Tìm hiểu thông tin chi tiết về các phòng ban trong công ty hiện nay

By   Lionel    02/01/2020

Mỗi một công ty là một hệ thống có tổ chức với nhiều phòng ban đảm nhận những vai trò khác nhau, đóng góp vào sự thành công chung của cả tổ chức.

Mỗi một công ty là một hệ thống có tổ chức với nhiều phòng ban đảm nhận những vai trò khác nhau, đóng góp vào sự thành công chung của cả tổ chức. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các phòng ban đó.

Các phòng ban trong công ty

Khái quát chung về các phòng ban trong công ty

Mỗi doanh nghiệp với mô hình và quy mô lớn nhỏ khác nhau sẽ có hệ thống các phòng ban khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, các doanh nghiệp sẽ đều có những phòng ban đảm nhận những công việc, chức năng không thể thay thế được ví dụ phòng ban hành chính, phòng ban nhân sự, phòng ban marketing, phòng ban kế toán…

Lợi ích của việc phân chia ra các phòng ban trong một tổ chức:

Tạo ra sự chuyên môn hóa: Mỗi phòng ban sẽ chịu trách nhiệm cho một lĩnh vực khác nhau, điều này sẽ mang lại hiệu quả ưu việt hơn, ví dụ ban nhân sự chỉ thực hiện các công việc liên quan đến quản lý nhân sự, ban tài chính kế toán chỉ làm việc liên quan đến sổ sách, tiền bạc, qua một quá trình dài làm việc, mỗi phòng ban sẽ đúc rút được những kinh nghiệm, bài học riêng cho mình, từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng để vận hành tổ chức: mỗi phòng ban tuy là chịu những trách nhiệm công việc khác nhau, nhưng các phòng ban lại có sự gắn kết, hỗ trợ nhau để đạt đến mục tiêu chung của tổ chức. Chỉ khi mỗi phòng ban làm tốt chức năng của mình, thì cả doanh nghiệp mới có thể phát triển đi lên và đạt được thành công.

Chức năng của một số phòng ban trong công ty

Phòng hành chính: Phòng hành chính đảm nhận những vấn đề liên quan đến công văn, hợp đồng, các quy chế áp dụng trong công ty, tham mưu với ban lãnh đạo công ty về cách tổ chức các phòng ban, lưu trữ hồ sơ, công văn và các giấy tờ quan trọng, soạn thảo văn bản, các tài liệu hành chính lưu hành nội bộ và gửi cho khách hàng.

Phòng kinh doanh: Phòng kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm lên ý tưởng các chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm của công ty theo tháng, quý, năm, giám sát và kiểm tra tiến trình hoạt động của các chiến lược, nghiên cứu và lựa chọn các đối tác đầu tư kinh doanh, liên kết, nhằm đem lại nhiều lợi ích nhất cho công ty, lập kế hoạch mua sắm các trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh sản xuất.

Phòng marketing: Phòng marketing chịu trách nhiệm cho việc xây dựng các chiến lược PR, marketing cho các sản phẩm theo từng giai đoạn và phù hợp với đối tượng khách hàng hướng tới, xây dựng chiến lược phát triển về thương hiệu công ty, chọn kênh marketing để tiếp cận được tập khách hàng và xây dựng nội dung marketing thu hút, ấn tượng.

Phòng kế toán: Xây dựng hệ thống kế toán của doanh nghiệp, cập nhật và nắm bắt những luật và chính sách thuế mới nhằm đảm bảo doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, quản lý các chi phí đầu vào và đầu ra của công ty, báo cáo về tài chính của công ty theo từng tháng, từng quý, từng năm và khi ban lãnh đạo yêu cầu. 

Bên cạnh đó, phòng kế toán cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ của công ty với nhân viên, quản lý doanh thu, lượng hàng tồn kho và thanh toán hợp đồng ký kết với các bên liên quan.

Phòng nhân sự: Phòng nhân sự chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý nhân sự của công ty, thực hiện các giai đoạn tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới cho các bộ phận trong công ty, bổ sung thiếu hụt về nhân sự và đưa ra chính sách về nhân sự hợp lí trong từng giai đoạn phát triển của công ty.

Phòng chăm sóc khách hàng: Bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty sẽ trực tiếp giải quyết những vấn đề liên quan đến khách hàng, giải quyết những khiếu nại, phàn nàn của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của công ty, đồng thời cũng chịu trách nhiệm trong việc tổ chức các buổi tri ân khách hàng, gửi thiệp mời và phần quà cho khách hàng cũ của công ty trong các dịp đặc biệt.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về các phòng ban trong công ty cũng như chức năng chính của mỗi phòng ban. Hi vọng rằng bài viết là hữu ích cho các bạn khi lựa chọn làm việc trong bộ phận phòng ban phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

>> Xem bài viết khác:

5/5 (2 bình chọn)