Kinh nghiệm viết CV Sales Assistant thuyết phục nhà tuyển dụng

By   Lionel    20/07/2022

Sales Assistant là một nghề vô cùng năng động và luôn được ưa thích bởi rất nhiều bạn trẻ. Vị trí này cũng giữ vai trò rất quan trọng trong mỗi công ty và luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Vậy phải làm sao để viết CV Sales Assistant thật nổi bật, làm lu mờ hồ sơ của các ứng viên khác. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từ vieclamquantri.net được chia sẻ từ một nhân viên Sales Assistant có kinh nghiệm.

1. Sales assistant là gì?

1.1. Công việc của sales assistant

Sales Assistant là người trợ lý kinh doanh, trợ lý bán hàng, là người trực tiếp liên hệ tới các khách hàng và đối tác của doanh nghiệp nhằm đảm bảo thông suốt cho các giao dịch giữa các bên liên quan. Vị trí này thường xuất hiện nhiều tại các công ty kinh doanh bán lẻ giúp đảm bảo nhu cầu tiêu dùng và mua sắm của khách hàng.

Sales Assistant còn gọi là trợ lý kinh doanh
Sales Assistant còn gọi là trợ lý kinh doanh

Để có thể hiểu rõ hơn về vị trí Sales Assistant, hãy cùng tìm hiểu qua công việc chi tiết của một nhân viên trợ lý kinh doanh. Thông thường, nhiệm vụ chính của Sales Assistant là chăm sóc khách hàng xuyên suốt quá trình trước, trong và sau khi khách trải nghiệm sản phẩm của công ty.

Chăm sóc khách hàng bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm tư vấn các sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng và giúp khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp. Trong trường hợp có sự vụ, trợ lý bán hàng cũng phải trực tiếp đứng ra, kiểm tra các giao dịch giữa hai bên, lắng nghe và tiếp nhận các khiếu nại từ phía khách hàng rồi bàn giao cho nhân viên cấp quản lý.

Nhiệm vụ chính của Sales Assistant là hỗ trợ khách hàng
Nhiệm vụ chính của Sales Assistant là hỗ trợ khách hàng

Ngoài ra, nhân viên Sales Assistant cũng cần kết hợp quảng bá doanh nghiệp, đồng thời giới thiệu các ưu đãi với khách hàng nhằm thúc đẩy hoạt động buôn bán và tăng doanh số cho phòng kinh doanh. Trợ lý kinh doanh cũng đảm đương nhiệm vụ tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu của thị trường, tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng và báo cáo với lãnh đạo.

1.2. Những kỹ năng cần có trong CV Sales Assistant

Sau khi đã tìm hiểu về công việc chi tiết của nhân viên Sales Assistant, các ứng viên đã có thể hình dùng phần nào về những kỹ năng cần có của một nhân viên trong ngành. Sau đây, Vieclamquantri.net sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn đọc những kỹ năng quan trọng mà một CV Sales Assistant cần phải đảm bảo nếu muốn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

1.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Với nhiệm vụ chính là chăm sóc khách hàng, kỹ năng giao tiếp được xem như tối quan trọng trong quá trình liên lạc, đàm phán. Một nhân viên Sales Assistant cần phải thể hiện tinh thần chủ động trong giao tiếp, trở nên hoạt ngôn để đáp ứng những yêu cầu khác nhau trong khi trò chuyện.

Ví dụ: khi khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về gói dịch vụ sản phẩm độc quyền của công ty, nhân viên trợ lý kinh doanh cần nhanh chóng giới thiệu những điểm nổi bật của gói sản phẩm, những “độc quyền” mà công ty sở hữu mà các doanh nghiệp khác không có. Ngoài ra, các nhân viên còn phải nêu bật những ưu đãi trong gói sản phẩm cũng như hướng dẫn trải nghiệm, thanh toán dịch vụ.

Sales Assistant cần giao tiếp tự tin
Sales Assistant cần giao tiếp tự tin

Sự tự tin là yếu tố then chốt, tối quan trọng khi giao tiếp chính. Nếu nhân viên Sales Assistant giới thiệu dịch vụ với giọng run rẩy, lo lắng, chắc chắn khách hàng sẽ không tập trung và đánh mất sự quan tâm với sản phẩm của công ty. Ngoài ra, nhân viên Sales cũng cần mềm mỏng đúng lúc, nhất là khi tiếp nhận khiếu nại của khách hàng, hãy tập trung lắng nghe và tâm sự mềm mỏng, tuyệt đối không được chen lời hay cãi khách hàng.

