Công ty cổ phần tiếng Anh - Những điều cần biết về công ty cổ phần

By   Lionel    23/11/2019

Các doanh nghiệp luôn cần xây dựng một hệ thống tổ chức cho mình dựa vào loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần. Vậy công ty cổ phần tiếng Anh là gì?

Các doanh nghiệp luôn cần xây dựng một hệ thống tổ chức cho mình dựa vào loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần. Vậy công ty cổ phần tiếng Anh là gì và những điều cần biết về nó. 

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến trong nền kinh tế, bên cạnh các loại hình còn lại là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Công ty cổ phần là một đơn vị kế toán, có tư cách pháp nhân, tồn tại độc lập ngay cả với chủ sở hữu của nó. Trong đó, công ty kiểm soát tài sản và tạo ra lợi nhuận bằng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điểm khác biệt nhất của công ty cổ phần là vốn của công ty được chia thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần. Một doanh nghiệp khi đi vào hoạt động sẽ có những người góp vốn vào như vốn góp chủ sở hữu, vốn liên doanh… chung thành vốn của công ty, vốn này sẽ hình thành nên tài sản, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai. Công ty phải có từ ba cổ đông trở lên mới được chấp nhận là công ty cổ phần và không giới hạn số cổ đông của công ty.

Khi chia vốn điều lệ thành các phần bằng nhau, công ty sẽ huy động vốn từ các nhà đầu tư. Nhà đầu tư sở hữu cổ phần công ty gọi là các cổ đông. Họ sẽ được nhận cổ phiếu từ công ty như chứng minh một phần sở hữu trong doanh nghiệp của mình. Cổ phiếu này do công ty phát hành và dùng để giao dịch trên thị trường chứng khoán, biến động theo sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp phát triển tốt, cổ phiếu tăng, lợi nhuận từ việc đầu tư của các nhân cũng tăng và ngược lại. Khi công ty phá sản, các cổ đông cũng bị mất số vốn mà mình góp vào.

Cùng với đó, nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong vốn góp của mình. Cụ thể, nếu công ty vỡ nợ, còn lại các khoản nợ phải trả, đầu tiên doanh nghiệp sẽ phải lấy vốn của mình ra để trả nhưng có thể số vốn đó cũng không đủ để trả nợ, các cổ đông - người sở hữu công ty lúc này sẽ không phải mang tài sản của mình ngoài doanh nghiệp để trả nợ của công ty. Trong các loại hình doanh nghiệp thì công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu có trách nhiệm vô hạn đối với công ty.

Cổ phần có thể được mua bán, chuyển nhượng cho người khác. Hoạt động trên thị trường chứng khoán, công ty có thể kêu gọi lượng lớn đầu tư do giá chứng khoán tăng nhờ công ty hoạt động tốt, thị trường lúc này diễn ra vô cùng sôi động. 

Công ty cổ phần tiếng Anh

Tất nhiên, công ty cổ phần không phải là một loại hình doanh nghiệp mà chỉ Việt Nam có. Loại hình này được áp dụng rộng rãi trên thế giới và chiếm ưu thế vượt trội. 

Theo chuẩn quốc tế, công ty cổ phần được viết là Joint Stock Company, được viết tắt bởi JSC là chữ cái đầu trong từng từ. Trong đó, joint nghĩa là những đoạn nối, stock nghĩa là vốn của công ty, company là công ty.

Các công ty hiện nay thông thường sẽ không ghi hẳn ra là công ty cổ phần mà sẽ viết thêm kí hiệu JSC đằng sau tên công ty, thể hiện đây là loại hình công ty cổ phần. Ví dụ, công ty Hồng Hà JSC sẽ tương đương với công ty cổ phần Hồng Hà; công ty An Phú JSC sẽ tương đương với công ty cổ phần An Phú…

Ngoài cách viết này ra, công ty cổ phần còn được viết bằng "CORPORATION", viết tắt là CORP là 4 chữ cái đầu của từ tiếng Anh. Tương ứng với cách viết JSC, CORP cũng được thêm vào sau tên công ty để thể hiện loại hình công ty cổ phần. Ví dụ, công ty Hoa Sen CORP tương đương với công ty cổ phần Hoa Sen, công ty Mai Vàng CORP tương đương với công ty cổ phần Mai Vàng…

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản về công ty cổ phần, công ty cổ phần trong tiếng Anh. Mong rằng bài viết hữu ích với mọi người.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)