Tìm hiểu chi tiết về C&B và những cơ hội nghề nghiệp C&B

By   Lionel    08/10/2019

C&B (Compensation And Benefit Executive) là gì? Làm thế nào để trở thành một nhân viên C&B chuyên nghiệp? Tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trước đây chúng ta vẫn đi làm hay hay nghe khái niệm C&B nhưng không phải bạn nào cũng hiểu rõ C&B là gì và mức độ quan trọng của C&B. Vậy bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn C&B, đồng thời cung cấp thông tin thêm cho những bạn muốn tìm hiểu về công việc C&B cũng như phát triển bản thân để tìm được một vị trí tốt trong mảng C&B này nhé.

Để hiểu rõ về c&b đầu tiên chúng ta đi tìm hiểu khái niệm c&b là gì?

C&B là một bộ phận thuộc phòng nhân sự trong mỗi công ty.C là Compensation – bồi thường và B là Benefit – lợi ích, phúc lợi. Bộ phận C&B chính là bộ phận xây dựng quy chế lương thưởng, phúc lợi và quyết định đến thu nhập của cán bộ nhân viên trong công ty. Bao gồm các khoản thu nhập chính từ lương, các khoản thu nhập bất thường theo doanh thu và các khoản phúc lợi đi kèm. Như vậy chúng ta thấy rằng C&B là một bộ phận rất quan trọng trong một Công ty.

Bộ phận C&B

Ý nghĩa và vai trò của C&B trong doanh nghiệp?

Đối với một doanh nghiệp mặc dù to hay nhỏ thì đều cần một bộ phận phụ trách lương thưởng và các chế độ phúc lợi của công ty, đây là bộ phận thiết yếu và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu xem tại sao C&B lại có vai trò quan trọng như vậy trong mỗi doanh nghiệp nhé.

Đối với một cá nhân đang đi tìm việc thì điều gì làm bạn quan tâm và thu hút bạn đối với một doanh nghiệp. Tôi chắc rằng không thể bỏ qua chính sách lương thưởng và chế độ phúc lợi của doanh nghiệp đó đúng không nào. Do vậy, C&B có vai trò quan trọng trong việc thu hút nhân tài đối với doanh nghiệp bên cạnh các yếu tố khác.

Khi bước chân vào một doanh nghiệp thì cũng không có doanh nghiệp nào thiếu đi bộ phận tính lương, thưởng và giải quyết cho nhân viên chế độ hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Điều này không đơn thuần là tính toán dựa trên những con số có sẵn mà việc làm sao cho lương thưởng và các chính sách phù hợp với doanh nghiệp và giữ chân được nhân tài chính là bài toán khó mà bộ phận C&B luôn phải cân nhắc giải quyết.

Không chỉ xây dựng, tiến hành mà trong quá trình thực hiện thì bộ phận C&B chính là bộ phận đi giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách, khiếu nại từ nhân viên trong doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện đúng chính sách pháp luật của nhà nước.

Qua đó ta thấy rằng C&B là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp, nhất là với Việt Nam, một đất nước rất nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thì việc xây dựng một chế độ lương thưởng, phúc lợi phù hợp chính là một điều tiên quyết để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững.

Tìm hiểu về công việc C&B?

Chúng ta vừa hiểu thêm một chút về khải niệm C&B và ý nghĩa, vai trò của nó trong doanh nghiệp. Vậy công việc của C&B cụ thể là gì? Những yêu cầu vụ thể đối với công việc C&B là như thế nào?

Xây dựng hệ thống lương thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp dựa trên định hướng của doanh nghiệp cũng như ngành nghề doanh nghiệp đang triển khai sao cho phù hợp với doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống đánh giá từng nhân viên trong doanh nghiệp để xét các chế độ thưởng, phúc lợi, tăng lương cho từng cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Hệ thống đánh giá cần lượng hóa những con số cụ thể, dễ hiểu để từng cá nhân trong doanh nghiệp có thể hiểu và tập trung cao độ cho việc hoàn thành mục tiêu công việc dựa theo hệ thống đánh giá.