1.2.2. Am hiểu về thị trường, kinh doanh

Nhân viên Sales Assistant cũng phải có một nền tảng kiến thức nhất định về thị trường, kinh tế hoặc marketing. Là người hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, nhu cầu của khách hàng, trợ lý kinh doanh không thể tỏ ra mù mờ hay không có sự am hiểu nhất định về chuyên môn. Ít nhất, nhân viên Sales Assistant cũng phải biết tới một số kiến thức như tháp nhu cầu, mô hình SWOT hay PEST…

1.2.3. Nền tảng công nghệ

Nhân viên Sales nên làm quen và tiếp xúc với một số nền tảng công nghệ nhất định nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng. Hiện nay, các phần mềm tin học văn phòng như Excel, Word hay PowerPoint đều đã trở nên vô cùng thông dụng. Trợ lý kinh doanh là người trực tiếp làm việc với số liệu nên không thể không biết tới cách vận hành của những phần mềm này.

Tin học văn phòng là kỹ năng phải có đối với trợ lý kinh doanh
Tin học văn phòng là kỹ năng phải có đối với trợ lý kinh doanh

Ngoài ra, nhân viên Sales Assistant cũng cần phải đẩy mạnh hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội nhằm tìm kiếm thêm khách hàng cho công ty. Ngoài những ứng dụng cơ bản như Facebook, Zalo, Twitter… trợ lý kinh doanh cũng nên tìm hiểu và thử hoạt động trên một số nền tảng khác, phù hợp với xu hướng của tệp khách hàng và lĩnh vực hoạt động của công ty.

2. Cách viết CV Sales Assistant hiệu quả

2.1. Làm nổi bật kỹ năng của bản thân

Để có thể thành công thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng, điều quan trọng nhất đối với mỗi CV là “khoe” ra những kỹ năng của ứng viên nhằm chứng tỏ mình phù hợp với công việc. Sau khi tìm hiểu một số kỹ năng cần có của một nhân viên trợ lý kinh doanh, bạn có thể điều chỉnh các kỹ năng của bản thân sao cho phù hợp với công việc.

Thể hiện những kỹ năng phù hợp với vị trí
Thể hiện những kỹ năng phù hợp với vị trí

Hãy chú ý đem những các kỹ năng liên quan tới giao tiếp lên phía trên, đặt tại vị trí nổi bật vì đây là những kỹ năng cốt yếu trong công việc. Ngoài ra, tại phần điểm mạnh, điểm yếu, bạn cũng nên ưu tiên những điểm mạnh liên quan tới tranh luận, giao tiếp, đàm phán… và tránh những hạn chế của bản thân về những kỹ năng liên quan.

2.2. Đánh bóng bản thân bằng kinh nghiệm dày dặn

Bạn cũng đừng quên bổ sung kinh nghiệm phù hợp với những kỹ năng đã kể trên. Lưu ý nhỏ: hãy dùng phần kinh nghiệm cá nhân làm đòn bẩy cho những kỹ năng mà bạn đã nêu. Những kinh nghiệm này đóng vai trò như dẫn chứng trong một bài văn nghị luận mà những kỹ năng chính là hệ thống luận điểm. Với mỗi kinh nghiệm được kể ra, bạn hãy cố gắng liên kết với ít nhất một kỹ năng đã kể. Nhưng cũng đừng vì thế mà quá tham lam khi trình bày, hãy kể ngắn gọn vị trí làm việc, tên công ty, nhiệm vụ và một số thành tựu.

Kinh nghiệm làm việc là điểm cộng lớn
Kinh nghiệm làm việc là điểm cộng lớn

2.3. Đừng xem thường yếu tố trình độ học vấn

Cũng đừng quên bổ sung trường Đại học và chuyên ngành bạn đang học đặc biệt là những ngành có liên quan tới vị trí công việc. Đối với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm, quá trình học tập và rèn luyện tại trường Đại học chính là yếu tố chính để các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của họ. Việc thêm thông tin về ngành và trường cũng chứng minh bạn đã được đào tạo theo chương trình học chính quy và sở hữu một nền tảng kiến thức cơ bản trong lĩnh vực.

Khi trình bày kinh nghiệm và học vấn trong CV, hãy ưu tiên sắp xếp những kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển lên trước tiên. Hãy nhớ rằng, các công việc trước đây không nhất thiết phải sắp xếp theo trình tự thời gian, bạn có thể tự ý tổ chức lại theo thời gian gắn bó, mức độ lĩnh hội… tùy theo nhu cầu của bản thân.

Đó là tất cả kinh nghiệm viết CV Sales Assistant giúp ứng viên giành lấy cái gật đầu của nhà tuyển dụng. Đừng quên tiếp tục theo dõi các thông tin thú vị khác tại Vieclamquantri.net để tìm hiểu các mẹo viết CV hay, cuốn hút tại các ngành nghề khác nhau.

5/5 (2 bình chọn)