Tìm hiểu một số cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

    Trang chủ   /   Tin Tức   /   Tìm hiểu một số cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

Công việc quản lý nhân viên đòi hỏi người quản lý phải có sự khéo léo và phương pháp. Cùng tìm hiểu một số cách quản lý nhân viên cấp dưới trong chia sẻ này.

Công việc quản lý nhân viên là một công việc khó, đòi hỏi người quản lý phải có sự khéo léo và phương pháp để có được hiệu quả cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách quản lý nhân viên mà người quản lý nên và không nên làm qua bài viết dưới đây.

1. Một số sai lầm mà người quản lý nên tránh

Việc quản lý nhân viên tốt và tạo được động lực cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất cao hơn trong công việc. Tuy nhiên, nếu quản lý sai phương pháp rất có thể mang đến những hậu quả đáng tiếc, thậm chí doanh nghiệp sẽ không thể giữ chân người tài ở lại để tiếp tục cống hiến thêm nữa. Dưới đây là một số sai lầm mà người quản lý nên tránh:

Đặt ra những quy tắc không hợp lý: Việc đặt ra những quy tắc là một điều cần thiết để quản lý hệ thống trong doanh nghiệp, cũng góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu những quy tắc đó là những quy tắc không cần thiết thì sẽ rất khó để bắt nhân viên của bạn phải tuân theo, họ sẽ cảm thấy hành động tuân theo của họ là không hợp tình hợp lý và họ sẽ nhanh chóng tìm một môi trường làm việc khác.

 

Cách quản lí nhân viên cấp dưới và kỹ năng

 

Không công nhận thành tích của nhân viên: Việc tán thưởng những thành tích của nhân viên dù là hành động nhỏ nhưng cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, góp phần tạo động lực, thôi thúc nhân viên của bạn làm việc tốt hơn nữa. Nếu bạn không tán thưởng nhân viên của mình, họ sẽ cảm thấy bản thân không được chú ý đến, dễ dẫn đến nản chí, và giảm hiệu suất làm việc.

Đối xử với mọi người như nhau: Việc đối xử công bằng giữa các nhân viên là rất quan trọng trong một tổ chức nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dung túng những nhân viên làm việc kém và phớt lờ những nhân viên có thành tích xuất sắc. Nỗ lực của mỗi nhân viên trong công ty cần được công nhận một cách công bằng hơn, đối xử một cách xứng đáng với nỗ lực mà mỗi nhân viên đã bỏ ra.

Thất hứa: Là một người quản lý, việc giữ lời hứa là một việc làm cần thiết và quan trọng để xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm. Nếu bạn thất hứa với nhân viên của mình, bạn sẽ rất khó để có thể khiến họ nghe theo bạn và tôn trọng những quyết định của bạn.

2. Một số phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả mà người lãnh đạo nên áp dụng

Để trở thành một người quản lý giỏi, được nhân viên cấp dưới yêu quý và tín nhiệm bạn cần tuân theo một số nguyên tắc sau trong quá trình làm việc:

Quy tắc Bạch Kim: Quy tắc này chỉ ra rằng đối với mỗi người, họ sẽ có những mong muốn và nguyện vọng được đối xử khác nhau. Vì vậy, trước hết, các nhà quản lý phải thấu hiểu nhân viên của mình, biết được nhu cầu của họ từ đó cố gắng để thỏa mãn nhu cầu đó. Chỉ khi nhân viên cảm thấy hài lòng trong công việc, họ mới có thể cố gắng, nỗ lực hết sức mình để cống hiến nhiều hơn.

Quyết đoán chứ không độc đoán: Người quản lý cần phải là người quyết đoán, kiên định, có chính kiến khi đưa ra giải pháp để xử lý vấn đề. Tuy nhiên, họ cũng cần biết lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân viên từ đó đúc rút để bổ sung và hoàn thiện hơn phương án của chính mình. Điều này cũng tạo cho nhân viên cảm giác được tôn trọng khi được bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân.

 

Một số phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả mà người lãnh đạo nên áp dụng

 

Làm gương cho nhân viên của mình: Điều đầu tiên và quan trọng nhất của người quản lý trước khi muốn nhân viên nghe theo mình đó là bản thân người quản lý phải tự gương mẫu, tự chấp hành tốt kỉ luật và tự làm những gì mà mình mong muốn nhân viên của mình có thể làm.

Minh bạch: Để có được sự tin tưởng của nhân viên, người quản lý cần phải minh bạch, rõ ràng trong việc giải quyết vấn đề cũng như trong việc đối xử công tâm với mỗi nhân viên. Nếu người quản lý có hành vi che đậy, lấp liếm để mọi thứ trông có vẻ hào nhoáng thì sẽ rất nhanh chóng các nhân viên cấp dưới sẽ nhận ra điều đó, và rất có thể người quản lý đó sẽ phải xây dựng lại niềm tin từ đầu.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được một số phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả và một số sai lầm cần tránh. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn trở thành một nhà quản lý giỏi hơn và thành công hơn trong tương lai.

>> Xem thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Tin liên quan