Thực hiện tổng hợp chấm công và tính lương hàng tháng cho từng cá nhân trong doanh nghiệp một cách chính xác và đầy đủ. Từ đó, giải quyết các nghiệp vụ lương và các thắc mắc của các cá nhân trong doanh nghiệp về lương, thưởng và chế độ phúc lợi hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Thực hiện các chế độ về bảo hiểm, giải quyết nghỉ cho nhân viên khi xin nghỉ, nghỉ phép, nghỉ sinh theo đúng pháp luật hiện hành. Giải quyết thắc mắc cho nhân viên về chế độ nghỉ ốm, nghỉ sinh, nghỉ phép...

Lưu giữ hệ thống giấy tờ, thang bảng lương của doanh nghiệp trên hệ thống máy tính cũng như phần mềm. Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan tới tính lương, kê khai bảo hiểm cho người lao động. Chịu trách nhiệm tính lương, bảo hiểm cho người lao động theo từng tháng.

Tham vấn cho ban lãnh đạo về việc nâng cấp, xây dựng thang bảng lương, quy chế lương thưởng trong công ty. Đảm bảo tính phù hợp với doanh nghiệp và luôn phát triển để xây dựng một doanh nghiệp bền vững.

Yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên C&B?

Là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong một doanh nghiệp vì vậy vị trí này cũng có những yêu cầu quan trọng để một chuyên viên C&B có thể làm tốt công việc của mình.

Với một chuyên viên C&B thì việc sử dụng tin học văn phòng vô cùng quan trọng nhất là excel do tính chất công việc phải sử dụng nhiều công thức tính toán trong excel. Vì vậy, việc rèn luyện tốt kỹ năng tin học văn phòng là vô cùng quan trọng đối với ngành nghề này.

Am hiểu về luật lao động và các bộ luật khác liên quan tới ngành nghề và hoạt động của doanh nghiệp cũng là một yêu cầu tối quan trọng đối với vị trí này. Đảm bảo sao cho các chính sách của doanh nghiệp luôn được thực hiện một cách chính xác theo pháp luật hiện hành.

Vì tính chất công việc liên quan tới việc xây dựng và phát triển các chính sách trong doanh nghiệp nên việc có tư duy cũng như am hiểu sâu sắc về chính sách lương thưởng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Yếu tố này tạo nên tính hợp lý của chính sách đối với doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Không chỉ khả năng tính toán, tư duy mà chuyên viên C&B phải là những cá nhân có kỷ luật tốt, cũng như có thể tập trung công việc cao do tính chất công việc thường xuyên liên quan tới các con số và yêu cầu sự chính xác cao. Vì ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người lao động nên C&B phải luôn chính trực thì mới tạo được niềm tin của người lao động, bởi vì vị trí này cũng là người đại diện cho một doanh nghiệp nói lên tiếng nói của mình đối người lao động trong doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp C&B?

Như chúng ta đã biết, hiện nay có vô số ngành nghề trong xã hội và việc lựa chọn ngành nghề nào để phát triển được bản thân và phù hợp với mong muốn bản thật thì quả thật là điều không dễ chút nào. C&b là một bộ phận quan trọng nằm trong bộ phận nhân sự của mỗi công ty. 

Trước đây, khi chưa nhận thức được mức độ quan trọng của vị trí này trong doanh nghiệp thì vị trí này thường trực tiếp do người lãnh đạo phụ trách hoặc người kế toán phụ trách tham vấn, tính toán lương thưởng trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi nhận thức được ý nghĩa, vai trong của C&B trong doanh nghiệp thì các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã chú trọng hơn nhiều vào vị trí này.

Tuy nhiên, với xã hội ngày càng phát triển và mức độ quan trọng của việc xây dựng quy chế lương thưởng cũng ngày càng quan trọng hơn. Vì vậy, đây là cơ hội rất tốt cho bạn nào phù hợp và thực sự đam mê công việc này.

