Quản lý công nợ hiệu quả - Mục đích hướng đến của các doanh nghiệp

    Trang chủ   /   Tin Tức   /   Quản lý công nợ hiệu quả - Mục đích hướng đến của các doanh nghiệp

Công nợ là vấn đề quan trọng liên quan tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Bài viết sau tìm hiểu về công nợ và cách quản lý công nợ để bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Công nợ là một trong những vấn đề quan trọng, liên quan đến hiệu quả hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để tìm hiểu về công nợ và cách quản lý công nợ, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về khái niệm công nợ

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp xuất hiện một khái niệm gọi là công nợ. Công nợ chính là khoản tiền còn tồn đọng lại, chưa được quyết toán hết trong các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hoá, sản phẩm hoặc thuê mướn, sử dụng dịch vụ, sản phẩm theo định kỳ hoạt động của doanh nghiệp.

 

Tìm hiểu về khái niệm công nợ

 

Công nợ được chia thành hai loại, cụ thể là công nợ phải thu về và công nợ phải trả cho chủ thể khác. Công nợ phải thu là các khoản tiền doanh thu bán, cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, đối tác mà chưa được thanh toán đầy đủ. Công nợ phải trả là khoản tiền liên quan đến quá trình đầu tư, sản xuất sản phẩm, các chi phí nguyên/nhiên vật liệu mà doanh nghiệp đã sử dụng trong quá trình sản xuất mà chưa được trả hết cho phía nhà cung cấp. 

Ngoài ra, còn có các khoản công nợ khác như tiền tạm ứng cho nhân viên, tiền chi cho các hoạt động nội bộ, khấu trừ chi phí tài sản hư hỏng,…Đối với mỗi khoản công nợ, kế toán công nợ phải liệt kê đầy đủ và chính xác theo từng đối tượng cụ thể để dễ dàng cho việc kiểm soát, quản lý và thanh toán, thu hồi về sau.

2. Quản lý công nợ một cách hiệu quả

Quản lý công nợ là công việc đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như sự tồn tại của doanh nghiệp. Bất kỳ khoản công nợ nào nếu có sai sót trong quá trình kế toán sẽ chi phối đến hiệu quả kinh doanh, nghiêm trọng hơn là tác động đến nguy cơ doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí phá sản. Chính vì vậy, quá trình quản lý công nợ được kiểm soát gắt gao và tiến hành nghiêm túc.

Để quản lý công nợ hiệu quả, người kế toán công nợ phải lưu ý liệt kê đầy đủ, chính xác danh mục công nợ theo từng đối tượng nhất định, theo dõi và bổ sung theo thời gian nhằm tránh bỏ sót bất kỳ một khoản công nợ nào. Việc quản lý công nợ được tiến hành thường xuyên và kịp thời cập nhật những thay đổi có phát sinh trong quá trình tổng kết công nợ.

 

Cách quản lý công nợ một cách hiệu quả

 

Đối với công nợ cần thu về, kế toán tiến hành rà soát, theo dõi các giao dịch phát sinh theo thời điểm cụ thể, liên tục tổng hợp các khoản nợ cần thu, các chứng từ giao dịch và đốc thúc khách hàng thanh toán đúng hạn, kiểm chứng việc thanh toán bằng biên bản có xác nhận của cả hai bên. Trường hợp các khoản công nợ khó đòi được, kế toán báo cáo lên cấp quản lý để có biện pháp giải quyết, tránh để tồn đọng gây hao hụt nguồn doanh thu và quỹ doanh nghiệp nói chung.

Đối với khoản công nợ mà doanh nghiệp cần phải thanh toán cho chủ thể khác, kế toán liệt kê đầy đủ theo định kỳ, báo cáo và tiến hành thanh toán đúng hạn để giữ vững uy tín của doanh nghiệp cho các lần hợp tác tiếp theo. Đặc biệt, các khoản thanh toán cho nhà nước, cho người lao động không được chậm trễ, thiếu hụt, phải cập nhật và thanh toán đúng hạn, đầy đủ. 

Tương tự đối với các khoản công nợ liên quan khác, kế toán cũng phải tiến hành theo dõi và báo cáo nhằm có kế hoạch giải quyết phù hợp, lưu trữ đầy đủ trong sổ sách, tài liệu doanh nghiệp để có căn cứ đối chiếu cho các báo cáo tài chính hằng năm. 

Để hoạt động quản lý công nợ được tiến hành có hiệu quả, người kế toán công nợ phải nằm lòng nguyên tắc kịp thời và đầy đủ. Các khoản tiền phải được cập nhật đầy đủ và đúng hạn vì chỉ cần sai một li sẽ đi một dặm, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với các thông tin về công nợ cũng như cách quản lý công nợ hiệu quả trên đây, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình tìm hiểu về hoạt động quả doanh nghiệp nói chung và mảng tài chính doanh nghiệp nói riêng.

>> Tham khảo thêm bài liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan