CV là gì trên Facebook? Nên làm gì để có CV hoàn hảo nhất?

By   Lionel    08/07/2021

Ai cũng hiểu CV là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết trong quá trình xin việc của mỗi người. Tuy nhiên, chính xác CV là gì trên Facebook vẫn được mọi người đặt dấu hỏi rất nhiều. Hãy cùng Vieclamquantri.net tìm hiểu về CV, cũng những những yếu tố giúp bạn sở hữu CV hoàn hảo nhất nhé!

1. CV là gì? - Câu hỏi thường gặp trên Facebook

Không khó để tìm được những bài đăng trên các hội nhóm trên Facebook thắc mắc CV là gì? CV được hiểu đơn giản là sơ yếu lý lịch, viết tắt từ cụm từ “Curriculum Vitae”. Tuy nhiên, khác với một bản sơ yếu lý lịch dài dòng với những thông tin chi tiết như thông tin bố mẹ, vợ chồng, con cái,… CV chủ yếu xoay quanh các thông tin liên quan tới bản thân ứng viên, quá trình học tập, làm việc trong quá khứ của ứng viên.

CV là gì câu hỏi thường gặp trên Facebook

CV là gì? - Câu hỏi thường gặp trên Facebook

Nhìn vào CV, nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận một cách khái quát ứng viên là ai, ứng viên có gì phù hợp với vị trí ứng tuyển, ứng viên có gì nổi bật hơn những đối thủ khác,… Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình một CV hoàn hảo nhất có thể để có cơ hội đi vào vòng kế tiếp. 

Đối với cách nộp hồ sơ truyền thống, CV thường được sử dụng ở dạng bản cứng, nộp kèm với các giấy tờ khác như đơn xin việc, sơ yếu lý lịch,… Hiện nay, khi các công ty dần chuyển sang phương pháp ứng tuyển online, CV thường được nộp ở dạng bản mềm qua email hoặc website/ ứng dụng của công ty hoặc bên tuyển dụng thứ ba. Sau khi qua được vòng xét duyệt CV, nhà tuyển dụng sẽ gọi điện hoặc mời ứng viên tới vòng phỏng vấn.

2. CV gồm những phần nào?

Vậy một CV cơ bản gồm những phần nào? Hãy cùng Vieclamquantri.net tìm hiểu ngay sau đây:

2.1. Thông tin cá nhân

Đây là thông tin quan trọng và đứng đầu trong CV của mỗi ứng viên. Thông tin cá nhân cần thiết trong CV gồm:

CV gồm những phần nào

CV gồm những phần nào?

- Họ và tên

- Ngày tháng năm sinh

- Nguyên quán

- Địa chỉ thường trú

- Thông tin liên hệ: số điện thoại và địa chỉ email

Bạn nên đảm bảo những thông tin bạn cung cấp trùng khớp với Căn cước công dân của mình. Đối với địa chỉ thường trú, nếu bạn không muốn cung cấp thông tin cụ thể, ít nhất bạn hãy ghi tên đường, quận, thành phố nhé! 

Bên cạnh đó, bạn cần cực kỳ cẩn trọng khi cung cấp số điện thoại và địa chỉ email. Đây sẽ là thông tin giúp nhà tuyển dụng liên lạc với bạn khi cần. Địa chỉ email cần có sự nghiêm túc. Bạn nên dùng tên thật của mình làm địa chỉ mail. Ví dụ, hãy sử dụng địa chỉ mail nguyenvietanh@gmail.com thay vì vietanhcute@gmail.com. Email thiếu nghiêm túc sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội của mình!

2.2. Hình ảnh đại diện

Nhiều ứng viên thường bỏ qua bước này, tuy nhiên, nó lại khá quan trọng. Bạn cần đính kèm trong CV một hình ảnh nhìn rõ của bạn. Đặc biệt, đối với các công việc yêu cầu ngoại hình, đây là yếu tố vô cùng cần thiết.

Hình ảnh đại diện nên có kích thước 3x4, thường đặt ở góc trên cùng bên trái, bên cạnh tiêu đề CV. Bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi lựa chọn hình ảnh:

Hình ảnh đại diện

Hình ảnh đại diện

- Ảnh đại diện nên có tỷ lệ gương mặt chiếm 50 – 70% bức ảnh. Bạn không nên sử dụng ảnh thẻ để làm ảnh đại diện nhé!

- Bạn cần chọn ảnh đại diện được chụp chính diện. Đầu tóc gọn gàng, trang phục nghiêm túc. Bạn có thể cười nhẹ trong bức ảnh để trông thân thiện hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào công việc mà bạn ứng tuyển, bạn có thể lựa chọn hình ảnh phù hợp hơn. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí Chuyên viên thiết kế thời trang, bạn cần lựa chọn bức ảnh thể hiện gu thời trang của bạn để có cơ hội trúng tuyển cao hơn nhé!

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp

Phần này thường được trình bày dưới thông tin cá nhân, có thể ở cột bên trái hoặc ngay giữa CV. Bạn cần nêu ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong công việc. Đó là những mong muốn của bạn, những mục tiêu về thăng tiến của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ gắn nó với lợi ích của công ty thay vì chỉ nói về cá nhân bạn nhé!

Nhìn vào mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có phải là người phù hợp với công việc hay không. Mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn chứng minh khả năng lên kế hoạch của bạn. Bên cạnh đó, nó giúp bạn thể hiện mong muốn gắn bó lâu dài với công việc của bạn.