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành hành chính nhân sự như ĐH luật, ĐH lao động xã hội...đây chính là con đường chính quy tạo nền tảng cho các bạn sinh viên có thể theo đuổi công việc này. Mỗi năm có hàng nghìn công ty trong nước và ngoài nước mở ra và doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận này nên dung lượng thị trường cho vị trí này là rất lớn.

Tuy nhiên, để có một công việc tốt với mức thu nhập khá trong ngành này, bạn cần có một số lượng kiến thức vững chắc cũng như kinh nghiệm đủ để có thể được mức lương đáng mơ ước. Với tính chất khác nhau giữa các doanh nghiệp ví dụ như doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp xuất nhập khẩu hay doanh nghiệp trong nước và ngoài nước thì mức độ phức tạp lại khác nhau.

Với các bạn sinh viên mới ra trường nên chọn một vị trí vừa sức ở một doanh nghiệp đã hoàn thiện quy trình thang bảng lương cũng như chính sách lương thưởng, tại đó các bạn sẽ được thừa hành, thực hiện và phát triển thêm những chính sách mới.

Mỗi doanh nghiệp lại có một đặc điểm riêng, đối với doanh nghiệp thương mại thì nghiệp vụ sẽ đỡ phức tạp và không phải giải quyết quá nhiều thắc mắc về chế độ lương như ở các doanh nghiệp sản xuất, với quy mô lớn và có nhiều tầng lớp bao gồm cả lao động phổ thông thì việc bạn đảm nhiệm vị trí này quả thực là một thách thức lớn. Tuy nhiên, với cơ hội được làm việc vị trí này tại các đơn vị sản xuất sẽ giúp bạn phát triển rất nhiều trên con đường sự nghiệp.

Với tính chất công việc vừa mang tính linh hoạt khi cần giải quyết các tình huống nhạy cảm về lương thưởng, lại vừa mang tính cứng nhắc với những con số và quy định thì công việc này đòi hỏi ở người là ở vị trí này một kỹ năng mềm thật tốt. Việc xây dựng và phát triển một doanh nghiệp được quyết định rất nhiều từ bộ phận C&B.

Thuận lợi và khó khăn trong công việc C&B?

Đây là một ngành nghề đang được chú trọng và phát triển, các doanh nghiệp đều cần những nhân tài ở vị trí này và vị trí này cũng là vị trí then chốt của một doanh nghiệp ảnh hưởng tới sự phát triển. 

So với các ngành nghề khác thì ngành nghề này không quá khó để các bạn theo đuổi khi có rất nhiều trường ĐH đào tạo chuyên ngành này. Bạn sẽ không quá khó khăn để một sinh viên mới ra trường có thể tìm được công việc trong lĩnh vực này. Bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ hơn như chấm công, xử lý các vấn đề bảo hiểm dưới sự chỉ dẫn của những người đi trước.

Với những thuận lợi trên và tiềm năng của công việc này thì cũng có rất nhiều bạn trẻ muốn thử sức và cơ hội chỉ dành cho những người thật sự có năng lực. Với tính chất sử dụng nhiều kỹ năng mềm và cả khả năng logic thì vị trí này yêu cầu bạn thực sự linh hoạt mới có thể hoàn thành tốt được.

Như vậy, cơ hội của các bạn sinh viên trong mảng C&B này thực sự rất rộng lớn. Để có thể theo đuổi được cơ hội nghề nghiệp trong ngành này các bạn phải thật sự hiểu được C&B là gì? Ý nghĩa, vai trò của C&B trong doanh nghiệp, công việc C&B và những cơ hội thách thức trong công việc này. Bài viết trên chia sẻ cho bạn một chút những khái niệm cơ bản và những vấn đề liên quan đến công việc này một cách chân thực nhất. 

Hy vọng các bạn trẻ đã và đang có ý định theo đuổi ngành nghề này sẽ có một cái nhìn khách quan hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn để góp phần xây dựng một cộng đồng C&B ngày một lớn mạnh góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)