Khi tạo CV nên dài mấy trang? Độ dài chuẩn nhất của CV xin việc

By   Lionel    10/07/2021

Hẳn là đối với những ai khi chuẩn bị bị tạo cho mình 1 bản CV luôn thắc mắc và đặt ra câu hỏi “CV nên dài mấy trang?”. Đây là câu hỏi vô cùng phổ biến khiến nhiều ứng viên bối rối và không tìm được câu trả lời. Hôm nay hãy cùng vieclamquantri.net tìm hiểu và chia sẻ độ dài hợp lý của một bản CV hoàn hảo nhé!

1. Những yếu tố phụ thuộc vào độ dài của CV

Trên thực thế, một CV hoàn chỉnh và có độ dài ra sao thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Việc ứng viên lựa chọn ngành nghề và những yếu tố liên quan đến bản thân người viết sẽ chính là những yếu tố quyết định tạo nên độ dài của CV. Tùy theo chất lượng của CV thì sẽ có độ dài sẽ phụ thuộc vào đó.

Những yếu tố phụ thuộc vào độ dài của CV

Những yếu tố phụ thuộc vào độ dài của CV

Thường thì sẽ không có nguyên tắc nhất định về độ dài của CV nhưng nhìn theo mặt bặt chung sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nội dung của CV của ứng viên. Đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì CV sẽ chỉ trong khoảng 1 trang giấy A4. Còn đối với những người làm việc lâu năm thì do có nhiều yếu tố về kinh nghiệm dày dặn hơn thì CV của họ sẽ dài đến hai trang A4.

Hầu hết, khi ra tin ứng tuyển các nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu ứng viên viết CV với độ dài bao nhiêu trang. Tùy vào mỗi ứng viên và cách viết của mỗi người thì ứng viên phải tự viết cách lựa chọn số trang CV sao cho phù hợp nhất.

Tất nhiên CV chỉ là một bản tóm tắt về các thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển  của cá nhân người viết cho nên bạn không thể viết quá dài dòng và lan man được.

2. Vậy CV nên dài mấy trang?

Mặc dù đã có những giải đáp về độ dài tiêu chuẩn của CV nhưng vẫn có rất nhiều ứng viên vẫn còn mông lung và chưa tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. 

Xã hội thay đổi, yêu cầu chuẩn mực về công việc cũng thay đổi theo. Đối với mỗi người sẽ có những quy chuẩn riêng về độ dàng trang CV của mình. Có những người cho rằng CV dài một trang là đủ nhưng nhiều người khác lại cho rằng hai trang CV mới đủ được.Không những thế, với mỗi vị trí tuyển dụng sẽ có những yêu cầu về việc đánh giá CV khác nhau và vấn đề về độ dài CV sẽ không thực sự quá quan trọng nếu như bạn thể hiện đủ được trình độ kỹ năng của mình.

 CV nên dài mấy trang là chuẩn

CV nên dài mấy trang là chuẩn

Để CV có độ dài phù hợp nhất thì bạn cần dựa vào công việc mà bạn ứng tuyển thì sẽ tìm rõ được câu trả lời. Nhưng để có độ dài phù hợp nhất là lý tưởng nhất thì độ dài chuẩn của CV sẽ là 1 trang A4. Bên cạnh đó, độ dài 2 trang cũng là độ dài lý tưởng cho một CV hoàn hảo. Độ dài từ 1-2 trang CV sẽ là độ dài đủ cho các ứng viên thể hiện đầy đủ được các thông tin của bản thân, quỹ kinh nghiệm hoàn hảo nhất và đây cũng là độ dài giúp nhà tuyển dụng biết được các thông tin đầy đủ nhất của ứng viên mình.

3. CV dài 2 trang có được không?

Trước khi trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần phải biết được rằng tai sao CV dài một trang luôn được các nhà tuyển dụng yêu thích và khuyến khích các ứng viên sử dụng độ dài này khi làm CV cho mình.

Việc CV được tóm gọn trong khoảng 1 tờ giấy A4 giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin của bạn nhanh chóng hơn. Thay vì phải lật đi lật lại giữa các trang CV khi có độ dài lớn thì việc tóm gọn trong khoảng 1 tờ giấy A4 sẽ được nhà tuyển dụng và thích thú hơn.

Có nên để CV dài 2 trang

Có nên để CV dài 2 trang

Vậy CV dài 2 trang có được không?

