Những cách quản lý công việc hàng ngày tốt và hiệu quả nhất

By   Lionel    23/11/2019

Làm thế nào để quản lý công việc hàng ngày hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách giúp bạn quản lý công việc dễ dàng hơn giúp đạt hiệu suất cao.

Mình chắc rằng, hàng ngày các bạn phải đối mặt với danh sách dài các công việc phải thực hiện. Trong đó có một số việc đòi hỏi phải thực hiện đúng thời hạn. Vì hiểu rõ điều này nên bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu các cách quản lý công việc hàng ngày hiệu quả.

Cách quản lý công việc hiệu quả

Xây dựng danh sách các công việc mà bạn cần thực hiện:

Mỗi ngày bạn sẽ có những công việc khác nhau, chính vì vậy mà bạn cần có kế hoạch xây dựng danh sách các công việc cần thực hiện. Khi sắp xếp bạn nên xem xét công việc nào cần được ưu tiên thực hiện trước rồi ghi chép cẩn thận vào sổ ghi chú hoặc sử dụng phần mềm ghi chú trên ứng dụng điện thoại, máy tính. Việc phân bổ các công việc có kế hoạch như vậy sẽ giúp bạn thực hiện được dễ dàng và hiệu quả. Quan trọng là bạn cần để bảng danh sách ở những vị trí dễ quan sát để thực hiện được chính xác. Khi bạn cảm thấy việc xây dựng danh sách này có hiệu quả sẽ càng thúc đẩy bạn có động lực làm việc hơn. 

Đặt ra cho mỗi công việc một giới hạn nhất định về thời gian để hoàn thành:

Đây là bước vô cùng quan trọng trong việc quản lý công việc hàng ngày hiệu quả nhất. Nó đặt ra cho mỗi công việc một kỳ hạn nhất định và bắt buộc phải hoàn thành trước thời hạn đó. Khi lập danh sách, bạn cần làm rõ một bên là công việc, một bên là thời hạn để dễ dàng quản sát và thực hiện. Việc đã ra thời hạn có ý nghĩa trong việc giúp bạn điều chỉnh lại thời gian cần phân bố cho mỗi công việc. Khi đó bạn sẽ hoàn thành công việc đúng thời hạn, nếu có sai sót xảy ra thì cũng còn thời gian để sửa chữa. Tình trạng nước đến chân mới nhảy sẽ biến mất nếu bạn quyết tâm thực hiện tốt những gì đã đặt ra.

Thấu đáo trong việc dành ra một khoảng thời gian dự phòng cho mỗi công việc:

Là những người biết cách quản lý công việc hiệu quả, họ luôn sắp xếp công việc và thời gian phù hợp, hài hoà lẫn nhau. Nếu để ý, bạn sẽ thấy họ luôn hoàn thành công việc trước thời hạn một khoảng thời gian nhất định. Điều này thể hiện sự thấu đáo của người thực hiện công việc vì nếu xảy ra sai sót thì họ vẫn còn thời gian để sửa chữa, khắc phục.

Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp:

Dành ra một khoảng thời gian nhỏ 30 phút mỗi ngày để dọn dẹp nơi làm việc sẽ giúp bạn làm việc với tâm trạng thoải mái hơn. Khi các vật dụng, đồ dùng, giấy tờ trở nên bừa bộn, không đúng với vị trí sẽ làm bạn mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Thậm chí nó còn làm bạn phát mệt vì không thể tìm ra thứ bạn cần và dẫn đến việc trì trệ thực hiện công việc. Để hạn chế thời gian dọn dẹp thì bạn nên để lại đúng vị trí của món đồ đó sau khi sử dụng xong. Đối với những giấy tờ, tài liệu đã không còn giá trị thì bạn nên xếp một chỗ để dễ dàng thu dọn sau khi kết thúc công việc. 

Sắp xếp thời điểm thực hiện công việc phù hợp:

Thời điểm thực hiện là bước quan trọng không nhỏ góp phần tạo nên một ngày làm việc hiệu quả. Với thời gian của buổi sáng, khi mà tinh thần minh mẫn, tỉnh táo thì bạn nên dành ra để làm những công việc quan trọng. Khi mà tinh thần ổn định thì bạn sẽ kiểm tra xem xét, suy nghĩ nội dung công việc được chu đáo hơn. Buổi trưa thì sẽ phù hợp với những cuộc hội ý hoặc những cuộc họp, vì tạo thời gian cho mọi người chuẩn bị kỹ càng hơn để buổi họp được hiệu quả. 

Không nên làm việc quá sức và dành hết công việc về phía mình:

Nếu bạn là lãnh đạo thực bạn nên có sự phân bổ công việc hợp lý để công việc được hoàn thành nhanh hơn. Còn nếu bạn chỉ là nhân viên thì có thể nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Việc dồn hết công việc về phía mình có thể làm cho bạn ấn tượng hơn trong mắt người khác nhưng lại vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn và thậm chí chất lượng công việc chưa chắc đã cao. 

Làm việc còn phải đi kèm với nghỉ ngơi, khi ấy bạn mới đủ sức để đương đầu tiếp. Làm việc quá sức sẽ làm sức khỏe giảm sút, tinh thần bất ổn, căng thẳng. Khi bạn sẽ không thể tiếp tục làm việc. Để tăng cường sức khỏe, bạn cần rèn luyện thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi để luôn có một năng lượng dồi dào, tâm trạng thoải mái để làm việc.

Qua những thông tin mà mình cung cấp ở trên đã cho thấy một điều rằng, cách quản lý công việc hàng ngày hiệu quả không phải không có, quan trọng là bản thân người thực hiện sẽ làm như thế nào. Mong rằng, bạn sẽ tìm ra và áp dụng chúng thật tốt. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)