Đại diện kinh doanh là gì? Theo đuổi nghề này được lợi như thế nào?

By   Lionel    12/10/2022

Với nhiều lợi thế như thời gian làm việc khá linh hoạt, mức lương tốt, vị trí đại diện kinh doanh là một vị trí đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ có ý chí hướng nghiệp kinh doanh. Vậy thì để bước vào vị trí này, trước tiên bạn phải hiểu rõ đại diện kinh doanh là gì. Qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ có được những thông tin đầy đủ về việc làm đại diện kinh doanh.

1. Đại diện kinh doanh là gì?

Đại diện kinh doanh là người được giao cho nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá để bán sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp, công ty, tổ chức thay vì thực hiện giao dịch với những khách hàng cá nhân. 

Nói cách khác, họ làm việc trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ, sản phẩm để đưa hàng hóa phân phối đến những tổ chức. Hàng hóa khi đến tay của tổ chức rồi mới được phân phối đến cho những người tiêu dùng qua nhiều kênh khác nhau.

Đại diện kinh doanh là gì
Đại diện kinh doanh là gì

Nhiều người do không tìm hiểu kỹ đại diện kinh doanh là gì nên thường nhầm với nhân viên kinh doanh. Để phân biệt, bạn hãy dựa vào thông tin sau đây. Trong hoạt động kinh doanh có 2 nhóm gồm: B2C và B2B với đặc điểm khác nhau, trong đó B2B là việc bán hàng cho doanh nghiệp còn B2C là bán hàng đến trực tiếp cho người dùng cuối. 

Vậy bạn có biết người đại diện kinh doanh nằm trong nhóm nào hay không. Họ thuộc trong nhóm B2B. Họ là người mang dịch vụ, sản phẩm từ doanh nghiệp bán cho những doanh nghiệp khác. Nhân viên kinh doanh sẽ nằm trong nhóm B2C. Tức là họ sẽ đưa sản phẩm bán lại cho khách hàng là người dùng cuối.

Tìm hiểu về công việc đại diện kinh doanh
Tìm hiểu về công việc đại diện kinh doanh

Người đại diện kinh doanh sẽ thay mặt doanh nghiệp chuyên sản xuất hoặc thay mặt cho nhà phân phối bán lại dịch vụ, hàng hóa đến người mua chính là tổ chức, công ty. 

Làm đại diện kinh doanh sẽ có được nhiều cơ hội vì thế đây là công việc mơ ước của rất nhiều người, nhất là các đối tượng giới trẻ có tính cách năng động, có hoài bão xây dựng sự nghiệp lớn trong ngành dịch vụ ở tương lai. 

Và để thành công, đương nhiên chẳng thể nào chỉ khám phá khái niệm đại diện kinh doanh là  gì mà còn phải biết công việc này sẽ thực hiện những nhiệm vụ nào. Tiếp tục cập nhật những thông tin sau đây để nắm rõ khái niệm đại diện kinh doanh là gì bạn nhé.

Nghề đại diện kinh doanh có gì thú vị
Nghề đại diện kinh doanh có gì thú vị?

2. Những công việc đại diện kinh doanh phụ trách

Đại diện kinh doanh được coi là cầu nối để thúc đẩy hàng hóa được trao đổi trong phạm vi của các doanh nghiệp với nhau. Vậy công việc mà đại diện kinh doanh cần làm là gì?

Thứ nhất, đại diện kinh doanh sẽ phụ trách nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến mọi đối tác là doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng, chú trọng sát sao tới chất lượng của dịch vụ, hàng hóa. Tiến hành báo cáo kinh doanh gửi cấp trên thông qua bản báo cáo, tham gia những buổi đào tạo kinh doanh, cập nhật chi phí về hàng hóa, vận chuyển. 

Ngoài ra cập nhật các xu hướng kinh doanh chung của thị trường cũng là nhiệm vụ của người đại diện kinh doanh. 

3. Kỹ năng của đại diện kinh doanh cần đáp ứng

Trở thành người đại diện kinh doanh chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải cố gắng tích lũy nhiều kỹ  năng quan trọng và kiến thức kinh doanh từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, người lao động cũng phải có được khả năng giao tiếp tốt và có kiến thức chuyên môn vững. 

Đại diện kinh doanh cần có những kỹ năng gì?
Đại diện kinh doanh cần có những kỹ năng gì?

Một trong những kỹ năng quan trọng bắt buộc phải có ở người làm đại diện kinh doanh đó chính là biết cách lắng nghe. Nếu rèn được khả năng này thì sẽ nắm được nhu cầu khách hàng, định hướng kinh doanh đúng đắn hơn và xây dựng được nhiều mối quan tâm hơn. Các ý tưởng, phương án để tiếp cận khách hàng chu đáo và phù hợp. 

Kỹ năng giao tiếp tốt là đòi hỏi tiếp theo mà người đại diện kinh doanh cần rèn giũa mỗi ngày vì làm nghề này, bạn sẽ phải làm việc cùng rất nhiều khách hàng, Nếu giao tiếp khéo léo, giỏi giang thì sẽ dễ dàng trao đổi mạch lạc, chi tiết mọi thông tin đến khách, qua đó cung cấp những nội dung quan trọng đến khách để tạo dựng lòng tin và tạo ra cơ hội để gắn bó. 