Câu trả lời ở đây là hoàn toàn được nhưng miễn là CV của bạn đầy đủ ý và không quá dài dòng. Nếu trình bày CV trong hai trang A4 thì bạn cũng cần phải tóm gọn lại những thông tin cần và đủ để trình bày vào trong sao cho phù hợp. Ngoài ra, nếu như CV của bạn có độ dài hai trang thì trước khi đi in CV để đưa đến tay nhà tuyển dụng bạn cũng cần phải lựa chọn cách thức in sao cho thể hiện được sự chuyên nghiệp nhất.

4. Những lưu ý khi trình bày CV xin việc

4.1. Không nên quá chi tiết

Đối với từng danh mục trong CV xin việc của bạn thì sẽ có những danh mục cần phải trình bày theo những yêu cầu bắt buộc khác nhau. Chẳng hạn như đối với phần nội dung về kinh nghiệm, hoạt động và các thành tích thì những mục này bạn cần phải nêu ra một cách đầy đủ và chi tiết.

Những lưu ý khi trình bày CV xin việc

Những lưu ý khi trình bày CV xin việc

Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều mục trong CV bạn cần phải tiết chế lại và trình bày ngắn gọn, đủ ý như: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích...Những phần nội dung này ứng viên không được trình bày quá chi tiết và dài dòng vì như vậy sẽ khiến CV của bạn sẽ quá dài và nội dung quá lan man. Bạn không thể nào mà kể tường tận chi tiết những sở thích cá nhân của bản thân, hay những thông tin  không liên quan đến bản thân mình vào trong CV. Các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm những nội dung dài dòng mà bạn kể ra, vì vậy hãy ngắn gọn những thông tin không quá quan trọng nhé!

4.2. Hãy sử dụng các gạch đầu dòng

Việc sử dụng gạch đầu dòng trong CV là điều các ứng viên nên sử dụng. Khi sử dụng các gạch đầu dòng khi trình bày CV thì các thông tin trong đó sẽ dễ nhìn hơn đồng thời tối đa hóa được cách diễn đạt. 

Khi sử dụng các gạch đầu dòng vào các phần nội dung như: Kinh nghiệm, kỹ năng, các giải thưởng...Các nhà tuyển dụng khi nhìn vào những gạch đầu dòng này sẽ khiến họ dễ dàng nắm bắt được thông tin của bạn hơn và tổng thể CV dễ nhìn khiến cho việc đọc cũng dễ dàng hơn.

4.3. Chú ý về cách diễn đạt và trình bày

Để CV của bạn trở nên hấp dẫn khiến nhà tuyển dụng chỉ muốn đọc và khám phá thêm về bản thân bạn thì việc thể hiện qua cách diễn đạt là vô cùng quan trọng. Ứng viên nên sử dụng lối diễn đạt dứt khoát, thẳng thắn và đi vào nội dung chính để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Với việc tiếp nhận hàng trăm hồ sơ CV thì nhà tuyển dụng sẽ không thể nào đọc chi tiết từng nội dung CV của bạn. Vì thế, ứng viên cần cân nhắc để đưa nội dung vào trong CV sao cho phù hợp.

Lưu ý khi trình bày CV xin việc để đúng chuẩn

Lưu ý khi trình bày CV xin việc để đúng chuẩn

Bên cạnh về việc cách diễn đạt thì cách trình bày cũng là yếu tố cần phải được các ứng viên chú ý khi trình bày CV. Đối với nhiều ứng viên khi đã đi làm lâu năm và tích lũy một lượng kinh nghiệm đáng kể thì việc viết CV vào trong một trang giấy là sẽ không đủ. Chính vì thế họ thu nhỏ lại cỡ chữ để nội dung có thể được tóm gọn trong một trang giấy. Nhưng điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng vô cùng khó chịu khi phải căng mắt để đọc CV.

Vì vậy, khi trình bày về mặt hình thức, CV của bạn cần phải được trình bày thật rõ ràng và dễ nhìn và có độ dài phù hợp với nội dung trình bày. Không nên quá tham lam mà để CV dài đến 3-4 trang mà cần phải tóm lược được những thông tin cần thiết và hữu ích nhất liên quan đến ngành nghề đang ứng tuyển.

Như vậy, qua bài viết hôm nay bạn đã tự trả lời cho câu hỏi về độ dài của CV. Khi đã nắm được độ dài chuẩn và cách trình bày CV sao cho hợp lý thì bạn sẽ có cơ hội được gây ấn tượng và làm nổi bật những thông tin của bản thân mình. Hãy lựa chọn cho mình một độ dài phù hợp nhất để có cơ hội được ứng tuyển vào vị trí công việc mà bạn hằng mong ước nhé!

5/5 (2 bình chọn)