Các tiêu chí đánh giá nhân viên của mọi công ty mà bạn cần nhớ

By   Lionel    19/12/2019

Các tiêu chí đánh giá nhân viên sau đây sẽ giúp các sếp chọn được nhân viên nhiệt tình, năng nổ. Bạn hãy ghi nhớ ngay để hoàn thành tốt công việc. 

Các tiêu chí đánh giá nhân viên sau đây sẽ giúp các sếp chọn được nhân viên nhiệt tình, năng nổ. Bạn hãy ghi nhớ ngay để hoàn thành tốt công việc. 

Các tiêu chí đánh giá nhân viên

Đúng giờ

Đây là tiêu chí đầu tiên được áp dụng tại mọi công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Việc đi làm đúng giờ thể hiện được tác phong nghiêm túc, tinh thần làm việc tốt, hăng say, không có thói quen, trễn mãn. Do đó, dù bạn là nhân viên chính thức hay nhân viên thử việc, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một thói quen đi làm đúng giờ. Đồng thời, đây cũng chính là cách ghi điểm trong mắt các sếp. 

Hiện nay, các cách kiểm tra giờ giấc đi làm của nhân viên ngày càng tinh vi và hiện đại. Với sự trợ giúp của máy công sẽ giúp các sếp đánh giá được ai là đi trễ, để có các hình thức xử phạt nghiêm minh. 

Ngoài ra, tại một vài công ty, bạn sẽ chẳng thể nào quét thẻ chấm công nếu đi làm trễ hoặc ra về sớm. Điều này sẽ khiến bạn bị kiểm điểm hoặc trừ lương vào cuối tháng, nhất là nhân viên thử việc. 

Nhiệt tình với công việc

Bạn sẽ không thể nào tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình làm việc. Chính vì vậy, bạn cần phải nhiệt tình hơn với công việc được giao, luôn hoàn thành nhiệm vụ đúng deadline, hoặc sớm hơn yêu cầu, để có thể ghi điểm với sếp. Đặc biệt, trong quá trình làm việc, bạn đừng ngần ngại tham khảo các ý kiến của các anh chị, đồng nghiệp để giải quyết những rắc rối trong công việc. 

Các sếp sẽ đánh giá năng lực của bạn thông qua thái độ làm việc và kết quả làm được. Tuy nhiên, đôi khi hiệu quả công việc không được như ý, nhưng sếp vẫn đánh giá tốt cho bạn dựa vào sự nhiệt tình, năng nổ của bạn. 

Trung thực

Một trong các tiêu chí đánh giá nhân viên quan trọng nhất chính là tính trung thực của bạn. Sự trung thực được thể hiện ở việc không thông đồng, bao che lẫn nhau và sẵn sàng chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình. Điều này sẽ giúp bạn chiếm được thiện cảm của các sếp. Dù bạn có phạm lỗi, nhưng đôi khi vẫn được xử phạt nhẹ, nhờ vào thái độ thành thật của bản thân. 

Luôn thận trọng và tỉ mỉ

Hiệu quả công việc của bạn có cao hay không đều phụ thuộc rất nhiều sự tỉ mỉ và thận trọng của bản thân. Người quản lý sẽ đánh giá kết quả của bạn dựa vào sự tỉ mỉ, cẩn thận trong mọi việc. Từ những việc nhỏ nhất khi chau chuốt cho tờ văn kiện không sai chính tả, thống kê số liệu chính xác, dễ nhìn,... hoặc cả những tầm nhìn, dự đoán xa hơn nữa. 

Do đó, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ càng mọi tài liệu trước khi đệ trình lên sếp. Ví như, hợp đồng bạn đánh máy có sai chính tả không, câu cú đã rõ ràng chưa, các điều kiện đã đúng với thỏa thuận giữa hai bên và ý kiến của sếp chưa, số liệu đã chính xác chưa, các phương án bạn đề ra liệu có khả thi không? Điều này sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên đầy tiềm năng trong mắt sếp của mình. 

Sự cầu tiến trong công việc

Trong suốt quá trình làm việc, sếp sẽ cân nhắc đến thái độ làm việc, cách giải quyết vấn đề và những ý kiến đóng góp của bạn cho công ty. Bởi đây chính là tiêu chí để họ có thể đánh giá được sự cầu tiến và mong muốn cống hiến của nhân viên mình. 

Nếu bạn có được những đóng góp mới mẻ, sáng tạo, bạn luôn mong muốn hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất. Thì chắc chắn, bạn đã có được một điểm trong mắt các sếp ở phần này. 

Suy nghĩ tích cực trong công việc

Một suy nghĩ tích cực chỉ được sinh ra từ những người lạc quan tích cực. Điều này sẽ thúc đẩy bạn vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Các tiêu chí đánh giá nhân viên này sẽ được thực hiện dựa vào những khó khăn thực tế trong công việc của bạn và cách giải quyết vấn đề. 

Ví dụ như, bạn gặp khó khăn trong việc thuyết phục một khách hàng khó tính, nhưng bạn vẫn luôn lạc quan và tin rằng mình có thể làm được, để rồi mang doanh thu về cho công ty. Hay bạn xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp, nhưng vẫn bình tĩnh tìm cách giải quyết để mọi người luôn hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau. 

Tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp

Liệu bạn có phải là một nhân viên tiềm năng hay không thì nó còn phụ thuộc nhiều vào các tiêu chí đánh giá nhân viên có tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp của mình. Điều này sẽ được thể hiện qua việc bạn biết kính trên nhường dưới, ăn nói lễ phép, cư xử đúng mực. Đồng thời biết cách lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của mọi người để hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó, bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người mỗi khi gặp khó khăn. 

Hy rằng bài viết chia sẻ về các tiêu chí đánh giá nhân viên trên đây sẽ giúp bạn không ngừng phấn đấu để trở thành một nhân viên xuất sắc. Đồng thời, giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)