Kỹ năng tiếp theo là đàm phán. Nếu có được và thực hành tốt kỹ năng này thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chốt được nhiều đơn hàng lớn, đem về cho công ty các hợp đồng béo bở. Đàm phán, thuyết phục với bản chất buộc bạn phải đưa ra được các cơ sở xác đáng, những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng đối tác, có như vậy họ mới đồng ý, sẵn sàng bắt tay hợp tác với đơn vị bạn. 

Những kỹ năng quan trọng mà đại diện kinh doanh cần tích lũy, rèn luyện cho bản thân
Những kỹ năng quan trọng mà đại diện kinh doanh cần tích lũy, rèn luyện cho bản thân

Kỹ năng quan trọng khác không bao giờ được thiếu đó ở trong một người đại diện kinh doanh chính là kỹ năng chăm sóc khách hàng. Sự chăm sóc ở đây được miêu tả là phải nhiệt tình, tận tâm, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc hay sự phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Đồng thời, từ những vấn đề xảy ra với họ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, người đại diện kinh doanh sẽ phải đứng ra để đưa các phương án xử lý hợp lý. Với sự chu toàn đó, khách hàng của bạn sẽ luôn cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của người đại diện lẫn doanh nghiệp. Nhờ vậy, họ càng tin tưởng hơn vào chất lượng mà bạn cung cấp để quyết định sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đây cũng là ý nghĩa lớn của việc phải chú trọng rèn luyện thường xuyên các kỹ năng nghề nghiệp. 

Để làm tốt công việc tại vị trí đại diện kinh doanh, bạn cần kỹ năng gì?
Để làm tốt công việc tại vị trí đại diện kinh doanh, bạn cần kỹ năng gì?

Vậy từ hiểu biết đại diện kinh doanh là gì, nắm rõ những nhiệm vụ mà công việc này được giao phó và những kỹ năng được đòi hỏi thì bạn hẳn rất tò mò về mức lương được trả cho vị trí này đúng không? Bao nhiêu sẽ là con số xứng đáng cho công sức, trách nhiệm đặt lên đôi vai của người đại diện? Cùng vieclamquantri.net tiếp tục khám phá về những giá trị mà tại vị trí này bạn sẽ được nhận lại thể hiện qua mức lương và các chế độ ưu đãi nhé.

4. Chế độ quyền lợi, mức lương cho vị trí đại diện kinh doanh

4.1. Lương của người đại diện kinh doanh cao không?

Làm việc theo chế độ full time là chủ yếu, người đại diện kinh doanh thường làm việc ít nhất 40 giờ một tuần. Với vai trò của người đại diện, lại thường xuyên kết nối khách hàng, vậy nên người đại diện kinh doanh chính là người nắm giữ vai trò quan trọng nên đi kèm với đó sẽ là mức lương hấp dẫn. Ở thời điểm đầu khi mới bước chân vào nghề, người đại diện kinh doanh thường được trả lương ở con số 10 triệu/tháng. Trải qua 2 đến 3 năm làm việc, mức lương này có thể tăng lên gấp đôi đạt đến 20 triệu đồng.

Mức lương người đại diện kinh doanh được trả có cao không
Mức lương người đại diện kinh doanh được trả có cao không?

Ngoài mức lương hấp dẫn và tăng nhanh thì làm đại diện kinh doanh cũng mang lại cho người lao động nhiều chế độ phúc lợi rất hậu hĩnh khác.

4.2. Những chế độ phúc lợi hậu hĩnh cho người đại diện kinh doanh

Công việc của người đại diện quan trọng, khá bận rộn. Họ sẽ phải tìm kiếm khách hàng và trao đổi với khách qua điện thoại để cố gắng chốt được đơn hàng. Với mỗi đơn được chốt thì cũng đồng nghĩa với cơ hội gặp gỡ trực tiếp sẽ diễn ra. Người đại diện kinh doanh với các hoạt động đa dạng đó cũng trở nên bận rộn nên họ chính là đối tượng được đón nhận những cơ hội thăng tiến rộng mở. Nếu làm tốt công việc, đại diện kinh doanh có thể được leo lên các vị trí như giám đốc kinh doanh, Điều hành kinh doanh. 

Phúc lợi hấp dẫn dành cho nghề đại diện kinh doanh
Phúc lợi hấp dẫn dành cho nghề đại diện kinh doanh

Tiếp đến, môi trường làm việc dành cho nghề nghiệp này rất phát triển, có thể rèn luyện để hình thành con người có tác phong chuyên nghiệp, có sự năng động, linh hoạt và nhạy bén với mọi vấn đề. Những lợi ích mà nghề mang lại không chỉ là cái lợi cho kỹ năng, kiến thức chuyên ngành mà còn là chế độ xã hội theo đúng luật lao động. Vì vậy, người đại diện kinh doanh sẽ được hưởng các chế độ như bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, … Được tham gia các hoạt động ngoại khóa như teambuilding, du lịch hàng năm do công ty tổ chức. 

Như vậy, bài viết khép lại tại đây, mang đến cho bạn những hiểu biết chi tiết về đại diện kinh doanh là gì, nhiệm vụ đảm đương và mức lương, chế độ phúc lợi, … Nếu như những thông tin này đủ hấp dẫn để bạn muốn ứng tuyển vào vị trí đại diện kinh doanh thì hãy nhanh chóng nộp hồ sơ ứng tuyển tại những đơn vị đã nằm trong tầm ngắm của bạn.

5/5 (2 bình chọn)