Hiệu suất là gì? Những thứ liên quan đến hiệu suất bạn cần biết

By   Lionel    19/12/2019

Khi một công việc đã được trừ đi sự lãng phí về thời gian, tiền bạc, năng lượng cho công việc đó. Thì kết quả của công việc đã trừ đi rồi gọi là hiệu suất. 

Trong bất kì một công việc hay một sự việc gì đó cho ra kết quả thì không phải bao giờ cũng có kết quả tuyệt đối 100%. Vậy khi nó làm được một phần công việc đạt yêu cầu mà không quá sự lãng phí thì được gọi là gì? Hiệu suất là gì?

Hiệu suất là gì? Khái niệm về hiệu suất

Khái niệm tổng quát để trả lời hiệu suất là gì?

Khi một công việc đã được trừ đi sự lãng phí về thời gian, tiền bạc, năng lượng cho công việc đó. Thì kết quả của công việc đã trừ đi rồi gọi là hiệu suất. 

Nghe đến đây bạn đã có thể hiểu sơ qua câu trả lời hiệu suất là gì đúng không. Mình sẽ nói cụ thể sau đây. Hiệu suất là khả năng thực hiện công việc tránh lãng phí về tiền bạc, thời gian, năng lượng, nỗ lực, nguyên vật liệu để thực hiện một công việc đó

Theo nhiều khái niệm của các nhà khoa học và toán học khác thì hiệu suất là thước đo của một công việc hay một mục đích nào đó dựa và đầu vào và đầu ra của công việc. Trong đó sự chênh lệch giữa đầu vào đầu ra là sự hao phí, lãng phí mà trong quá trình thực hiện bị thất thoát.

Trong vật lý thì hiệu suất thường được tính là  tỉ lệ giữa công có ích và công thực hiện công việc. Trong công thực hiện công việc là công có ích và sự hao phí.

Sự khác nhau giữa hiệu suất và hiệu quả

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hiệu suất và hiệu quả bởi chúng đều xét phần làm được của công việc. 

Hiệu quả là khả năng đạt được kết quả của một công việc, nó chỉ có ý nghĩa định lượng và không có con số cụ thể, cũng không có công thức tính cụ thể.

Hiệu suất là tỉ lệ giữa lượng đầu ra có ích so với đầu đưa vào. Hiệu suất thể hiện thông qua con số cụ thể được biểu diễn bằng phần trăm và có công thức cụ thể.

 Ví dụ như dùng năng lượng để đưa về công cơ học. Nếu không có năng lượng mất đi trong quá trình thực hiện công thì công cơ học thì hiệu suất bằng 100% nhưng khi mất đi năng lượng để phát sinh ra nhiệt thì hiệu suất không thể đạt 100%. Trên thực tế hiệu suất bao giờ cũng không đạt được phần trăm tuyệt đối.

Công thức tính

H = A1/ A*100%

Với H là ký hiệu của hiệu suất có đơn vị là %

Với A1 là công có ích khi thực hiện công việc có đơn vị là J ( là phần công việc trừ đi phần hao phí trong quá trình thực hiện ) 

Với A là công toàn phần khi thực hiện xong công việc.

Như vậy ta có thể thấy rằng công việc hoàn thành càng chất lượng thì hiệu suất phải cao. Muốn hiệu suất cao thì công hao phí phải càng thấp càng tốt.

Hiệu suất năng lượng trong các thiết bị mà bạn nên biết

Đối với mỗi loại ngành thì có đánh giá về công suất khác nhau, thì đối với ngành điện cũng vậy.

Khi lựa chọn thiết bị sẽ được mọi người quan tâm ngoài công suất hoạt động thì đó chính là công suất năng lượng. Trên các thiết bị như điều hòa, nóng lạnh, máy giặt, tủ lạnh,…thường có những nhãn năng lượng. Họ nhìn vào các loại nhãn dán đó để đánh giá được tiết kiệm điện và năng lượng sử dụng năng lượng và hiệu quả của sản phẩm đó.

Hiện nay để đánh giá hiệu suất thì có hai loại kiểu đó là EER và CSPF.

Để đánh giá thiết bị thì người ta phải để ý đến số cao và hiệu suất năng lượng. Nếu số cao càng lớn thì càng tiết kiệm được và ngược lại. Nếu giữa thiết bị có số cao bằng nhau thì ta sẽ phải chú ý đến hiệu suất năng lượng. Và tùy vào thiết bị để đánh giá, không phải thiết bị nào cũng có thể đánh giá giống nhau.

Ví dụ như: nếu điều hòa có hiệu suất năng lượng cao thì khả năng tiết kiệm điện của máy điều hòa sẽ càng cao. Còn máy giặt thì ngược lại, máy có hiệu suất năng lượng cao thì khả năng tiết kiệm điện thấp. Còn tủ lạnh thì có thể so sánh giống máy điều hòa trong khi bình nước nóng lạnh thì phải so sánh giống máy giặt.

Trên đây là một vài kiến thức để trả lời câu hỏi hiệu suất là gì mà mình đã tổng hợp hợp. Để hiểu sâu hơn cũng như áp dụng nó trong đời sống thì cần mọi người phải nghiên cứu kỹ hơn. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp tất cả các bạn hiểu hơn về hiệu suất để có thể áp dụng trong cuộc sống.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)