2.4. Trình độ học vấn

Bạn nên ghi trình độ học vấn từ cao đến thấp. Ví dụ, bạn nên ghi bậc Thạc sĩ trước khi ghi bậc Đại học. Những gì bạn cần cung cấp bao gồm: tên chuyên ngành, khoa, trường bạn theo học, thời gian bạn theo học/ thời gian bạn tốt nghiệp, những thành tích của bạn khi theo học (nếu có).

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn

2.5. Kinh nghiệm làm việc

Tương tự trình độ học vấn, ở kinh nghiệm làm việc, bạn cũng nên cung cấp thông tin từ cao đến thấp. Đặc biệt, bạn hãy chỉ nêu những công việc, những kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển. Bạn hãy cung cấp thông tin theo những gạch đầu dòng dưới đây:

- Tên công ty

- Thời gian công tác

- Vị trí/ chức vụ từng công tác

- Các công việc, trách nhiệm từng đảm nhận

- Thành tựu đạt được

Bạn hãy nêu ra các thông tin đầy đủ nhưng ngắn gọn. Một nhà tuyển dụng không dành nhiều thời gian cho CV của bạn, vì thế hãy chắt lọc thông tin sao cho phù hợp nhất bạn nhé!

2.6. Kỹ năng

Kỹ năng nghiệp vụ sẽ là điểm cộng của bạn so với các ứng viên khác. Bạn hãy ghi rõ kỹ năng và trình độ của mình ở phần này.

2.7. Hoạt động xã hội

Bạn hãy cung cấp thông tin về các hoạt động xã hội bạn đã từng tham gia. Ví dụ như từ thiện, tình nguyện,… Nếu không có, bạn có thể bỏ qua phần này.

2.8. Sở thích

Đây là phần không bắt buộc phải có trong CV của bạn. Hãy chỉ ghi những sở thích thể hiện sự năng động của bạn hay phù hợp với văn hoá công ty. Ví dụ như chơi bóng rổ, nghiên cứu khoa học,… Nếu bạn chỉ có sở thích hưởng thụ như ăn, ngủ,… hãy bỏ qua phần này nếu không muốn mất điểm bạn nhé!

Sở thích

Sở thích

2.9. Giải thưởng

Hãy ghi những giải thưởng bạn đã từng đạt được. Bạn có thể bỏ qua mục này.

2.10. Người tham chiếu

Người tham chiếu là mục tương đối quan trọng trong một CV xin việc. Người tham chiếu sẽ là người nhà tuyển dụng liên hệ để xác minh thông tin mà bạn cung cấp trong CV. Đó có thể là giáo viên hướng dẫn, đồng nghiệp hoặc quản lý ở doanh nghiệp cũ,… Người tham chiếu giúp cho CV của bạn trở nên uy tín hơn, vì thế hãy lựa chọn người tham chiếu thật cẩn thận bạn nhé!

Bạn nên ghi các thông tin sau của người tham chiếu:

- Họ và tên

- Năm sinh

- Công ty

- Chức vụ công tác

- Mối quan hệ của bạn và người tham chiếu.

3. Những lưu ý khi làm CV xin việc

Sau khi có được những thông tin cần thiết của một CV. Bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau để sở hữu một bản CV xin việc hoàn hảo nhé!

- Thông tin đầy đủ nhưng ngắn gọn

Nhà tuyển dụng phải nhận vô cùng nhiều CV mỗi ngày, bạn hãy cung cấp các thông tin một cách ngắn gọn nhất để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ. Mẹo nhỏ đó là bạn nên viết thông tin ở dạng câu đơn và sử dụng gạch đầu dòng “-“, thay vì sử dụng các dấu khác như chấm tròn “.” hay cộng “+”.

- Trình bày đẹp mắt

Bạn có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn để hình dung bố cục cho CV của mình. Nếu bạn có kỹ năng thiết kế, hãy dành thời gian tự làm một bản CV cho mình. CV sẽ chứng minh bạn là ai, cá tính, tính cách của bạn như thế nào. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng ghi nhớ bạn nếu bạn sở hữu một bản CV khác hoàn toàn so với các ứng viên khác.

Những lưu ý khi làm CV xin việc

Những lưu ý khi làm CV xin việc

- Không mắc lỗi chính tả và lỗi phông

Cần đảm bảo CV của bạn thật hoàn hảo. Bạn nên kiểm tra thật kỹ càng CV trước khi gửi đi. Bên cạnh đó, bạn nên xuất file CV sang dạng PDF khi gửi CV online, việc này sẽ giúp bạn tránh tình trạng lỗi phông chữ khi mở từ máy nhà tuyển dụng.

- Hãy tự tin và trung thực

Cuối cùng, bạn hãy chuẩn bị cho mình sự tự tin với những gì mình có. Bạn hoàn hảo nhất khi bạn là chính bạn! Vì thế, bạn hãy trung thực trong việc liệt kê thông tin trong CV bạn nhé! Đừng phóng đại thông tin của mình, nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những CV có thông tin quá phi lý đâu!

Với những thông tin trên đây, hy vọng Vieclamquantri.net đã giúp các bạn có được thông tin cần thiết về câu hỏi CV là gì trên Facebook thường gặp. Hãy truy cập vào Vieclamquantri.net thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích hàng ngày bạn nhé!

5/5 (2 bình chọn)