàn thành tốt công việc được giao. Bên cạnh đó còn nhắc nhở những cá nhân chưa hoàn thành tốt công việc cần tập trung làm việc hơn nữa, tránh tình trạng “cào bằng” tất cả các thành viên.

Làm leader cần có những tố chất gì?

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những Leader sẽ cần có những tố chất sau để có thể làm tốt công việc của mình. 

3.1. Có trách nhiệm

Vì leader là người thường xuyên đưa ra những quyết định quan trọng trong quá trình làm việc nhóm, cho nên họ cần phải biết chịu trách nhiệm cho những quyết định mà mình đưa ra. Do đó, mỗi lần quyết định bất cứ việc gì, leader cũng phải cân nhắc thật kỹ tất cả các yếu tố lợi và hại, ưu điểm và nhược điểm,.. để có được quyết định chuẩn xác được. Đương nhiên, chúng ta không yêu cầu người leader không được phép sai mà trách nhiệm được  nhấn mạnh ở đây chính là leader phải đảm bảo được mình thực sự quan tâm đến thành bại của cả nhóm, tuyệt đối không đưa ra những quyết định bồng bột, cảm tính.

Bên cạnh đó, trách nhiệm còn thể hiện ở chỗ, leader luôn theo dõi sát sao tiến trình công việc và không bao giờ bỏ mặc các thành viên. Leader còn phải luôn “đứng mũi chịu sào”, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện công việc

3.2. Có năng lực

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, các thành viên chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn liên quan đến mặt chuyên môn. Vì thế, luôn đòi hỏi leader phải có tầm hiểu biết nhất định liên quan đến công việc để hỗ trợ các thành viên khi họ cần sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, leader còn là người đưa ra quyết định trong nhóm nên họ cần phải có hiểu biết cặn kẽ về công việc để đưa ra quyết định chính xác nhất. Đồng thời, nếu có sai sót về mặt chuyên môn trong quá trình tổng hợp kết quả cuối cùng để hạn chế gây thiệt hại cho cả nhóm.

3.3. Quyết đoán

Để một nhóm người cùng tập hợp lại với nhau và làm việc hiệu quả là điều không hề dễ dàng. Đặc điểm của con người đó chính là luôn có suy nghĩ và cá tính riêng.  Cùng một vấn đề những mỗi người lại có một góc nhìn khác nhau, quan điểm khác nhau và họ luôn mong được người khác thừa nhận quan điểm của mình. Vì thế leader cần phải có sự quyết đoán để đưa ra quyết định thay cho cả nhóm giữa rất nhiều quan điểm khác nhau như vậy. Tính cách quyết đoán không chỉ ảnh hưởng đến cách leader đưa ra quyết định mà còn ảnh hưởng đến cách leader chấm dứt những tranh cãi không đáng có giữa các thành viên và yêu cầu họ quay trở lại công việc.

3.4. Công bằng và trung thực

Đây là hai đức tính vô cùng cần thiết ở một người lãnh đạo. Làm leader có nghĩa là bạn có nhiều quyền lực hơn các thành viên khác trong nhóm, nếu như bạn không công bằng sẽ khiến nội bộ của nhóm lục đục và quay ra đấu đá lẫn nhau vì mâu thuẫn về mặt lợi ích. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội tiếp cận nguồn đầu tư của nhóm hơn bất kì ai và có quyền quyết định, vì thế bạn buộc phải trung thực để không vì lợi ích riêng của mình hay của ai khác mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của cả nhóm.

Ngoài ra, khi người thủ lĩnh luôn công bằng và trung thực, các thành viên trong nhóm sẽ luôn tin tưởng và noi gương theo, từ đó nội bộ của nhóm luôn đoàn kết và gắn bó với nhau, tin tưởng và cùng nhau phấn đấu vì công việc.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đưa ra nhằm giải đáp những câu hỏi về thuật ngữ leader của bạn. Có thể khi đọc những thông tin về leader mà chúng tôi đưa ra bạn sẽ nghĩ rằng làm leader làm một công việc nặng nề, khó khăn. Tuy nhiên, nghĩa vụ và quyền lợi luôn đi đôi với nhau nên làm leader cũng mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như giúp bạn thử thách bạn thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, hãy mạnh dạn làm leader khi có cơ hội bạn nhé. 

Hy vọng rằng với phần trả lời cho câu hỏi leader là gì của chúng tôi ngày hôm nay sẽ làm hài lòng bạn đọc và hữu ích cho bạn trong cuộc sống và công việc. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan